​Trò chuyện với anh Bí thư

(MT 47 - 23/11/2017 14:26)

Kết thúc 3 ngày Đại hội Đoàn TNCS HCM TP.HCM khóa X nhiệm kì 2017 - 2022, anh Phạm Hồng Sơn đã tái đắc cử chức vụ Bí thư Thành đoàn TP.HCM trong nhiệm kì mới.

Anh Phạm Hồng Sơn đã dành cho Mực Tím một cuộc trò chuyện thú vị, tiết lộ nhiều “bí mật” lần đầu anh kể riêng với bạn đọc mới lớn.
Thời học trò của anh Bí thư
Anh Sơn kể, cách đây đúng 20 năm, cậu học trò tên Phạm Hồng Sơn đã bước chân vào ngôi trường THPT Phú Nhuận (Q.Phú Nhuận). Anh chàng đã lần lượt được bầu vào những chức vụ “bự” ở lớp là Bí thư Chi đoàn lớp 10, lớp trưởng lớp 11 và 12.
Biệt tài của cậu bạn Hồng Sơn là… rủ rê cả lớp tham gia phong trào. Anh kể, lớp của mình ngày trước có một đặc điểm là tham gia phong trào nào cũng… rớt, từ thi văn nghệ đến nấu ăn, làm báo tường… Nhưng bất cứ phong trào nào lớp cũng tham gia cực kì sôi nổi và hết mình. Anh Sơn bật mí: “Ngày đó, tuyệt chiêu giúp cả lớp gắn bó của anh là… rủ đi đá banh. Các bạn nam thì hăng say đá, các bạn nữ hò hét cổ vũ. Nhờ vậy mà các bạn gắn kết, thân nhau hơn. Từ những hoạt động thể thao cấp lớp như thế, anh Sơn rủ rê tiếp các bạn tham gia những phong trào Đoàn của trường. Thấy Hồng Sơn vui vẻ, nhiệt tình và quá “sung”, bạn bè anh cũng bị “lây” theo, nhờ vậy mà tất cả những cuộc thi, phong trào của trường đều được các bạn tham gia nhiệt tình dù… hổng có giải.
Trong những năm tháng làm thủ lĩnh học trò, anh Sơn cũng đã học được nhiều bài học quý giá làm hành trang cho công tác Đoàn thanh niên sau này. Anh kể, vì làm Bí thư, rồi lớp trưởng, nên tuần nào, tiết nào cô chủ nhiệm cũng gọi anh lên hỏi chuyện. Bất cứ chuyện nhỏ tới chuyện lớn trong lớp đều quy ra… tội của lớp trưởng, từ việc bạn này quên trực nhật, bạn kia nói chuyện trong lớp… Có lần, lớp trưởng Hồng Sơn bị cô gọi lên hỏi vì sao một bạn trong lớp nghỉ học không phép? Lúc đó anh chỉ biết đứng gãi đầu ấp úng vì bạn mới vừa nghỉ sáng nay, anh cũng chưa kịp tìm hiểu lí do.
Các bạn thấy lớp trưởng bị cô “xoay” như thế mà vẫn dũng cảm nhận trách nhiệm thì nể anh lắm. Hễ anh Sơn nói gì là các bạn đều nghe lời. “Nhờ những lần như vậy mà anh đã rút được bài học đến tận bây giờ. Đó là phải luôn quan tâm sâu sát đến từng đồng đội, từng người xung quanh mình từ những điều nhỏ nhất để mình hiểu hơn về hoàn cảnh của mọi người, từ đó đề ra những ý tưởng, nội dung hoạt động hợp tình, hợp lí”.
Chúng mình hãy năng động và đừng chờ đợi Theo anh Hồng Sơn, học sinh bây giờ rất khác anh thời trước. Ngày xưa các anh không có điện thoại, không có nhiều điều kiện tiếp cận thông tin. Còn các bạn ngày nay cực kì năng động, biết tự tìm hiểu thông tin, kiến thức, đặc biệt là tinh thần sáng tạo cực kì cao. Đó chính là một lợi thế rất lớn để các bạn trẻ có thể đóng góp cho thành phố, cho đất nước.
Anh Sơn bật mí rằng trong nhiệm kì này, Thành đoàn TP.HCM sẽ tăng cường kết nối các nhà khoa học với học sinh, tổ chức nhiều chương trình học thuật hơn thông qua các sân chơi, cuộc thi khởi nghiệp, sàn giao dịch ý tưởng… Trong khi công trình trọng điểm Không gian sáng tạo khởi nghiệp đang thực hiện, Thành đoàn TP.HCM sẽ mở ra những không gian nhỏ hơn để đáp ứng được nhu cầu khởi nghiệp tức thời của các bạn trẻ.
Anh Hồng Sơn cũng nhắn nhủ các bạn học sinh tích cực trong học tập, chủ động tìm kiếm cái mới để nghiên cứu, tham gia nhiều sân chơi, cuộc thi mang tính học thuật của tổ chức Đoàn để rèn luyện mình. Mỗi trường cũng cần tự chủ động tạo ra nhiều không gian sáng tạo và nâng chất lượng của các ý tưởng, làm sao cho chính các ý tưởng đó có thể dùng để dự thi trong các sân chơi lớn của thành phố chứ không dừng lại ở sân trường.
NGUYÊN THẢO - Ảnh: DUY LÊ - Tư liệu Thành đoàn TP.HCM
Ban thường vụ Thành đoàn TP.HCM khóa X được Đại hội bầu chọn gồm 19 anh, chị. Ngoài anh Phạm Hồng Sơn (Bí thư Thành đoàn TP.HCM nhiệm kì 2017 - 2022), bốn Phó Bí thư Thành đoàn TP.HCM khóa X gồm: anh Nguyễn Việt Quế Sơn, chị Vương Thanh Liễu, chị Phan Thị Thanh Phương và anh Ngô Minh Hải.
Trong Đại hội, Đoàn TNCS HCM TP.HCM vinh dự được Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam trao tặng Huân chương Độc lập hạng Nhất. Dịp này, Báo Khăn Quàng Đỏ - Mực Tím cũng vinh dự được khen thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Bình luận