Vòm me xanh - bay bổng một vòm trời cảm xúc

(MT 43 - 23/10/2018 15:50)

Bìa 1 của số báo này chụp hai bạn gái người dân tộc Lô Lô ở tỉnh Hà Giang. Từ trang phục, bối cảnh, góc máy… đã tạo nên một bức ảnh có phong cách khác hẳn những bìa báo hàng tuần. Phong cách bìa nghệ thuật, nhiều chất thơ này trước đây tòa soạn cũng thường sử dụng cho các số báo Mực Tím chuyên đề Vòm Me Xanh.

Vòm Me Xanh, với nhiều bạn đọc yêu văn chương thế hệ 7x, 8x, ba chữ này hẳn sẽ ít nhiều gợi lên “cả một trời thương nhớ”! Trong một chuyến giao lưu của Mực Tím với bạn đọc ở tỉnh, nhà nhiếp ảnh Nam Thanh - nguyên Phó Tổng Biên tập của tòa soạn - đã vô tình “bắt được” khoảnh khắc một nhành hoa nhỏ trong túi “nhân vật nữ” đang… khều tay “nhân vật nam”. Bức ảnh chụp được ngẫu nhiên đã làm nên một bìa báo tuổi mới lớn đầy chất thơ. Nhân vật trong ảnh cũng chính là Me Rừng và Me Địa của Vòm Me Xanh, hai cây bút học trò có nhiều sáng tác đăng trên Mực Tím từ những số đầu tiên.

Ngày 25/11/1990, đúng vào dịp Mực Tím thổi nến sinh nhật kỉ niệm 2 năm ngày phát hành số báo đầu tiên, tòa soạn đã tổ chức một buổi họp mặt các cây bút tuổi học trò có nhiều sáng tác văn học được đăng báo và chính thức thành lập Bút nhóm Vòm Me Xanh với mong muốn: “Mực Tím không chỉ khơi động những tâm tư học trò, mà còn khơi động những tiềm năng còn ẩn giấu trong những cây bút tuổi mực tím”. Còn nhớ buổi sáng hôm ấy, trong căn phòng nhỏ trên lầu cao của tòa soạn, mười mấy trái me đã viết ra giấy một cái tên mình chọn cho bút nhóm. Nhưng cuối cùng, từ gợi ý của chị Thảo Ngọc - Thư kí tòa soạn của báo Mực Tím lúc đó - ba chữ Vòm Me Xanh đã được chọn: “Thành phố mình có nhiều con đường rợp bóng những hàng me mà học trò đi về mỗi ngày. Mỗi cây bút sẽ như một trái me dưới vòm lá xanh um, tươi mát ghi lại những câu chuyện buồn, vui, những phút giây lãng mạn… và cả những ước mơ, hoài bão của chính mình, của bạn bè trang lứa”. Cũng từ buổi sáng hôm ấy, bên cạnh tên riêng kí dưới bài viết, mỗi cây bút còn có thêm một “nickname” đánh dấu mình là thành viên gia đình ME: Me Địa Gia Bảo, Me Rừng Nguyễn Khắc Cường, Me Núi Thanh Chung, Me Keo Song Phạm, Me Dốt Tôn Tấn Tài, Me Chua Song Khê, Me Si Hoàng Kim Long, Me Mít Lê Đỗ Quỳnh Hương, Me Muội Đoàn Thị Phương Ái, Me Nghịch Phan Đức Thuận, Me Đỏ Nguyễn Hữu Hồng Minh… Cây bút nào có hai sáng tác đăng trên Mực Tím sẽ được giới thiệu trên mục Phiến lá mới, kết nạp vào Vòm và cùng đến tòa soạn gặp gỡ, vui chơi với nhau vào ngày Chủ nhật cuối tháng. Sáng tác “mới ra lò” của me, sẽ nhanh chóng đến tay các anh chị biên tập. Giữa hàng trăm, hàng ngàn bản thảo sáng tác gửi về tòa soạn mỗi tuần, mỗi tháng, việc bài của mình xuất hiện trên báo “nóng hổi” như vậy không hề dễ dàng!

Ra mắt bạn đọc chưa lâu, Bút nhóm Vòm Me Xanh đã “nổi đình, nổi đám” trong giới học trò mê viết lách nói riêng và đông đảo bạn đọc Mực Tím nói chung. Những lá thư kết bạn, những sáng tác văn học, những “tâm thư” mong muốn vào Vòm ào ạt gửi về tòa soạn. Sáng Chủ nhật mỗi cuối tháng, trong tay các me là hàng chồng thư của “fan” từ khắp nơi gửi về. Trên trang báo, những trang mục dành cho Vòm Me Xanh cũng “nở nồi” cùng với sự ra mắt của các me mới từ khắp 3 miền đất nước... Vòm Me Xanh không chỉ có những câu chuyện tươi xanh, đậm đà màu sắc học trò TP.HCM, mà còn thơm lừng mùi hương hoa sữa trên các trang viết của bạn me miền Bắc, còn thăm thẳm một tình yêu dành cho quê nghèo cát trắng, mưa dầm… trong các sáng tác của bạn me miền Trung, còn rực vàng màu bông điên điển, màu phù sa của sông Tiền, sông Hậu trong tác phẩm đầu tay của bạn me miền Tây Nam Bộ… Gia đình me ngày một lớn mạnh, trở thành những cái tên thu hút đông đảo bạn đọc đến với những ngày Hội báo Mực Tím được tổ chức ở nhiều tỉnh thành trong cả nước: Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Yên, Phan Rang, Phan Thiết, Đà Lạt, Đồng Nai, TP.HCM, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, Cà Mau… Nhiều nhóm sáng tác cũng nở rộ trên những tờ báo dành cho teen, trong các Nhà văn hóa, trường học… sau đó. Nhiều cây bút của Vòm Me Xanh lần lượt ra sách, đoạt các giải thưởng văn học, được kết nạp vào Hội Nhà văn TP.HCM. Một số me vẫn gắn bó với Mực Tím khi trưởng thành, hiện đảm nhận nhiều công việc khác nhau trong nhóm báo của tòa soạn, tiếp tục thực hiện những số báo, những chuyên mục dành cho các bạn mới lớn, các em nhỏ… yêu thích văn chương.

Trong số báo chuẩn bị mừng sinh nhật tuổi 30 này, Mực Tím trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số tâm tình và sáng tác của các - trái - me ngày nào, như một gạch đầu dòng đáng nhớ về tuổi mới lớn của một thời. Cùng với sự phát triển của đời sống, của công nghệ, các bạn trẻ hôm nay đã có nhiều phương tiện để viết, để xuất bản các tác phẩm của mình, nhưng trong các trang báo in hàng tuần hay trên trang www.muctim.com.vn, Mực Tím vẫn dành “đất” đáng kể để giới thiệu những sáng tác mới của teen hôm nay.Công việc mà suốt gần 30 năm qua, tòa soạn đã thực hiện với tất cả tình yêu và tâm huyết dành cho tuổi mới lớn.

MỰC TÍM

Bình luận