Sôi nổi Hội thi tiết kiệm năng lượng của teen Tiền Giang

(MTO 6 - 13/06/2019 08:57)

Sáng ngày 11-6, hơn 250 teen từ 11 huyện, thành thị trên địa bàn tỉnh đã nô nức kéo về TP Mỹ Tho tham dự Hội thi tiết kiệm do Sở Công thương phối hợp với Tỉnh đoàn Tiền Giang tổ chức.

Hội thi gồm 4 phần: Tự giới thiệu, Trắc nghiệm kiến thức, Hiểu ý đồng đội và Vận động tuyên truyền.

Phần thi giới thiệu của Trường THPT Phan Việt Thống thị xã Cai Lậy

Hào hứng tham gia Hội thi

11 đội dự thi đến với Hội thi ngoài 5 thành viên chính thức còn có thêm lực lượng cổ động viên khá hùng hậu. Tham gia phần thi “Tự giới thiệu”, mỗi đội một nét riêng. Đem đến Hội thi những làn điệu dân ca, những câu hò đã đưa khán giả đến với nhiều vùng đất cây lành trái ngọt được tưới mát bởi dòng sông Tiền chở nặng phù sa. Đó là những sản vật của từng vùng đất như: khóm Tân Phước, Thanh Long Chợ Gạo, cam Cái Bè… được trồng với nhiều phương pháp tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng sạch, xanh…để cho ra đời những sản phẩm an toàn, góp phần làm giàu cho người dân và tạo nên diện mạo mới trên vùng đất phèn Tân Phước hay vùng đất nhiễm mặn xứ Gò Công.

Thi trắc nghiệm kiến thức.

Các kiến thức về tiết kiệm năng lượng đã được một số trường ứng dụng vào thực tiễn cuộc sống qua việc chế tạo sản phẩm quạt sử dụng năng lượng tái tạo, đồ dùng từ những nguyên liệu tái chế…góp phần giảm tác động tới môi trường.

Phần thi “Trắc nghiệm kiến thức” các đội đã dễ dàng vượt qua những câu hỏi về việc lựa chọn thiết bị tiết kiệm điện, lắp đặt thiết bị hợp lý, khoa học hay thói quen sử dụng đồ điện trong gia đình…

Có lẽ đem đến không khí sảng khoái nhất là phần thi “Hiểu ý đồng đội” khi các câu gợi ý và câu trả lời không hoàn toàn hiểu ý nhau. Nhiều cụm từ được gợi ý và trả lời khiến đã cống hiến cho khán giả những giây phút thú vị.

Thi tiểu phẩm của trường THPT Nguyễn Đình Chiểu.

Lan tỏa những thông điệp góp phần hình thành thói quen sử dụng năng lượng tiết kiệm

Phần thi tuyên truyền với các tiết mục dự thi được chuẩn bị công phu, chu đáo. Nội dung tuyên truyền đa số xuất phát từ câu chuyện đời thường, từ những suy nghĩ lệch lạc về nguồn năng lượng là vô tận, cách thụ hưởng năng lượng không nghĩ tới tương lai…

Lồng ghép vào đó là những kỹ năng ứng xử trong vận động, tuyên truyền và đưa ra những thông điệp ý nghĩa về tiết kiệm năng lượng và hiệu quả, phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, bảo vệ môi trường…

Mỗi câu chuyện đều mang hàm ý nhắc nhở mỗi người phải có trách nhiệm chung tay với cộng đồng, với xã hội nâng cao ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả vì lợi ích của mỗi gia đình và của quốc gia.

Sử dụng sản phẩm tái chế thân thiện môi trường.

Sau gần một ngày tranh tài sôi nổi với nhiều hình thức đa dạng và phong phú, hội thi đã thật sự thu hút sự quan tâm của khán giả. Qua đó, nhiều thông điệp ý nghĩa được truyền tải một cách nhẹ nhàng như: sử dụng điện một cách hợp lý, tắt các thiết bị khi không sử dụng, lựa chọn thiết bị tiết kiệm năng lượng…đã giúp mọi người nâng cao nhận thức và có hành động tốt hơn trong vấn đề tiết kiệm năng lượng góp phần bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu.

Trao giải cho các đơn vị giải khuyến khích.

Phát biểu tổng kết Hội thi chị Nguyễn Thị Mỹ Nương, Phó Bí thư Tỉnh đoàn Tiền Giang mong muốn mỗi thành viên tham gia Hội thi sẽ là một tuyên truyền viên cho gia đình, bạn bè và cộng đồng. Qua đó hình thành thói qua sử dụng năng lượng tiết kiệm trong mọi hoạt động hàng ngày.

Trao giải cho đơn vị giải Nhất, Nhì, Ba.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao 8 giải khuyến khích, 01 giải Ba (Trường THPT Tân Hiệp, huyện Châu Thành), 01 giải Nhì (THPT Tân Phước huyện Tân Phước) và 01 giải Nhất (Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu, TP Mỹ Tho).

Hội thi đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, nâng cao khả năng sáng tạo, đoàn kết và thi đua thực hành tiết kiệm trong công tác, sinh hoạt của mỗi đơn vị, cá nhân. Đây là một trong những nhiệm vụ hàng đầu, nhằm cụ thể hóa theo Chỉ thị 34 của Thủ tướng Chính phủ “Về tăng cường tiết kiệm điện” và “Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030”.

XUÂN UYÊN(theo Mực Tím)

Bình luận