Nước nóng nước nguội

(MT 23 - 19/07/2019 16:06)

Buổi đầu kháng chiến chống Pháp, có một đồng chí cán bộ trung đoàn thường hay quát mắng, đôi khi còn bợp tai chiến sĩ. Đồng chí này đã từng là giao thông, bảo vệ Bác đi ra nước ngoài trước Cách mạng Tháng Tám.

Được tin nhân dân “dư luận” về đồng chí này, một hôm, Bác cho gọi lên Việt Bắc. Bác dặn trạm đón tiếp khu ATK, dù có đến sớm, cũng giữa trưa mới cho đồng chí ấy vào gặp Bác.

Trời mùa hè, nắng chang chang, đi bộ đúng ngọ, “đồng chí cán bộ Trung đoàn” vã cả mồ hôi, người như bốc lửa.
Đến nơi, Bác đã chờ sẵn. Trên bàn đã đặt hai cốc nước, một cốc nước sôi có ý chừng vừa như mới rót, bốc hơi nghi ngút, còn cốc kia là nước lạnh.

Sau khi chào hỏi xong, Bác chỉ vào cốc nước nóng nói:

- Chú uống đi.

Đồng chí cán bộ kêu lên:

- Trời! Nắng thế này mà Bác lại cho nước nóng làm sao cháu uống được.

Bác mỉm cười:

- À ra thế. Thế chú thích uống nước nguội mát không?

- Dạ có ạ.

Bác nghiêm nét mặt nói:

- Nước nóng, cả chú và tôi đều không uống được. Khi chú nóng, cả chiến sĩ của chú và cả tôi cũng không tiếp thu được. Hòa nhã, điềm đạm cũng như cốc nước nguội dễ uống, dễ tiếp thu hơn.

Hiểu ý Bác giáo dục, đồng chí cán bộ nhận lỗi, hứa sẽ sửa chữa…

(Trích tư liệu: 117 chuyện kể tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh)

Góc cảm nhận:

Đỗ Ngọc Quỳnh Anh (Bí thư trường THPT Hiệp Bình, Q.Thủ Đức) chia sẻ: “Điều mình học được qua câu chuyện này, đó là khi nóng giận, phải kiềm chế những cảm xúc, lời nói tiêu cực. Là bí thư đoàn trường, mình vừa chịu trách nhiệm trước thầy cô, hàng ngàn bạn đoàn viên và cả các thành viên trong Ban chấp hành nên không thể không có những lúc áp lực, nóng giận. Có lần, vừa bị thầy cô la vì một thành viên Ban chấp hành Đoàn làm sai thủ tục, mình đã lớn tiếng với cả nhóm rồi bỏ đi một mạch, mặc kệ cho các bạn ngơ ngác không hiểu chuyện gì đã xảy ra. Mặc dù các bạn đã hiểu và thông cảm cho mình nhưng sau đó mình vẫn cảm thấy ray rứt và tự dặn mình sẽ không nói gì, làm gì lúc đang nóng giận nữa”.

N.T ghi

Bình luận