Teen Lê Minh Xuân chế tạo máy quét lá cây độc đáo

(MT 3 - 15/03/2018 00:56)

Trong Ngày hội Khoa học vui vui của trường THPT Lê Minh Xuân (H. Bình Chánh), một “combo” công trình khoa học liên quan đến lá cây đã được các thần dân lớp 11B12 cùng nhau sáng chế.

Máy hút lá
Thấy sân trường nhiều lá cây khiến các cô lao công quét dọn rất cực, các bạn lớp 11B12 đã này ra ý tưởng chế tạo chiếc máy hút lá sử dụng các kiến thức vật lí đã học.
Chiếc máy này có công dụng dọn dẹp vệ sinh, rác thải bằng các nguyên tắc hết sức linh hoạt. Bạn Trung Nghĩa (thành viên chế tạo máy) cho biết: “Thay vì sử dụng nguyên liệu bằng xăng, chúng mình chế tạo ra máy hút lá hoạt động bằng điện, vừa tiết kiệm lại không ô nhiễm môi trường”.
Với các bộ phận tự lắp ráp như mô tơ, băng chuyền, bình ắc quy… máy hút lá của 11B12 có thể hoạt động từ 3 đến 4 tiếng đồng hồ mỗi ngày. Đặc biệt máy hút lá còn được các bạn thiết kế khoan chứa rác, bánh xe đẩy… đảm bảo tiện lợi khi sử dụng.
Máy hút lá của lớp 11B12.
Trung Nghĩa cho biết, các bạn đã phải mất gần 2 tháng nghiên cứu, tìm vật liệu để chế tạo ra chiếc máy này. Ban đầu các bạn sử dụng gỗ để chế tạo nhưng gặp không ít thất bại và phải cải tiến thành kim loại. Để tiết kiệm tối đa kinh phí, các bạn đi xin máy móc cũ sau đó tháo ra và tận dụng lại các bình ắc quy, mô tơ. “Sắp tới chúng mình sẽ cải tiến một số điểm như nâng cấp công suất, cải tiến từ bánh xe nhựa thành bánh xe hơi để di chuyển trên địa hình gồ ghề và thiết kế lại hình dáng đẹp mắt hơn” – Trung Nghĩa chia sẻ.
Giấy tái chế từ lá
Sau khi “thu hoạch” được cả rổ lá cây khô rụng trong sân trường, tiếp theo phải xử lí như thế nào để không gây ô nhiễm môi trường?
Các bạn lớp 11B12 lại tiếp tục nghiên cứu tái chế lá cây thành giấy. Bạn Phương Dung bật mí: “Sau khi nhặt lá, chúng mình xay nhuyễn và ngâm lá vào dung dịch NaOH để lá được phân giải thành hỗn hợp. Tiếp theo chúng mình đun sôi hỗn hợp trên lửa cồn để hỗn hợp trở thành dạng bột giấy”. Còn bạn Minh Khang thì bật mí, khâu cực nhất là loại bỏ gân lá ra. Các bạn phải kiên nhẫn ngồi nhặt gân lá như nhặt… xương cá để giấy mịn đẹp.
Các bạn đã chế tạo ra nhiều sản phẩm trang trí, giấy viết có gân lá đẹp mắt.
Nhóm làm giấy từ lá.
Bài, ảnh: NGUYÊN THẢO - DUY LÊ

Bình luận