Teen THCS Trần Huy Liệu thích thú với phiên tòa giả định phòng chống bạo lực học đường

(MTO 5 - 07/05/2018 17:14)

Sáng 7/5, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam TP.HCM phối hợp cùng Trường THCS Trần Huy Liệu (Phú Nhuận) tổ chức phiên tòa giả định ngay tại trường học để tuyên truyền kiến thức pháp luật cho học sinh.

Minh thách thức: “Có muốn đánh nhau không?”

Công hất mặt trả lời: “Sao cũng được”.

Chưa kịp động tay động chân thì Công té xuống bất tỉnh. Chuyện gì đã xảy ra?

Phiên tòa giả định đã được các luật sư trong Hội Bảo vệ quyền trẻ em tái hiện chân thật để các em có thể hình dung.

Đó là tóm tắt câu chuyện trong “Phiên tòa giả định” diễn ra tại trường THCS Trần Huy Liệu. Câu chuyện liên quan đến cách sử dụng mạng xã hội của tuổi mới lớn, những bình luận, ý kiến được đăng tải trên Facebook vô tình làm nảy sinh những xích mích. Vì không kiềm chế được bản thân, để bênh vực bạn gái, hai nam sinh đã hẹn nhau ra ngoài trường để giải quyết mâu thuẫn. Trong lúc tranh cãi, một nam sinh đã dùng gậy đánh sau đầu của bạn học khiến chấn thương sọ não, tỉ lệ thương tích 30%.

Bên cạnh đó, phiên tòa giả định đã cho các em học sinh hiểu rõ hơn về thế nào là cố ý gây thương tích, mức án dành cho tội danh này ở các độ tuổi khác nhau sẽ bị xử lý như thế nào? Kết thúc phiên tòa giả định, bị cáo bị tòa tuyên phạt 2 năm tù cho tội "Cố ý gây thương tích" nhưng được hưởng án treo.

Lần đầu được tham dự phiên tòa giả định, các bạn học sinh trường THCS Trần Huy Liệu chăm chú theo dõi diễn biến của phiên tòa và đã đặt rất nhiều câu hỏi liên quan đến pháp luật đến các luật sư trong Chi hội Bảo vệ Quyền trẻ em TP.Hồ Chí Minh như: thế nào là án treo, học sinh bị phạt tù thì sau đó có được đi học trở lại, xăm hình có bị đi tù hay không…?

Nhiều học sinh đã mạnh dạn giơ tay để đặt câu hỏi.

Phiên tòa diễn ra trong vòng 60 phút đã phần nào giúp các bạn có thêm những hiểu biết về pháp luật, hành vi, ứng xử tốt hơn trước những vấn đề thường gặp phải trong trường học. Bạn Ngọc Anh (THCS Trần Huy Liệu) cho biết: “Tình tiết trong phiên tòa khiến mình thấy hồi hộp. Qua đó, mình tự dặn lòng phải biết bình tĩnh xem xét mọi việc khi có mâu thuẫn chứ đừng nóng vội mà gây thương tích cho người khác làm khổ cha mẹ và bản thân phải bị tù tội. Nếu có những việc không giải quyết được, mình sẽ nhờ ba mẹ thầy cô tư vấn”.

Các học sinh chăm chú theo dõi phiên tòa.

Đại diện nhà trường gửi lời cám ơn đến Hội luật sư Bảo vệ quyền trẻ em sau chương trình.

Đây là một trong những hoạt động thường xuyên, ý nghĩa mà Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM thực hiện trong công tác bảo vệ, tuyên truyền kiến thức pháp luật.

UYÊN VƯƠNG

Bình luận