Hoa hậu H'Hen Niê cùng teen Ernst Thalmann hào hứng tham gia phiên toà giả định

(MTO 2 - 24/02/2019 14:28)

Sự xuất hiện của Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2018 H'Hen Niê cùng với diễn viên Quyền Linh đã làm cho không khí của Phiên toà giả định phòng chống bạo lực học đường “bùng cháy” hơn bao giờ hết.

Chiều 23/2, tại Trường THPT Ernst Thalmann (Q.1, TP.HCM) đã diễn ra phiên toà giả định, tư vấn pháp luật về phòng chống bạo lực học đường với sự tham gia của hơn 1.200 học sinh. Chương trình do Hội LHPN Việt Nam phối hợp Chi hội Luật sư Bảo vệ Quyền trẻ em (Hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM) tổ chức.

#Phiên toà hấp dẫn

Mở đầu chương trình, Hội Bảo vệ Quyền Trẻ em TP.HCM đã tái hiện chân thật câu chuyện liên quan đến cách sử dụng mạng xã hội của tuổi mới lớn, những bình luận, ý kiến được đăng tải trên Facebook vô tình làm nảy sinh những xích mích. Vì không kiềm chế được bản thân, để bênh vực bạn gái, hai nam sinh đã hẹn nhau ra ngoài trường để giải quyết mâu thuẫn. Trong lúc tranh cãi, một nam sinh đã dùng gậy đánh sau đầu của bạn học khiến chấn thương sọ não, tỉ lệ thương tích 30%.

#Ernst Thalmann với những câu hỏi siêu chất

Sau phiên tòa giả định về phòng, chống bạo lực gia đình do các luật sư thuộc Chi hội Luật sư bảo vệ Quyền Trẻ em- Hội bảo vệ Quyền trẻ em TP.HCM tổ chức các học sinh đã tham gia trao đổi, xử lí tình huống xoay quanh phiên tòa và những câu chuyện ứng xử học đường. Một biệt đội siêu chất đã mạnh dạn xung phong với những câu hỏi như: Nếu bị đe doạ trên mạng xã hội thì có được xem là bạo lực học đường không? Nếu bên bị cáo bồi thường thiệt hại cho bên bị hại nhiều hơn thì có miễn được toà án xét xử không?… Điểm 10 cho sự tự tin của teen Ernst Thalmann nè.

#Hoa hậu Hoàn vũ H’Hen Niê, đại sứ chương trình Chung tay vì an toàn của phụ nữ và trẻ em.

Qua phiên toà giả định phòng chống bạo lực học đường, Hoa hậu Hoàn vũ 2018 H'Hen Niê chia sẻ: “Khi các bạn làm điều gì vi phạm pháp luật các bạn sẽ vô tình tạo ra vết đen cho cuộc đời mình. Khi gặp những trường hợp như thế, ngoài việc tìm hiểu thông tin rõ ràng, xem xét tình huống, các bạn học sinh cần có sự trợ giúp từ thầy cô, giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng của trường. Có rất nhiều vấn đề bản thân các bạn không nhận diện rõ ràng, nhưng người lớn với cái nhìn khách quan sẽ giúp các bạn biết cách ứng xử và kiềm chế”.

"Bên cạnh đó, nhiều tình huống giả định được diễn viên Quyền Linh đặt ra như: like ảo, like dạo trên facebook. Qua đó diễn viên Quyền Linh chia sẻ: “Chúng ta phải tìm hiểu thật kĩ rồi mới bấm like vì thực tế đã có nhiều trường hợp đánh nhau vì like dạo trên facebook. Chúng ta cần cẩn trọng khi sử dụng mạng facebook. Không nên động tay chân, gây hấn khiêu khích vì điều đó sẽ vi phạm pháp luật”.

Tại chương trình, Hội LHPN Việt Nam đã trao 30 suất quà cho các nữ sinh có thành tích học tập, hoạt động xuất sắc của Trường THPT Ernst Thalmann và 20 suất quà cho các nữ sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập trên địa bàn Q.1.

Đây là chương trình hưởng ứng chủ đề hoạt động năm 2019 "An toàn cho phụ nữ và trẻ em" do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phát động nhằm tuyên truyền, phổ biến kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực học đường cho các học sinh với mong muốn giúp học sinh nhận thức tốt hơn tình trạng bạo lực học đường hiện nay.

TÂM HUỲNH

Ảnh: Lê Phan Hoàng

Bình luận