Teen rủ nhau diện áo vest và đi dự hội nghị

(MTO 7 - 18/07/2017 13:50)

Mới du nhập vào Việt Nam không lâu nhưng Hội nghị Mô phỏng Liên Hợp Quốc – Model United Nations Conference (viết tắt là MUN) đã nhanh chóng trở thành một sân chơi học thuật thu hút nhiều teen tham gia.

Teen tranh luận chuyện thế giới
Khi tham gia MUN, bạn sẽ có cơ hội hóa thân thành những nhà ngoại giao chuyên nghiệp, đại diện cho tiếng nói của một quốc gia để tham dự các phiên làm việc mô phỏng hội đồng, cơ quan và tổ chức của Liên Hợp Quốc như: Hội đồng Bảo an, Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hợp Quốc (UNESCO)… Và vừa qua, teen thành phố đã cùng thảo luận về chủ đề Quản lí nguồn nước và Bạo lực giới, khi tham gia hội nghị NIUMUN’17 do CLB Thời sự IRNews (khoa Quan hệ Quốc tế, trường ĐHKHXH&NV TP.HCM) tổ chức. Đề tài này đòi hỏi các bạn cần có sự đầu tư nghiêm túc và tìm hiểu kĩ càng về các chính sách, pháp luật, thông tin liên quan để có thể tranh luận, giành quyền lợi tốt nhất về cho đất nước mà mình đại diện. Ban tổ chức cũng đã rất tâm lí khi mời Giáo sư Chung Hoàng Chương (trường Đại học San Francisco) và Thạc sĩ Võ Trần Trung Nhân (giảng viên khoa Quan hệ Quốc tế) đến trao đổi và hỗ trợ thông tin để các bạn đại biểu tự tin hơn khi đăng đàn trong buổi họp chính thức.Bạn Lê Vũ Nguyên Tùng (THPT Hoàng Hoa Thám), đại biểu Chile lại cho biết: “Lúc đầu mình thấy đề tài bạo lực giới hơi khô và có vẻ xa vời so với lứa tuổi teen. Nhưng sau khi được hướng dẫn thêm thì mới nhận ra vấn nạn này vẫn đang xảy ra hằng ngày một cách âm thầm trong cuộc sống, chỉ là mình chưa đủ kiến thức nên không nhận biết được, có khi còn vô tình ủng hộ nữa”. Còn bạn Phạm Hoàng Tân (ĐH KHXH&NV TP.HCM), đại biểu Algeria chia sẻ: “Khi nhận đề tài quản lí nguồn nước, mình chỉ nghĩ trong phạm vi nhỏ của gia đình về cách sử dụng nước hằng ngày. Chỉ khi bước vào cuộc họp “cân não” thì mình mới vỡ lẽ là vấn đề này còn liên quan đến chính trị, xã hội, kinh tế, văn hóa. Nhỡ lơ đễnh hoặc quyết định vội vàng một xíu thôi là có thể tự đánh mất quyền lợi của quốc gia mình đại diện rồi”.
Sau nhiều giờ thảo luận căng thẳng, kết quả các bạn nhận được không phải là ai thắng ai thua mà chính là bài học tự mình rút ra và chuyển hóa thành những hành động cụ thể như: không share các clip bạo lực giới, không dùng từ mang hàm ý mỉa mai về giới tính trong lời nói hằng ngày, sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nước… giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.
Bỏ túi thêm ngàn điều hay
Bạn Tôn Thất (Q.Phú Nhuận) bật mí: “Khi đã khoác bộ vest của một nhà ngoại giao tại MUN, mình cũng như các bạn đại biểu teen khác không còn được tranh luận và phát biểu theo cảm tính hay kinh nghiệm cá nhân nữa. Mọi điều khoản, mọi bài phát biểu để tranh luận, phản biện hay đàm phán tại Hội nghị đều phải dựa trên luật pháp, các điều khoản và điều ước chính thức của đất nước mình. Việc gác lại những cảm xúc và kinh nghiệm cá nhân để đặt mình vào vị trí của một công dân đất nước khác là một trải nghiệm thú vị đã giúp mình suy nghĩ độc lập và rèn tính quyết đoán hơn”. Ngoài ra, MUN còn là sân chơi để teen nâng cao khả năng giao tiếp tiếng Anh, diễn thuyết trước đám đông, kĩ năng đàm phán cũng như rèn cho mình tác phong chuyên nghiệp của một nhà ngoại giao nữa đó!Điều kiện tham gia rất đơn giản: bạn chỉ cần có trái tim nóng để bảo vệ hết mình lợi ích chính đáng của quốc gia mình đại diện, có một cái đầu lạnh để giữ bình tĩnh trước những ý kiến tranh luận trái chiều và một tinh thần ham tìm tòi, học hỏi. Còn tuổi tác không thành vấn đề vì khi đã diện áo vest lên thì dù là học sinh cấp ba hay sinh viên, ý kiến của bạn cũng sẽ được mọi người tôn trọng và lắng nghe. Hiện nay, ngoài trường ĐH KHXH&NV TP.HCM thì còn một số trường đại học khác cũng như các tổ chức uy tín thường xuyên “khai mạc” MUN với nhiều chủ đề nóng sốt cho teen đăng kí tham gia và tỏa sáng như:, facebook.com/irnewsclub,facebook.com/VYMUN.VYCO/….
Bài: MINH KHÔI - Ảnh: IRNews Club

Bình luận