Mùa SEA Games đọc “Trần trụi bóng đá Việt”

(MTO 8 - 14/08/2017 23:15)

Cuốn sách “Trần trụi bóng đá Việt” của ba nhà báo thể thao Đặng Hoàng (chủ biên), Nguyễn Nguyên và Đinh Hiệp sẽ khiến bạn đọc, nhất là giới mộ điệu bộ môn túc cầu bất ngờ. Bởi, như cách mà ba nhà báo “bắt bệnh”, thì đó là nền bóng đá thiếu “chất xám”.

“Trần trụi bóng đá Việt” gồm 8 chương. Trong 7 chương sách đầu, các tác giả đã nỗ lực đi tìm những nguyên nhân khiến bóng đá Việt chậm tiến, với những sự thật đầy trần trụi được phơi bày. Ở đó, bạn đọc sẽ thấy đồng tiền đã phủ một cái bóng quá lớn lên bóng đá Việt. Tiền khiến các cầu thủ chấp nhận bán độ. Tiền khiến các trọng tài có thể “đổi trắng thay đen” kết quả của một trận đấu nào đó. Tiền cũng là món quà mà các quan chức bóng đá trao tay nhau để đạt được mục đích…

Được lãnh đạo quan tâm, được người dân yêu thương, được dẫn dắt bởi những huấn luyện viên tài năng cả trong và ngoài nước; thế nhưng, bóng đá Việt Nam vẫn lẹt đà lẹt đẹt, không chịu lớn, mãi vẫn không phát triển. Vậy, ai đang “giết” Bóng đá Việt Nam? Một câu hỏi đầy nhức nhối nhưng đã có câu trả lời, và chắc chắn là nhiều người cũng biết. Đó là “cái áo cơ chế” cũ, là những “nhóm lợi ích”, là những kẻ lấy bóng đá để “vinh thân phì gia”.

Nhà báo Nguyễn Nguyên, Đinh Hiệp và Đặng Hoàng (từ trái sang) giao lưu với bạn đọc trong buổi ra mắt sách Trần trụi bóng đá Việt tại Đường sách TP.HCM ngày 12/8/2017.

Đông đảo người hâm mộ bóng đá và bạn đọc đã đến tham dự sự kiện này.

Hơn 200 trang sách mà các tác giả khiêm tốn gọi là “bài báo dài” được trình bày dưới dạng một cuốn sách, những vấn nạn nhức nhối đang tồn tại trong “môn thể thao vua” của Việt Nam được đưa ra mổ xẻ một cách trực diện và thẳng thắn với một cái tâm và mục đích chung, đó là đưa bóng đá Việt trở thành một nền “bóng đá sạch”, không bán độ, móc ngoặc, cầu thủ đá phải không bạo lực, cư xử có văn hóa, đội bóng phải xây dựng được sự lành mạnh trong tài chính, không phải làm bóng đá theo kiểu “tiền chọi tiền”.

Các tác giả nhắn nhủ: “Chúng ta không trách cứ nhau nữa, chúng ta đều có phần trách nhiệm đối với “môn thể thao vua” mà chúng ta cùng đam mê, khi nó chưa tốt thì đơn giản là vì chúng ta chỉ CHƠI thôi, mà chưa LÀM, như ông Trần Bẩy nói: “Hồi trước, người ta CHƠI bóng đá, bây giờ cũng vẫn CHƠI bóng đá. Nước ta từ xưa tới nay, tôi chưa thấy có ai LÀM bóng đá, họ toàn CHƠI bóng đá”.


Sách được phát hành tại Nhà sách Saigon Books: 97 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Phường Đa Kao, Quận 1, TP.Hồ Chí Minh và các nhà sách trên toàn quốc.

BẢO TRÂN

Ảnh: Saigon Books

Bình luận