Quán quân Speak to Succeed 2022: Lúc nhỏ mình rất sợ tiếng Anh

(MTO 7 - 23/07/2022 15:51)

Là quán quân cuộc thi hùng biện tiếng Anh Speak to Succeed 2022 nhưng ít ai biết rằng lúc nhỏ bạn Phạm Ngọc Phương Thảo (sinh viên năm 2 ngành Tiếng Anh và Ngôn ngữ học Trường Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM - UEF) rất sợ tiếng Anh.

Lúc nhỏ mình rất sợ tiếng Anh

Bạn Phương Thảo chia sẻ: “Thật ra, hồi nhỏ mình rất là sợ tiếng Anh luôn. Kiểu như tiếng Anh là nỗi ám ảnh của mình vậy đó. Mỗi lần cô gọi lên bảng làm bài hay những lúc kiểm tra, mình không hề tự tin. Lúc ấy, mình chỉ nghĩ rằng tiếng Anh thật khó và sẽ chẳng thể nào nuốt nổi những từ vựng, ngữ pháp và cấu trúc được học trên trường..."

Nhưng khi lên cấp 2, quán quân của Speak to Succeed 2022 bắt đầu nhận ra lợi thế ngoại ngữ của bản thân, từ lúc đó Thảo hoàn toàn dần cảm thấy tiếng Anh không quá khó khăn như tiểu học. Trong khoảng thời gian cấp 2, nhờ sự giúp đỡ của thầy cô, những người bạn giỏi tiếng Anh để tạo động lực học tập cũng như cố gắng hơn.

“Cũng nhờ tính hay hỏi mà mình dành tìm được niềm vui trong việc học tiếng Anh và khám phá ra sự yêu thích của mình với ngoại ngữ.”

Phương Thảo cùng bạn giành giải nhất cuộc thi Speak to Succeed 2022.

“Học tiếng Anh giống như hành trình leo núi

Đối với Phương Thảo, KIÊN TRÌ chính là key word (từ khóa) dẫn đến sự thành công trong quá trình học tiếng Anh của bản thân. Cô bạn bày tỏ: “Bạn cứ tưởng tượng rằng quá trình học tiếng Anh là hành trình mình leo từ chân núi đến đỉnh núi vậy đó. Nếu tính từ chân núi cho tới gần tới đỉnh núi thì đó là lúc mà hầu như các bạn nào khi học ngoại ngữ, họ sẽ cảm thấy sự tiến triển của mình rất là nhanh - nó vô cùng nhanh luôn. Mình sẽ cảm thấy là lúc đó là mình học cái gì cũng nhanh hiệu quả hết.”

Nhưng khi gần tới được đích, sẽ có những lúc bạn cảm thấy mệt mỏi, muốn từ bỏ và mất đi động lực ý chí. Điều này là trạng thái hoàn toàn bình thường mà những người học ngôn ngữ đều trải qua, vì khi trình độ của bạn càng được nâng cấp, lượng kiến thức nạp vào sẽ càng nặng và càng khó học hơn.

Đến lúc này Thảo đã từng nghĩ đến việc bỏ cuộc nhưng chợt nhận ra là những lúc mà mình càng khó khăn như vậy thì mình cần phải kiên trì thì mới có thể leo lên được đỉnh núi. "Mình không leo nhanh được thì mình leo chậm cũng được, nhưng mà không được phép bỏ cuộc vì nếu như mình bỏ cuộc thì tức là mình rơi xuống lại chân núi rồi mình phải leo lại một lần nữa. Và nếu như mình cứ tiếp tục bỏ cuộc như vậy thì nghĩa là mình cứ leo lên leo xuống nhiều lần, càng khiến mình lãng phí thời gian rất nhiều.”, Thảo nói thêm.

Tự tạo niềm vui khi nhàm chán

Khi học tiếng Anh, kỹ thuật “Shadowing” là phương pháp mà nữ sinh UEF thường áp dụng nhiều nhất. Shadowing là cách bạn chọn một đoạn hội thoại tiếng Anh đơn giản, sau đó mình nhại lại câu nói đó và lặp lại theo video, bắt chước lại những gì mà speaker (người nói) thể hiện, từ giọng điệu, cho đến ngữ điệu và cách phát âm, thì Thảo sẽ lặp lại y chang như vậy.

“Một thói quen khác mà mình luôn duy trì trong quá trình học tiếng Anh đó chính là tự nói tiếng Anh với bản thân. Nghe thì có vẻ khá lạ lùng nhưng mà nếu như bạn là một con người còn e ngại trong việc giao tiếp với người khác vậy thì tại sao bạn không thử tự nói tiếng Anh với bản thân mình?

Mình chọn bất kỳ chủ đề nào mà mình muốn. Sau đó mình cứ tự ngồi nói cho bản thân nghe về những suy nghĩ, quan điểm của mình về những chủ đề đó. Trong quá trình mình nói, mình sẽ ghi âm lại cái đoạn độc thoại của mình để sau khi nói xong, mình sẽ lắng nghe để xem coi mình nói như vậy đã được chưa, phát âm sai chỗ nào.”, Phương Thảo bật mí.

Theo Phương Thảo, phương pháp tự nói tiếng Anh với bản thân này sẽ giúp bản thân có thể lắng nghe và thấu hiểu bản thân hơn. Đây cũng là phương pháp có thể tự nhận ra và sửa lỗi sai cho bản thân nếu như không có người khác luyện tập tiếng Anh cùng.

Ngoài ra, Thảo cũng là một người yêu âm nhạc, Thảo sẽ lựa chọn những bài hát tiếng Anh, sau đó tra từ điển để mình có thể hiểu được lời nhạc của bài này nói về cái gì, nội dung ý nghĩa của nó như thế nào. Bên cạnh đó, Thảo còn chọn cách luyện tiếng Anh khi theo dõi thần tượng - nhóm nhạc BTS. “Trong BTS có một thành viên tên là Kim Nam Joon, hay còn được gọi với biệt danh là Rap Monster (RM) cực kỳ giỏi tiếng Anh. Những lúc đang mệt, chán nản hoặc chưa muốn học thì mình có thể nghe những bài nói tiếng Anh của RM. Vừa theo dõi thần tượng của mình nghe luyện nghe và học hỏi phong thái nói và những cái từ vựng hay.”, Thảo kể.

Cuộc thi và giải thưởng Thảo đã nhận được:
- Quán quân cuộc thi UEF Talk Master Eloquence Contest
- Quán quân cuộc thi Speak to Succeed 2022
- Diễn giả cho TEDxUEF 2022
- Giải 3 cuộc thi Your Dream Destination(12 / 2021)
- Top 11 cuộc thi Got Something to say
- Top 20 cuộc thi hùng biện “ Speak to Inspire Vietnam”
- Top 32 cuộc thi Startup “China-Asian New Smart City Innovation And Entrepreneurship”
- Top 40 cuộc thi UED Speaker – Người truyền cảm hứng

Phương Thảo tại chương trình TEDxUEF 2022

DẠ MỸ thực hiện

(theo Mực Tím)

Bình luận