Chàng trai genZ khởi nghiệp với món đậu hủ thúi

avatar DUY LÊ

Thứ ba, 01/08/2023 11:36 (GMT+7)

Hàng chục người xếp hàng kéo dài, bao quanh cả tòa chung cư để chờ được thưởng thức món đậu hủ thúi của một anh chàng genZ mở bán gần đây.

Chàng trai đó là La Phúc Khang (TP.HCM). Bạn vừa khởi nghiệp với thương hiệu Đậu hủ thúi nhà họ La.

Vì mê mà bán!

* Chào Phúc Khang, lý do từ đâu để Khang chọn khởi nghiệp với món ăn đặc biệt thế này?

Mình theo chuyên ngành Tâm lý học nhưng lại có cảm hứng với buôn bán. Năm 2022 mình ăn thử món đậu hủ thúi lần đầu và ấn tượng mãi. Sau đó mình quyết định tự làm và khởi nghiệp với xe đậu hủ thúi.

Đậu hủ thúi nhà họ La "bùng nổ" vì quá thúi - Ảnh 1.

Món đậu hủ thúi do Khang chế biến. Ảnh: NVCC

* Đậu hủ thúi không phải là món ăn quá phổ biến ở Việt Nam, làm sao Khang biết cách chế biến?

Mình đã mất sáu tháng để tự học cách làm trên mạng và trải qua hàng chục lần thất bại. Đa số tài liệu hướng dẫn trên mạng toàn bằng tiếng Trung, rất khó học. Cách một tháng mình lại làm mẻ đậu mới, mỗi mẻ mình thử ủ bằng nhiều phương pháp khác nhau. Có khi mình bỏ thêm nấm, đậu, bột than tre...

Có thời điểm mình ủ đến 140 lít nước và thất bại hoàn toàn, phải đổ bỏ. Quá trình này cứ lặp đi lặp lại và cuối cùng mình đã chốt được công thức như hiện tại.

Đậu hủ thúi nhà họ La "bùng nổ" vì quá thúi - Ảnh 2.

La Phúc Khang và xe đậu hủ thúi của mình. Ảnh: NVCC

* Vậy Khang chính thức đưa món đậu hủ thúi của mình đến với thực khách là khi nào?

Mình bắt đầu mở bán từ 31-5-2023 tại một khu chung cư ở đường Trần Quốc Thảo (quận 3). Những ngày đầu mình chuẩn bị khoảng 30 phần nhưng cũng chỉ bán được khoảng bảy đến mười phần thôi.

Đậu hủ thúi - "thơm lừng" góc phố

* Vậy lý do từ đâu khiến Đậu hủ thúi nhà họ La bùng nổ như hiện tại?

Bán đến ngày thứ bảy thì mẻ đậu hủ hôm ấy mình làm bị thúi hơn mọi ngày. "Mùi hương" tỏa đi xa hơn, khắp cả khu bờ kè. Tối hôm đó mình bị cô hàng xóm ra phàn nàn và muốn đuổi đi.

Lúc này mình ngẫu hứng làm một chiếc clip TikTok với nội dung: "Mới mở ra bán đậu hủ thúi được bảy ngày đã bị cô hàng xóm phàn nàn, đòi đuổi đi". Không ngờ chỉ sau một ngày clip đạt gần 2M view và 5K lượt chia sẻ.

Đậu hủ thúi nhà họ La "bùng nổ" vì quá thúi - Ảnh 3.

Nhiều bạn học sinh tìm đến thử món đậu hủ thúi. Ảnh: NVCC

Nhờ hiệu ứng từ clip, sang ngày thứ 8 khách bắt đầu đến đông. Đỉnh điểm là ngày thứ chín, khách xếp hàng mua đậu hủ kéo dài, bao vòng hết cả lô chung cư. Nếu ngày đầu mình chỉ bán được bảy phần thì ngày thứ chín mình bán được 100 phần. Do khách tăng đột biến nên ba ngày tiếp theo mình phải nghỉ, vì không ủ kịp đậu để bán.

* Như vậy cơ bản việc khởi nghiệp với đậu hủ thúi của Khang đang rất thuận lợi?

- Không đâu, vì đặc thù của món ăn này nặng mùi, bay xa nên để kiếm được mặt bằng bán rất khó. Nếu tìm được mặt bằng rộng rãi không gần nhà dân thì xa trung tâm thành phố, ít có khách đến. Bán những quận gần trung tâm lại ảnh hưởng đến nhà dân xung quanh, điều này mình không muốn.

Đậu hủ thúi nhà họ La "bùng nổ" vì quá thúi - Ảnh 4.

Khách xếp hàng chờ mua đậu hủ thúi của Khang. Ảnh: NVCC

Cách đây vài ngày mình có ủ đến 200 phần đậu, nhưng sau khi bán được 100 phần đầu tiên mình ngưng không thể bán tiếp dù khách đến mua vẫn rất đông. Lý do vì 100 phần đậu còn lại bị bể nát, mình không thể chiên được. Có thể trong quá trình vận chuyển, mình đã không có kinh nghiệm khiến đậu bị bể nhiều như vậy.

* Chắc không đơn giản chỉ vì sự tò mò, hiệu ứng nhờ mạng xã hội, đậu hủ của Khang có gì đặc biệt mới thu hút được khách?

- Để phù hợp với người Việt, mình đã gia giảm đậu hủ chỉ thúi khoảng 50% so với phiên bản đậu hủ gốc bên Trung Quốc. Ngoài ra mình còn kết hợp ủ thảo mộc chung với đậu hủ, pha nước xốt ăn kèm cũng bằng thảo mộc nên đây là lí do khiến đậu hủ của mình có điểm riêng. Sắp tới mình sẽ tiếp tục sáng tạo ra thêm món ăn mới cũng từ đậu hủ để phục vụ khách hàng.

* Cảm ơn Khang!

Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Đáp án: