Nhiều màu sắc trong ước mơ nghề nghiệp của bạn trẻ

(MTO 1 - 16/01/2017 03:47)

Có nhiều ngành nghề được dư luận cho rằng sẽ không kiếm ra tiền, khó ổn định... Nhiều phụ huynh vì thế mà ngăn cản con cái được làm những điều mình thích. Tuy nhiên, “Thực hiện ước mơ” qua mỗi mùa đều cho thấy rằng ước mơ của các bạn học sinh là không giới hạn.

Thế giới quả thật không có giới hạn nên cũng không có công việc lương thiện nào là không thể xảy ra, không nên theo đuổi. Nếu đam mê, tại sao không chinh phục?

Trở thành cô nuôi dạy trẻ để mang niềm vui cho trẻ thơ

Bạn Vũ Thị Huỳnh Hoa (TT GDTX Q.10, TP.HCM) chọn ngành Sư phạm mầm non vì có sở trường ca múa và vô cùng yêu trẻ con. Ngay từ từ những năm cấp 2, hằng ngày,trên đường đi học, cái đọng lại trong tâm trí của Hoa không phải là khung trời xanh thẳm cũng chẳng phải góc sân đỏ thắm phượng già mà là những ánh mắt trẻ thơ trong veo, hồn nhiên đến lạ lùng ngồi sau lưng mẹ chở đến trường mầm non cạnh nơi cô bạnđang học

Tôi cũng biết, trong nghề dạy học, giáo viên mầm non là vất vả nhất, trách nhiệm cũng cao nhất và dễ gặp “tai nạn” nghề nghiệp nhất nhưng tôi vẫn rất thích, đơn giản vì tôi muốn là người thầy đầu tiên, là người viết những con chữ đầu tiên trên những trang giấy trắng ngần ấy. Muốn vậy, phải yêu trẻ, phải kiên nhẫn, phải vừa là bạn vừa là người mẹ thứ hai của trẻ” – cô nàng chia sẻ.

Hoa biết nghề này sẽ cực khổ nhưng sẽ đầy sáng tạo và tràn ngập niềm vui. Giáo viên mầm non ngoài việc chăm sóc, dạy dỗ, gìn giữ an toàn cho trẻ còn phải biết làm ca sĩ, họa sĩ, thậm chí bác sĩ, kỹ sư…và hạnh phúc hơn là khi nhận thấy bản thân mình trưởng thành, bản lĩnh khi được chăm sóc trẻ con, được cha mẹ chúng tin tưởng.

Giáo viên mầm non vừa là bạn vừa là mẹ thứ hai của trẻ - ảnh: Pixabay

Cô bạn nghĩ mình chịu được cực khổ khi đã đủ nghị lực, thừa tâm huyết để thực hiện ước mơ nên việc trước mắt là phải hoàn thành chương trình phổ thông, sau đó chọn một trong các trường: Đại học Sư phạm, Đại học Sài Gòn hay Cao đẳng Sư phạm Trung ương. Bạn cho biết: “Sau này, dù học ở đâu tôi vẫn sẽ nuôi dưỡng tình yêu trẻ, học thật giỏi môn tâm lý và các môn nghệ thuật để trở thành một giáo viên mẫu mực và không có công việc nào nhỏ nhoi hay thấp kém, mà chỉ có con người không tìm thấy ý nghĩa trong công việc của mình mà thôi” - Hoa quan niệm.

Không có hoạt hình của Walt Disney, không có mình của ngày hôm nay

Đó là chia sẻ của bạn Nguyễn Hồng Huân (THPT Nguyễn Thượng Hiền, TP.HCM). Bạn mơ ước trở thành nhà sản xuất phim hoạt hình, thành viên của hãng Walt Disney. Chính những bộ phim hoạt hình của Disney đã cho bạn sự sáng tạo và phút giây thư giãn sau những giờ học…

Huân nghĩ, chính những con người làm việc phía sau hậu trường là những anh hùng chính hiệu. Từ các bộ phim về các nàng công chúa và hoàng tử như Cinderella, Frozen, Tangled,… đến những bộ phim phiêu lưu như Zootopia, Big Hero 6, Wreck-It-Ralph,… đã dạy cho bao nhiêu trẻ em trên thế giới về những điều hay lẽ phải, những bài học cuộc sống. Đây chính là điều luôn thôi thúc bạn: “Chính mình cũng có thể trở thành một trong những người đó, làm nên những thước phim không chỉ cho trẻ em, mà là cho phần trẻ con trong mỗi con người”.

