Thanh niên đối thoại trực tuyến với Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn

(MTO 3 - 21/03/2019 15:27)

Chương trình đối thoại trực tuyến với anh Lê Quốc Phong (Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM) vừa được tổ chức qua nhiều đầu cầu trên cả nước nhân dịp chào mừng 88 năm Ngày thành lập Đoàn (26/3/1931- 26/3/2019).

Chương trình có sự tham dự của Hoa hậu H’Hen Niê, một đại diện tiêu biểu có gắn bó với nhiều hoạt động vì cộng đồng. H'Hen chia sẻ: "Mỗi lần tham gia hoạt động xã hội, H'Hen thấy mình trưởng thành hơn, có cơ hội lắng nghe, chia sẻ với những người đang cần giúp đỡ. Bên cạnh đó là sự vui thích vì được khám phá được nhiều điều thú vị về đất nước mình, cảm giác vui sướng khi hết mình về cộng đồng". Với câu hỏi H'Hen có thấy khó khăn gì khi làm tình nguyện không, Hoa hậu khẳng định: "Nếu đủ nhiệt huyết, đủ trái tim, đủ tình cảm thì không có khó khăn nào cả".
Hoa hậu H’Hen Niê chia sẻ trong chương trình.
Đáp lại chia sẻ của Hoa hậu H'Hen Nie, anh Lê Quốc Phong khẳng định: "Sự trưởng thành của thanh niên cũng có phần góp sức từ việc tham gia tình nguyện. Bên cạnh phát triển sự nghiệp, nhiều thanh niên, đoàn viên sau khi rời ghế nhà trường vẫn tiếp tục đóng góp, chia sẻ vì cộng đồng. Hành động đẹp đó là điều mà tổ chức Đoàn muốn kêu gọi các bạn. Hãy trở thành hình ảnh truyền cảm hứng cho các bạn khác".
Anh Lê Quốc Phong (Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS HCM)
Trả lời câu hỏi về việc từng bước đưa hoạt động tình nguyện thành bắt buộc với học sinh THPT và sinh viên của bạn Trần Thị Hằng (Học viên cảnh sát nhân dân), Bí thư Phong cho rằng: "Các chiến dịch lớn của tổ chức Đoàn dành cho học sinh, sinh viên như chiến dịch tình nguyện Hoa phượng đỏ, Mùa hè xanh... cùng nhiều hoạt động tình nguyện thường xuyên do các trường tổ chức cho đoàn viên tham gia luôn rất sôi động. Nhiều trường xem hoạt động tình nguyện là tiêu chí cần có trong quá trình học tập, khuyến khích học sinh, sinh viên tham gia. Trên thế giới, các trường học cũng xem hoạt động cộng đồng, hoạt động xã hội là tiêu chí quan trọng trong bảng điểm của học sinh, sinh viên đó.
Bạn Lê Thị Hồng Nhung (Chủ tịch Hội sinh viên Học viện Tài chính) cũng nêu ra vấn đề rất sát sườn với giới trẻ hiện nay: "Làm thế nào để thuyết phục các bạn tham gia tình nguyện khi có một bộ phận sinh viên chỉ tham gia nếu thấy có lợi cho mình, có bạn không tham gia, hoặc muốn tham gia nhưng chưa có chương trình phù hợp?"
Về vấn đề này, anh Quốc Phong chia sẻ rằng phải làm sao để thanh niên thấy được mục tiêu, ý nghĩa tích cực khi tham gia tình nguyện. Hoạt động tình nguyện là môi trường để bạn khẳng định bản thân thông qua cống hiến kiến thức chuyên môn, khả năng, đồng thời là cơ hội để bạn thu nhận được nhiều bài học, kĩ năng sống cần thiết.
Anh Vòng Bính Long, 1 trong 10 Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu được tuyên dương năm 2018 chia sẻ và đặt câu hỏi.
Nhiều bạn cũng đặt câu hỏi về việc tổ chức Đoàn nên làm gì khi hiện nay có nhiều thông tin xấu, sai lệch trên mạng xã hội. Anh Quốc Phong chia sẻ rằng hầu như tất cả cơ sở Đoàn đều quan tâm làm sao để thanh niên có cách ứng xử hợp lí trên mạng xã hội. Phong trào "Mỗi ngày một tin tốt, mỗi tuần một câu chuyện đẹp" là để chia sẻ những điều tích cực trong xã hội. Anh tin rằng 24 triệu thanh niên cả nước sẽ cùng góp phần tạo ra hiệu ứng tích cực trên mạng xã hội. Đồng thời cũng có những diễn đàn về cách chia sẻ, tiếp cận, phản ứng với thông tin, không tiếp tay cho những thông tin độc hại. Trách nhiệm của thanh niên, đoàn viên trong cộng đồng mạng không chỉ để bảo vệ bản thân mà còn góp phần bảo vệ bạn bè, người thân, tạo ra không gian mạng lành mạnh.

NGUYÊN THẢO

Bình luận