Trải nghiệm thư viện thông minh tại TP.HCM

(MTO 3 - 20/03/2019 12:48)

Thư viện giờ đây không chỉ là nơi để đọc, mượn sách mà còn là không gian với những thiết bị công nghệ hiện đại. Bạn đọc có thể thoải mái khám phá, trải nghiệm trên nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những hoạt động mới lạ

S.hub Kids chính thức ra mắt vào ngày 12/9/2018, là không gian dành cho các bạn từ 3 – 16 tuổi. S.hub Kids sở hữu các trang, thiết bị công nghệ mới với mục đích khơi gợi và nuôi dưỡng đam mê học hỏi cho các bạn trẻ. Đến với S.hub Kids các bạn có thể tham gia các lớp STEM, trải nghiệm thiên văn, khám phá công nghệ 3D, học tập, tra cứu tài liệu qua máy tính bảng,…

Không gian của S.hub Kids

Các lớp học STEM (Science, Technology, Engineering, Maths) kéo dài 6 tuần với những nội dung liên quan đến khoa học, công nghệ, kỹ thuật, toán học sẽ cung cấp cho các bạn trẻ những kiến thức nền cơ bản về lĩnh vực mà các bạn yêu thích. Tại đây, các bạn sẽ được học về cách lắp ráp robot đơn giản, thực hành về các định luật trong vật lý, hóa học,… cùng kĩ năng làm việc nhóm. Đặc biệt các bạn học viên còn được cung cấp các thiết bị, vật dụng để tự tay thực hành.

Giờ học về Robotics

S.hub Kids có không gian để các bạn được trải nghiệm thiên văn. Các bạn sẽ được xem hình ảnh về vị trí thật của những hành tinh, vì sao trong vũ trụ. Sau đó là trở thành một phi hành gia thông qua công nghệ 3D. Chị Mai Loan (quản lí thư viện) cho biết: “Tuy các em không được nhìn những hình ảnh thực tế thông qua kính viễn vọng nhưng các thiết bị này đã ghi lại chân thật nhất có thể về vũ trụ để các bạn khám phá”.

Trải nghiệm công nghệ 3D

Thư viện còn trang bị các máy tính bảng, máy tính để bàn để phục vụ cho nhu cầu tra cứu thông tin, đọc sách trực tuyến và thư giãn sau khi tham gia trải nghiệm hoạt động tại S.hub Kids. Trên các máy đều có hệ thống hẹn giờ để tránh tình trạng các bạn sử dụng quá lâu ảnh hưởng đến mắt. Thông thường mỗi lượt sử dụng sẽ kéo dài khoảng 30 phút. Hết thời gian máy sẽ tự động phát ra tiếng kêu báo hiệu.

Máy tính bảng phục vụ học tập và giải trí

Nhận biết sở thích của trẻ em là được đứng trên sân khấu nên S.hub Kids đã thiết kế không gian để các bạn có thể tự tin thể hiện bản thân. Từ đó, các bạn có thể rèn luyện được kĩ năng giao tiếp và sự mạnh dạn cho bản thân.

Khu vực sân khấu

Tuy được trang bị nhiều công nghệ hiện đại với những hoạt động sáng tạo nhưng S.hub Kids vẫn thiết kế những gác sách với nhiều đầu sách phù hợp với lứa tuổi của các bạn trẻ. Nếu đã trải nghiệm hết các hoạt động ở thư viện các bạn có thể tìm đọc những quyển sách mình yêu thích.

Hoạt động đều… miễn phí

Từ các khóa học STEM cho đến các trải nghiệm tại S.hub Kids các bạn trẻ đều được miễn phí hoàn toàn. Các bạn chỉ cần đến quầy thủ thư và đăng kí thẻ thành viên cho mình là có thể đến thư viện tham gia các hoạt động. Chị Mai Loan chia sẻ thêm: “Thông thường các thầy cô muốn tổ chức buổi học của mình tại S.hub Kids thì thư viện vẫn hỗ trợ miễn phí. Vài hôm trước có buổi học về môn Văn diễn ra tại thư viện, các bạn trong lớp cũng hào hứng với hình thức học mới này lắm”.

Các hoạt động của S.hub Kids thường sẽ tập trung tổ chức vào hai ngày cuối tuần vì đó là thời gian các bạn không phải đến trường. Đến thư viện các bạn vừa có không gian để học hỏi thêm những điều mới lạ vừa có điều kiện để thư giãn sau một tuần học tập siêng năng.

Bài, ảnh: THU THẢO

(Theo Mực Tím)

Bình luận