Bạn tâm đắc câu nói của Walt Disney: “Vấn đề ngày nay đó chính là có quá nhiều người lớn”. Huân cho rằng công việc sản xuất phim hoạt hình đòi hỏi tinh thần trách nhiệm cao, có tổ chức nhưng đồng thời cũng phải linh hoạt và cảm thấy mình như sinh ra để làm một nhà sản xuất phim hoạt hình.

Phim hoạt hình hãng Walt Disney nuôi dưỡng tâm hồn, ước mơ của bao bạn nhỏ trên thế giới - ảnh: Pixabay

Chàng trai đang cố gắng học tập, rèn luyện các kỹ năng để thi vào một trường điện ảnh như trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM, xem những cuộc phỏng vấn đằng sau hậu trường để tìm hiểu nhiều nhất có thể về công việc của họ. “Mình luôn tin rằng việc làm ra những bộ phim hoạt hình chính là làm ra phép màu. Một phép màu có thật, nhưng ít khi những “người lớn” để ý đến.” – Huân thể hiện sự say mê phim hoạt hình.

Với ước mơ trở thành một nhà sản xuất phim hoạt hình của Disney, bạn hy vọng có cơ hội để học hỏi thêm thật nhiều và biến ước mơ thành sự thật, đồng thời truyền cảm hứng cho các bạn trẻ khác, đặc biệt là những “người lớn” có tâm hồn của một đứa trẻ. Bạn tin mình sẽ làm được, vì Walt Disney đã từng nói: “Tất cả ước mơ của chúng ta có thể thành sự thật nếu ta dành thời gian nuôi dưỡng chúng.”

Cô gái… tên lửa

Bạn Phạm Nguyễn Hồng Vân (THPT chuyên Lê Hồng Phong, TP.HCM) gây ấn tượng với nhiều người bởi ước mơ trở thành một kỹ sư Hàng không – Nghề mà người ta thường nghĩ đến những chàng trai “chuẩn men” khỏe mạnh. Cô gái cho rằng, kỹ sư Hàng không là nghề chuyên nghiên cứu và làm việc với các khí cụ bay như máy bay, trực thăng, tên lửa,…Công việc này rất quan trọng trong ngành hàng không, không chỉ sáng tạo ra những cái mới để cải tiến và khắc phục khuyết điểm mà nó còn đảm bảo an toàn cho những chuyến bay.

“Những kỹ sư hàng không như những người hùng trong bóng tối với trí tuệ minh mẫn và sự bền bỉ tuyệt vời. Họ không phải là người trực tiếp đưa các hành khách bay an toàn mà lại gián tiếp đảm bảo và luôn nỗ lực cho sự an toàn đó. Vì thế, em luôn dành một sự kính nể rất lớn dành cho các kỹ sư Hàng không” – Vân ngưỡng mộ.

Con gái mê máy bay, tên lửa thì có sao đâu! - ảnh: Pixabay

Mục tiêu gần của bạn là thi đậu vào trường Đại học Bách Khoa TP.HCM, khoa Kỹ thuật giao thông. Điểm đầu vào khá cao nên bạn luôn nỗ lực trong học tập. Ngoài ra, Vân đã tham gia vào một số buổi sinh hoạt về máy bay mô hình, tên lửa nước của Câu lạc bộ Khoa học Sáng tạo của trường. Bạn còn thường tìm hiểu và tải các tài liệu về những điều căn bản khi tìm hiểu về khí cụ bay ở các trang web để nghiên cứu khi có thời gian rãnh.

Không có công việc lương thiện nào mà ta không thể theo đuổi nếu thực sự có đam mê và năng lực. Nếu có sự yêu thích dành cho một lĩnh vực nào đó, chúng ta nên cố gắng trau dồi khả năng của bản thân để đáp ứng được nhu cầu của công việc. Hơn hết, chúng ta cần tin rằng, điều chúng ta đang theo đuổi là có ý nghĩa và một ngày nào đó sẽ thành công.

THU TRANG

Bình luận