Cậu bạn đạt điểm 10 môn toán THPT Quốc gia bật mí bí kíp làm bài thi ngon lành

(MTO 7 - 11/07/2018 13:01)

Bạn Nguyễn Trần Công Đạt (lớp 12A8, Trường THPT Trần Phú, quận Tân Phú)là thí sinh duy nhất tại TP.HCM đạt điểm 10 môn toán, trong kì thi THPT Quốc Gia vừa qua bật mí bí kíp "húp trọn" điểm tuy dễ nhưng không phải ai cũng làm được.

Điều mà mọi người đều không ngờ tới từ khi cầm đề thi trên tay cho đến tận bây giờ chính là đã có thí sinh đạt điểm 10 môn Toán. Và khi biết tin, bạn bè, thầy cô trong trường đã nhắn tin chúc mừng Đạt không ngớt. "Đến tận bây giờ, mình vẫn còn nhớ như in cảm xúc vui mừng đến vỡ òa khi biết mình là thí sinh duy nhất đạt điểm 10 môn Toán" - Đạt chia sẻ. Bất ngờ nhất là trong suốt 12 năm qua, Đạt không đi học thêm bất kì môn nào mà chỉ tự học ở nhà, tự mua sách về học, câu nào khó thì đem lên lớp hỏi thăm bạn bè, thầy cô... "Như thế thì mình sẽ chủ động được thời gian học, không bị áp lực đè nặng nên tâm lí cũng thoải mái hơn" - Đạt cho biết thêm.

Và bí kíp để làm bài thi ngon lành, theo Đạt, ngoài kiến thức thì bạn còn cần phải chuẩn bị tâm lí thoải mái nữa. Điều này nghe tưởng dễ nhưng không phải ai cũng có thể làm được, vì nhiều bạn thường đặt áp lực điểm số trên vai nên thường có tâm lí sợ thất bại, lo lắng sẽ không tập trung làm bài tốt được. Cậu bạn bật mí: "Mình làm chắc các câu hỏi ở mức dễ - trung bình để có điểm trong tay, rồi mới tiếp tục làm những câu khó. Thậm chí, có những câu cuối cùng, mình giải không ra mà thời gian còn khá ít nên dùng phương pháp loại trừ, cộng thêm một chút yếu tố may mắn nên mới được kết quả như hôm nay". Khi được hỏi nếu lỡ những câu chọn đại không trúng thì có buồn không, Đạt lắc đầu cười bảo rằng đã làm hết sức ở những câu trên và nhắm chắc chắn đạt điểm tốt trong tay nên chỉ xem những câu cuối là cơ hội để thử sức thêm, kiếm thêm điểm bonus chứ cũng không kì vọng gì nhiều.

Không chỉ có đạt điểm 10 môn Toán, Đạt còn đạt thành tích đáng nể ở môn Hóa với 9,5 điểm, Lý với 8,25 điểm nữa. Nhiều bạn trên mạng khi biết tin đã phong cho cậu bạn những "tước hiệu" vui vui kiểu: Thánh Toán, Con Nhà Người Ta... thể hiện sự ngưỡng mộ nhưng Đạt không cảm thấy quá bất ngờ. Vì khi biết tin mình đạt điểm 10 môn toán, cậu bạn cũng đã đoán trước được sự việc với lại theo Đạt thì đây chỉ mới là thành công bước đầu, là một điểm sáng nhỏ của bản thân so với rất nhiều các bạn khác có những điểm sáng khác lớn hơn nên sẽ cần phải cố gắng nhiều hơn nữa trong tương lai.

Với điểm số cao như vậy, khả năng Đạt đậu NV1 ngành kĩ thuật hóa học, trường ĐH Bách Khoa TP.HCM là rất khả thi nhưng cậu bạn đang có ý định sẽ đổi lại nguyện vọng, chuyển qua ngành ngành sư phạm Hóa, trường ĐH Sư Phạm TP.HCM. Vì ước mơ của Đạt là được đứng lớp, dẫn dắt học trò như các thầy cô đã từng dạy mình trong trường. Cậu bạn tin rằng khi mình quyết tâm theo đuổi giấc mơ thì thành công sẽ tự khắc đến, dù con đường đi còn rất nhiều chông gai, thử thách.

Những thành tích Đạt đã đạt được trong những năm học cấp 3: năm lớp 11 đạt giải nhất Olympic môn hóa, lớp 12 đạt giải nhì giải toán nhanh bằng máy tính Casio môn hóa và giải 3 trong kì thi Học sinh giỏi cấp thành phố. Ngoài ra, ở lớp Đạt còn là bí thư chi Đoàn, kiêm lớp phó học tập và luôn là gương học sinh tiêu biểu được thầy cô và bạn bè bầu chọn, yêu mến.

Bài: NAM KHA

Ảnh: NVCC

Bình luận