Năm mới và những hy vọng

(MTO 12 - 26/12/2017 09:29)

Thế là năm 2017 sắp qua đi, chúng ta sắp đón một năm mới.

Nghe đâu ở quê nhà mùa này lạnh lắm! Vì quê tớ ở miền Trung, mảnh đất nắng lắm mưa nhiều ấy cứ độ gần tháng 1, tháng 2 là thời tiết cứ lành lạnh, người ta ra đường cứ phải co ro trong áo ấm, những bộn bề công việc tưởng như cứ chậm dần. Tớ nhớ những đêm mưa lất phất khẽ đập vào khung cửa sổ, gió lại rít như ru từng đợt lành lạnh, đêm nghe mưa tí tách đến vui tai, tự dưng thấy lòng mình an nhiên đến lạ để rồi giấc ngủ chẳng còn lo toan, chẳng còn phải suy nghĩ mai đi học kiểm tra gì, bài ngày mai đã làm hay chưa. Đó là lúc trước, ngày mà tớ vẫn ở quê đi học cấp 3. Nay lại khác, một vùng đất mới, con người mới với không khí đón Xuân khác quê mình nhiều.

Sài Gòn!

Sài Gòn dạo này cũng bớt đỏng đảnh, chua ngoa, sáng ngủ dậy cũng muốn nũng nịu trong chăn mỏng ngủ thêm tí nữa. Nhưng có lẽ, bởi cái sự nhún nhường, xu nịnh ấy càng làm ta nhớ cái lạnh heo hút, tê cóng mà ấm áp của hơi đất quê nhà, nhớ cái mền bông dày xụ đang xếp một góc ngay cái "ổ" thân thương của mình hơn. Giá như giờ này được khoác một chiếc áo len dày dặn, chạy xe vi vu một vòng ra thị trấn, môi mắt ửng đỏ vì lạnh, ăn tô mì Quảng nóng, uống một thức nào đó thì đủ để lấp đầy những lo toan, những ngày sống vội vã.

Hay đơn giản chỉ là quây quần bên bữa cơm nhà, kể nhau nghe những câu chuyện đi học, đi làm, quên đi những bữa tạm bợ, vội vàng, cơm hàng cháo chợ. Đơn giản là vậy thôi.

Tháng 12, còn là tháng của những ước mơ, những dự định được ấp ủ của các bạn trẻ huyện nhà. Lướt facebook, thấy chương trình thiện nguyện cho mùa Tết tới đã bắt đầu khởi động, tự nhiên càng muốn về nhà nhanh hơn nữa.

Những ngày cuối năm, có mấy ai đang băn khoăn với những dự định, ấp ủ với của năm cũ? Dù đã hài lòng hay còn nuối tiếc, dù biết mọi thứ khó diễn tả vẫn đang đợi phía trước nhưng đừng thôi hi vọng vào những khởi đầu mới hứa hẹn. Hãy như huyền thoại Steve Jobs: “Hãy cứ khát khao, hãy cứ khờ dại,..”

Thời gian trôi đi quá nhanh, chúng ta chẳng còn nhỏ dại để bấu víu, để trông chờ. Cuộc sống đòi hỏi chúng ta trưởng thành hơn, bản lĩnh hơn, tự lập hơn. Chỉ mong tất cả không trở nên thất vọng với chính mình trong thời khắc này của một năm nữa. Năm mới với những hứa hẹn mới đang chờ ta phía trước đấy!

UYỂN CẦM

Bình luận