Nữ sinh chuyên Lê Hồng Phong học làm biên tập viên truyền hình

(MTO 4 - 19/04/2017 11:28)

Đó là những ngày kiến tập và làm việc của Lê Thị Trúc Hà, cô nữ sinh đến từ lớp 10 Chuyên Văn trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM) với các anh chị biên tập viên tại đài Truyền hình TP.HCM (HTV).

Nuôi dưỡng ước mơ được trở thành một người dẫn chương trình truyền hình chuyên nghiệp, Trúc Hà đã bước vào Chung kết cuộc thi Thực hiện ước mơ lần 5 và có được những ngày tác nghiệp thú vị.

Như một biên tập viên truyền hình

Công việc của Trúc Hà tại đài truyền hình là luôn bên cạnh các ekip để quan sát, học hỏi cách mà các anh chị phóng viên, biên tập viên tác nghiệp cho ra một sản phẩm truyền hình hoàn chỉnh. Đó là quá trình từ họp lên ý tưởng, viết kịch bản, tiến hành ghi hình, dựng hình và cuối cùng là phát sóng.

Trúc Hà cùng ekip tác nghiệp cho một chương trình truyền hình - Phạm Phúc

Hà được cùng các anh chị của ekip họp lên đề tài cho các tác phẩm truyền hình tiếp theo. Tuy chỉ nghe và theo dõi các anh chị, nhưng Hà học được cách tư duy nhanh nhẹn và nắm xu hướng, vấn đề trong việc tìm đề tài của một phóng viên.

Công việc tiếp theo mà cô gái này được cùng thực hiện đó là chuẩn bị về mặt địa điểm, nhân sự để chuẩn bị tiến hành ghi hình. Hà chia sẻ: “Nhờ các anh chị mà mình là để có được tác phẩm truyền hình hoàn chỉnh, các anh chị biên tập đã cực thế nào. Tìm địa điểm và MC phù hợp với chương trình là cả một vấn đề và nhiều khi cũng phải… dày mặt để mời cho bằng được”.

Trúc Hà cùng ekip chỉnh lại kịch bản trước khi ghi hình - Phạm Phúc

Viết kịch bản là giai đoạn không thể thiếu trong bất kỳ một quy trình sản xuất. Trúc Hà được làm quen với cách viết và hình thức trình bày của một kịch bản. Người biên tập cần phải vừa chủ động và linh động với kịch bản này khi làm việc ngoài hiện trường trong quá trình ghi hình.

Có mặt trong buổi các buổi ghi hình của HTV như Đi tìm ẩn số, Vườn sao mai,… Trúc Hà được các anh chị biên tập giao cho công việc kiểm tra các cảnh quay và nội dung của từng cảnh quay theo kịch bản có sẵn.

Trúc Hà thực hành dẫn một chương trình truyền hình - Phạm Phúc

Tranh thủ những giờ giải lao, các anh chị dẫn chương trình của ekip hướng dẫn Hà những tác phong cơ bản của người dẫn chương trình và một số kinh nghiệm của mình. Dịp này, cô bạn được thực hành dẫn và các anh chị đã tận tình chỉ bảo.

Luôn theo chân ekip và tác nghiệp trong từng hoàn cảnh, Trúc Hà chia sẻ: “Lúc đầu, mình rất bỡ ngỡ vì cứ tưởng những công việc này không liên quan đến ước mơ của mình là trở thành một người dẫn chương trình. Nhưng sau đó, qua quá trình theo chân các ekip và kinh nghiệm của các anh chị, mình nhận ra rằng để trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp thì trước hết mình phải là một biên tập viên chuyên nghiệp đã”.

Được tiếp thêm lửa

Sau khi được theo chân các ekip sản xuất, Trúc Hà rút ra được một điều: một chương trình được lên sóng chỉ 5 phút nhưng phải mất gấp 5-6 lần về thời gian để ghi hình. Đó là chưa kể các giai đoạn khác của quy trình sản xuất. Vì vậy, mọi người trong ekip đều phải làm việc chuyên nghiệp để các giai đoạn không bị “khựng” lại và đặc biệt vì mục tiêu chung không để trễ deadline.

Trước khi học kỹ năng MC, Trúc Hà được làm quen với công việc của một BTV truyền hình - Phạm Phúc

Có lẽ tính nghiêm ngặt về thời gian và quá trình khó khăn để có được một sản phẩm mà các anh chị của ekip rất trân trọng nó. Hà chia sẻ: “Giờ thì mình hiểu tại sao khi hỏi về những đứa con tinh thần của các anh chị thì các anh chị mắt… sáng rỡ và kể cho mình nghe rất nhiều về nó, cả quá trình mà cả ekip cùng tác nghiệp khổ sở đến thế nào”.

Không chỉ hướng dẫn Trúc Hà về nghề nghiệp, mà các anh chị biên tập viên còn chia sẻ với cô gái này những chuyện rất buồn và cũng rất vui của nghề. Hà chia sẻ: “Nhiều lúc mình tưởng các anh chị đang “hù” mình. Nhưng không, những điều đó càng làm mình hứng thú với nghề nghiệp hơn. Nhờ các anh chị, nhờ những ngày trải nghiệm tác nghiệp ngắn ngủi nhưng thật sự mình đã được truyền thêm lửa”.

PHẠM PHÚC

Bình luận