Những món ăn không thể bỏ qua khi đến Huế

(MTO 11 - 24/11/2018 12:28)

Vùng đất cố đô không chỉ nổi tiếng bởi những di tích lịch sử mà còn là nền ẩm thực vô cùng phong phú và đặc sắc. Nếu như có dịp đặt chân đến Huế, bạn đừng bỏ lỡ những món ăn sau đây nha.

Bánh bèo

Nếu lần đầu đặt chân đến Huế, chắc hẳn bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi dọc các con đường đều rải rác các quán bánh bèo. Khỏi phải nói, đây là món ăn vô cùng nổi tiếng mà ai đến Huế cũng nên một lần thưởng thức. Khác với bánh bèo ở Sài Gòn, bánh bèo Huế sẽ đựng trong chén nhỏ. Mỗi phần là một mâm gồm 10 đến 20 chén.

Bánh bèo Huế có hương vị rất riêng. Mỗi chén bánh bèo gồm lớp bánh mềm mịn dai dai, tôm giã nhuyễn cộng với tóp mỡ, da heo chiên giòn rụm bên trên. Nước chấm là điểm nhấn đặc biệt nhất, vị ngọt dịu nhẹ trong nước mắm pha sẵn làm món ăn trở nên hài hòa hơn.

Bánh bèo, bánh nậm và bánh bột lọc là ba loại bánh nổi tiếng tại Huế. Với cách chế biến khác nhau, các loại bánh này có những hương vị đặc sắc riêng. Bánh bột lọc dai dai gói tôm thịt ram, bánh nậm với lớp tôm giã nhuyễn ẩn bên trong khiến chiếc bánh thơm lừng. Đừng bỏ qua những loại bánh của Huế, bạn sẽ rất tiếc đó!

Cơm hến

Khi nhắc đến xứ Huế, đây chắc hẳn là món ăn đầu tiên được gọi tên. Cơm hến là món ăn dân dã nhưng mang đậm nét đặc trưng của ẩm thực cố đô.

Với nguyên liệu vô cùng đơn giản như hến, cơm trắng, đậu phộng, rau sống, bắp chuối, mắm ruốc, khế, cơm hến thực sự là một món ăn có hương vị khó quên. Hến được người dân khai thác ở cồn nên khi luộc lên hết có vị ngọt tự nhiên. Cơm để làm cơm hến phải tơi và rời ra để dễ dàng hòa quyện với các gia vị đi kèm. Tùy nơi sẽ có những cách chế biến cơm hến khác nhau nhưng cơm hến khiến khách du lịch nhớ mãi đến xứ Huế là bởi vị ngọt của hến, da heo chiên giòn rụm cùng vị chua của khế.

Nem nướng

Nem lụi nướng cũng nằm trong danh sách những món ăn nên thử khi đến với xứ Huế. Từng miếng nem lụi thơm lừng được nướng trên than hồng kết hợp với rau sống sẽ là một gợi ý hấp dẫn để "lấp đầy" bao tử. Nem lụi được nướng cùng sả mang mùi thơm đặc trưng khiến món ăn trở nên vô cùng hấp dẫn.

Bài, ảnh: DI AN

(Theo Mực Tím)

Bình luận