Những tựa sách hè thú vị dành cho các bạn nhỏ

(MTO 6 - 19/06/2022 19:29)

Sáng ngày 19/6, Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM tổ chức buổi giao lưu giới thiệu sách hè 2022 với chủ đề “Phiêu lưu cùng bé qua những trang sách” cùng giả Isabelle Müller và Quỳnh Trần.

Chủ đề xuyên suốt và cũng là điểm nổi trội của hai tác phẩm là những cuộc phiêu lưu tưởng tượng trong thế giới tuổi thơ. Nếu như Isabelle Müller viết "Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby" tràn ngập niềm hy vọng với mong muốn ban đầu là an ủi tâm trạng buồn bã của một đứa trẻ khi mất đi người thân, thì Quỳnh Trần (sinh năm 2007) viết “Ngài Kẹo” để kể về cuộc phiêu lưu bất đắc dĩ của một cô bé trước những cạm bẫy luôn rình rập dưới lớp vỏ bọc ngọt ngào…

Cuốn sách "Hip Hop ở xứ sở của Ellsaby" của Isabelle Müller ra đời khi cô bé hàng xóm gần nhà tác giả vô cùng buồn bã khi chú chó yêu quý đột ngột qua đời, tác giả muốn an ủi cô bé một cách nhẹ nhàng nhất có thể nên đã lập tức viết câu chuyện này để đọc cho cô bé nghe, và nỗi buồn của cô bé đã được xoa dịu. Tác phẩm tuy mộc mạc nhưng lại hấp dẫn qua lời kể nhẹ nhàng cùng tranh minh họa vẽ tay sinh động của chính Isabelle Müller dưới sự chuyển ngữ tiếng Việt bởi dịch giả Trương Hồng Quang. Các bạn nhỏ có thể tự tô màu để minh họa lên một số trang sách.

Tác giả Isabelle Müller (tay cầm bó hoa) chụp hình cùng độc giả và đại diện ban lãnh đạo NXB Tổng Hợp TP.HCM.

"Mỗi người, kể cả trẻ em, đều có những nỗi sợ hãi. Nỗi sợ về sự hữu hạn của cuộc sống có lẽ là nỗi sợ lớn nhất, cái chết cũng là một phần của cuộc sống. Và cho dù đôi khi bạn có lý do để tuyệt vọng, thì cũng đừng bao giờ mất hy vọng, bởi vì màu đen chỉ có màu đen nếu bạn muốn nhìn thấy nó là màu đen”, đó là thông điệp Isabelle Müller gửi gắm trong quyển sách này. Toàn bộ số tiền thu được từ bản quyền cuốn sách này, tác giả sẽ dành tặng Quỹ LOAN (LOAN Stiftung) để giúp đỡ trẻ em nghèo Việt Nam có cuộc sống tốt hơn.

Tác giả kí tặng sách cho các bạn nhỏ.

Quỳnh Trần (sinh năm 2007) viết tiểu thuyết đầu tay “Ngài Kẹo” chỉ vỏn vẹn trong ba tháng giãn cách vì dịch Covid-19 (năm 2021). Khởi đầu câu chuyện là sự xuất hiện của tiệm bánh kẹo lớn nhất thị trấn mang tên “Candy shop - Best N Town” của Ngài Kẹo, rất đông khách với năm xu một cái kẹo và được tự chọn thỏa thích. Trái ngược với cửa hàng kẹo là cửa hàng bán đồ dùng nha khoa nhà Wendy (dù không được ưa chuộng lắm trong thị trấn), bố mẹ Wendy phục vụ các sản phẩm chăm sóc sức khỏe răng miệng cho người dân trong thị trấn này, với mong muốn mọi người, nhất là những đứa trẻ, tránh khỏi tác hại của đồ ngọt.

Kể từ sau cái tuần Ngài Kẹo chuyển tới, những đứa trẻ trong thị trấn lần lượt mất tích một cách kỳ lạ như Lucy, Frank, Besty, rồi đến Micheal, Jessica, Roy, Homer… mà chẳng có lời giải thích hợp lý. Cô bé Wendy (12 tuổi) và cậu bạn thân Albert sẽ cùng bước vào cuộc phiêu lưu khám phá và tìm cách chống lại âm mưu xấu xa ẩn sau những cây kẹo giá rẻ bèo.

Quỳnh Trần (bìa trái) chụp hình cùng độc giả.

Sức hấp dẫn của kẹo dù rất ngọt ngào đối với các em nhỏ nhưng luôn là nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe răng miệng nếu không được chăm sóc đúng cách. Cũng như trong cuộc sống không có gì chất lượng mà rẻ bèo hay miễn phí, câu chuyện phiêu lưu giả tưởng mà Quỳnh Trần mang đến như một cách ẩn dụ nhẹ nhàng hơn về những âm mưu xấu xa đối với những đứa trẻ thơ ngây. “Ngài Kẹo” đánh dấu trải nghiệm sáng tác đầu tiên của Quỳnh Trần với mong muốn tiếp thêm cảm hứng cho nhiều bạn nhỏ khác có thể viết ra những câu chuyện mới.

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận