Vũ Ngọc Đãng gây xúc động với Đầu năm trao muối

(MTO 1 - 17/01/2019 17:28)

Vị đạo diễn nổi tiếng gây bất ngờ cho khán giả với hồi ức về ngày tết của anh thông qua phim ngắn “Đầu năm trao muối”.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cho biết, bộ phim lấy ý tưởng từ phong tục đẹp của dân tộc “trao muối đầu năm”. Anh cho biết: “Dân gian có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi”, theo đó, vào những ngày đầu tiên của năm mới, người dân Việt Nam có thói quen mua một ít muối về nhà lấy may mắn cho cả năm. Còn những ngày cuối năm, họ mua vôi về để quét lại nhà, tường, cổng nhà với hi vọng tránh được những điều xui xẻo, không may mắn”.

“Đầu năm trao muối” có nội dung xoay quanh những kí ức về ngày Tết của Khang (diễn viên Đông Kha). Nếu tuổi thơ của Khang tràn đầy sự tò mò và thích thú với tục tặng Muối, thì khi lớn lên, cái hiện đại của điện thoại như âm nhạc, trò chơi hay những kết nối ảo đã khiến cậu không còn thích thú với những ngày tết cùng ba (NSƯT Công Ninh) đi trao muối, thậm chí không buồn giúp đỡ cho gia đình. Điều này làm cho mối quan hệ giữa Khang và ba bị rạn nứt, Khang bị ba la rầy và tát. Anh tức giận, bỏ nhà đi ngay trước dịp giao thừa.

Mở đầu phim, Vũ Ngọc Đãng đã giới thiệu nhân vật Khang trong hình ảnh của một chú hề đang biểu diễn trong chiếc mặt nạ cười, nhưng khi tháo ra, có thể thấy sự đẫm mệt và không hề vui vẻ với sự lựa chọn bỏ nhà ra đi. Quay trở về phòng trọ, cảm nhận không khí Tết sắp đến, anh bồi hồi nhớ lại những kỉ niệm ngày tết xưa cũ. Và câu chuyện cảm động dần khép lại bằng việc Khang tìm về ngôi nhà của mình, sum vầy bên gia đình trong những ngày Tết đến.

Bộ phim do Lương Mạnh Hải đảm nhận vai trò giám đốc sản xuất, với sự tham gia của NSƯT Công Ninh (vai cha) và diễn viên trẻ Đông Kha (vai con trai).

Bằng việc nhắc cho khán giả nhớ về một phong tục đẹp của người Việt là “Trao muối đầu năm” với Vũ Ngọc Đãng muốn gửi gắm một thông điệp: “Hãy cân bằng giữa cuộc sống hiện đại và truyền thống, dành sự quan tâm cho gia đình nhiều hơn, thể hiện trực tiếp bằng hành động để có một cái tết thật sự ý nghĩa” và “Tết chỉ “nhạt” khi bạn “ở trọ” trong chính căn nhà mình”.

Xem phim Đầu năm trao muối

KHANG NGỌC

(Theo Mực Tím)

Bình luận