Vượt thử thách, khui bí mật "hậu cung" Mực Tím

(MTO 8 - 05/08/2018 16:41)

Vừa qua, các bạn ứng viên đã đến tòa soạn để tham gia buổi thứ hai trong chương trình rèn luyện kĩ năng viết báo cho CTV Mùa hè 2018. Nhiều câu chuyện thú vị về hậu trường làm báo của Mực Tím cũng được chia sẻ để tiếp lửa cho "tân binh".

Thử thách 1: "Nhức não" với back - to - school

Nếu như trong buổi thứ nhất, các anh chị phóng viên sẽ đóng vai trò "cầm trịch" thì ở buổi thứ hai, các bạn ứng viên sẽ hoạt động nhiều hơn. Các bạn ý đã có thời gian thảo luận và vẽ sơ đồ tư duy các ý tưởng, đề tài hay dựa theo hình ảnh gợi ý có sẵn. Rất nhiều đề tài hay như: các trường năm nay có gì mới?, chuyện đồng phục, bí kíp kết thân với bạn mới... đã được các bạn đem ra phân tích, bàn luận để tìm ra cách triển khai mới về nội dung lẫn hình thức, đem đến những "món ngon" trên các số báo phục vụ bạn đọc gần xa.

Thử thách 2: Kích não nhanh

Ngay sau đó, các bạn được thử sức tiếp với trò chơi "kích não nhanh" với đề tài rất hấp dẫn: tâm sinh lí tuổi mới lớn 16+. Thay vì được chuẩn bị sẵn ở nhà như thử thách "back to school", các bạn sẽ cùng hội họp ý và nhanh chóng đưa ra nhiều ý tưởng nhất ngay tại chỗ. Điều này buộc các bạn phải tương tác với nhau nhiều hơn. Có nhóm do có quá trời ý tưởng mà liệt kê hết thì không đủ thời gian, thế là các bạn phải biện luận, đưa ra lí do vì sao phải chọn đề tài của mình để thuyết phục mọi người, siêu rôm rả luôn nha!

Thử thách 3: Nhập vai anh Cỏ Cú

Anh Cỏ Cú là một gương mặt quen thuộc với bạn đọc Mực Tím ở chuyên mục Vườn Hoang và trong ngày hôm đó, anh í đã bí mật ẩn núp để lắng nghe xem các bạn "quân sư" teen sẽ tư vấn cho bạn bè mình hay thế nào. Những tình huống như: làm sao để quen cùng lúc hai người, có cách nào cho bạn gái bớt ghen... đã được teen gỡ rối bằng nhiều chiêu thức độc đáo, có "1-0-2" khiến anh Cỏ Cú cũng phải vỗ tay rần rần, ngã mũ thán phục luôn đó, hehe.

Qùa tặng độc đáo: Bật mí "hậu cung" Mực Tím

Sau khi vượt qua 3 thử thách trên, các bạn không chỉ nhận được quà là sổ tay Mực Tím, thú bông... mà còn được "ẵm" quà độc đáo từ BTC, đó là được lắng nghe chuyện "hậu cung" Mực Tím do chính các bạn hiện đang là CTV của báo chia sẻ. Bạn Dung Lê (CTV giải trí nước ngoài) nhớ về lần cộng tác đầu tiên: "Bài viết đầu tiên mình gửi dài khoảng 2000 chữ nhưng khi đăng báo thì chỉ còn 200 chữ. Lòng buồn nhẹ vì bao nhiêu tâm huyết đều bị "cắt gọt" hết, huhu. Nhưng khi đọc lại bài gốc so với bài trên báo, mình nhận ra bản thân còn mắc những lỗi như: dùng từ sai, thừa câu chữ... và quyết tâm sẽ tự chỉnh sửa để bài viết sau lên báo hoàn chỉnh hơn".

Bạn Chí Bảo (CTV mĩ thuật) cười: "Do mình vẽ tranh cộng tác nên ít khi bị chỉnh sửa mà chỉ có dùng hay không dùng thôi. Để tiết kiệm thời gian và công sức, các bạn nên phác thảo trước, nếu anh chị phóng viên duyệt thì mới hoàn thành chi tiết, tô màu".

Bạn Thu Thảo (CTV đời sống) chia sẻ bí kíp: "Khi inbox nhân vật để phỏng vấn, nhiều bạn vui vẻ trả lời liền nhưng cũng có bạn còn hoài nghi nên chần chừ, cho mình đợi đến 2-3 ngày sau mới hồi âm dẫn đến bị trễ deadline. Rút kinh nghiệm cho những lần sau, mình thường nhắn tin chủ động giới thiệu thông tin cá nhân, nói rõ mục đích liên hệ để hỏi thông tin về vấn đề gì, dùng thông tin đó viết cho mục nào trên báo... sẽ tạo được sự tin tưởng tốt hơn. Các bạn "tân binh" cũng có thể áp dụng bí kíp này nha!"

Báo Mực Tím trân trọng cảm ơn trang Meete và các thương hiệu Toco Toco, Japanit Matcha & Coffee... đã tài trợ quà tặng cho chương trình.

MINH MINH

Bình luận