Những cánh tay nối dài

(MT 45 - 06/11/2018 18:11)

Chỉ còn vài tuần nữa, Mực Tím sẽ tròn tuổi 30. Để những trang báo hàng tuần luôn tươi mới suy nghĩ, hình ảnh… của teen, ngoài những bài viết bám sát đời sống học trò của các phóng viên, còn phải kể đến sự góp bút tích cực của các thế hệ cộng tác viên - những bạn đọc đặc biệt ví như những cánh tay nối dài của tòa soạn.

Một số bạn cộng tác viên teen “quẩy” cuối năm với anh Nguyễn Khắc Cường - Tổng Biên tập báo Mực Tím

Ngay từ những năm đầu tiên khi báo Mực Tím ra mắt độc giả, Ban Biên tập đã dành một số trang đáng kể cho các cây bút học trò cùng tham gia làm báo. Những bài viết ngắn kể chuyện trường lớp, những mẩu chuyện vui cười be bé, những sáng tác văn học non nớt đầu tay… đã được tòa soạn dày công chọn lựa, biên tập đăng báo, thắp lên niềm đam mê tư duy với câu chữ của những bạn đọc mới lớn. Bút nhóm Vòm Me Xanh thành lập vào ngày 25/11/1990 (MT 43 vừa qua đã có bài giới thiệu), là một trong những đội nhóm cộng tác viên teen đầu tiên có rất nhiều tác phẩm, góp phần làm nên phong cách bay bổng, lãng mạn, đậm đà tính văn học của Mực Tím thời kì đầu.

Những năm thập niên 90, khi đời sống phát triển, bên cạnh những tác phẩm văn chương, teen còn có nhu cầu được thông tin nhiều hơn về học hành, thi cử, chuyện tâm lí giới tính, các lĩnh vực giải trí, các xu hướng mới về làm đẹp, vui chơi… phù hợp với tuổi học trò. Đáp ứng yêu cầu đó, ngoài việc tăng kì, tăng trang báo, phát hành thêm ấn phẩm Mực Tím Đặc Biệt, tòa soạn còn sắp xếp, thay đổi các trang mục theo yêu cầu của lớp bạn đọc mới. Tính báo chí của Mực Tím thời kì này được thể hiện rõ nét không chỉ trên các bài viết chuyên đề thời sự, khoa giáo, văn hóa nghệ thuật… của phóng viên, mà còn phát triển mạnh mẽ qua việc hình thành nhiều câu lạc bộ cộng tác viên mới, quy tụ một lực lượng bạn đọc teen cùng làm báo với tòa soạn, lớn mạnh qua từng năm. Có thể kể đến Câu lạc bộ Thông tín viên với những “nhà báo teen” nhiệt tình, năng nổ tác nghiệp trên mọi lĩnh vực với những bài viết nóng hổi, gần gũi… đúng nghĩa “teen viết cho teen đọc”. Đó là Câu lạc bộ Xì Tin, sân chơi của những bạn trẻ yêu thích biểu diễn và thiết kế thời trang, tung hoành từ trang báo cho đến các cuộc thi, là lực lượng nòng cốt khi Mực Tím tổ chức chương trình văn nghệ hoành tráng Bay đến ước mơ trên sân khấu lớn nhiều năm liền, gây quỹ học bổng Vì tương lai Việt Nam…

Bên cạnh đội ngũ cộng tác viên tuổi mới lớn, gần 30 năm qua, Mực Tím còn nhận được sự ủng hộ, đóng góp ý kiến và bài viết có tính chuyên môn cao của các thầy cô giáo, các nhà khoa học, các bác sĩ, họa sĩ, chuyên gia tâm lí… góp phần làm phong phú nội dung của tờ báo dành cho tuổi học trò cả nước.

Trên số báo này và các số báo tiếp theo, Mực Tím trân trọng giới thiệu với bạn đọc một số tâm tình, chia sẻ của các cộng tác viên đã và đang góp bút với tòa soạn trong nhiều năm qua, như một lời cám ơn chân thành đã luôn đồng hành cùng nhau vì một mục tiêu chung: mọi nỗ lực đều dành cho bạn đọc và vì bạn đọc tuổi mới lớn.

MỰC TÍM

Bình luận