Tìm hiểu nét văn hóa - lịch sử của thành phố qua trang sách

(MTO 1 - 27/01/2019 10:41)

Mừng thành phố kỉ niệm 320 năm hình thành và phát triển, mời bạn cùng tìm hiểu về nét văn hóa - lịch sử qua những trang sách mới nhé!

Gia Định - Sài Gòn: Hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội

Đây là tựa sách mới nhất nghiên cứu về mảng hò, hát, lý, vè và diễn xướng lễ hội của Gia Định - Sài Gòn do nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng chắp bút cùng các cộng sự của mình.

Ngay từ phần đề tựa, bác Trảng nhận định về vùng đất Gia Định - Sài Gòn như sau: "Như một tất yếu lịch sử và điều kiện địa lí, vùng đất này trở thành nơi hội tụ của nhiều dòng chảy văn hóa... Cho nên hầu như không có một dạng thức văn hóa, một hình thức nghệ thuật, một nhu cầu (và cả thị hiếu) văn hóa nào tồn tại nguyên dạng trong một thời gian nhất định. Chúng luôn luôn và nhanh chóng đổi mới, đáp ứng nhu cầu của từng thời đại...".

Qua cuốn sách này, bạn sẽ được tìm hiểu về sự phong phú của các thể loại diễn xướng lễ hội từng tồn tại và hiện đang được bảo tồn, phát triển của thành phố trong suốt 320 năm qua như: hò chèo ghe, hò cất, hát sắc bùa chúc tết, múa tứ linh...

Trong buổi giao lưu sáng hôm nay tại đường sách Nguyễn Văn Bình, bác Trảng cũng chia sẻ thêm nhiều điều thú vị về tập tục đón Tết khiến mọi độc giả đều cảm thấy mùa xuân đã đến rất gần, lòng nôn nao khôn xiết.

Dấu xưa Sài Gòn

Tập sách Dấu xưa Sài Gòn giới thiệu 16 bài viết của các tác giả, từ những vấn đề về di tích, kiến trúc, tín ngưỡng, tôn giáo, dân tộc, lịch sử cho đến nghệ thuật, báo chí. Đây là những nghiên cứu công phu, chọn lọc nhiều năm của các tác giả trên những lĩnh vực chuyên biệt của mình.

Qua đây cho thấy một Sài Gòn còn lưu giữ nhiều giá trị văn hóa đa sắc, với những dấu vết lịch sử để lại, sự hòa trộn nhiều nền văn hóa trong quá trình Nam tiến của cha ông, của nhiều cộng đồng dân cư, Hoa, Khmer. Đó còn là sự giao lưu tiếp biến văn hóa Đông Tây trên nhiều bình diện, để làm nên một diện mạo riêng không lẫn vào đâu được ở một thành phố có sự cởi mở về văn hóa, trẻ trung và năng động, nhưng vẫn chú ý giữ gìn bản sắc.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận