Một chút cảm nhận về quyển sách Điều kì diệu

(MTO 11 - 23/11/2018 00:11)

Với “Điều Kỳ Diệu”, tiểu thuyết đầu tay của tác giả R. J. Palacio nhiều tuần liền đã đứng đầu bảng xếp hạng sách bán chạy của tạp chí New York Times.

Cũng không ngạc nhiên khi nó được đạo diễn nổi tiếng Stephen Chbosky chuyển thể thành phim và đạt nhiều giải thưởng ấn tượng.

"Định mệnh giễu cợt/ Còn số phận khi đến gần bên chiếc nôi tôi nằm bật cười khanh khách". Đó là những lời đầu tiên tác giả miêu tả về August, cậu bé bẩm sinh đã mắc phải một chứng bệnh hiếm gặp. Tính đến năm 11 tuổi August đã phải trải qua 27 lần phẫu thuật, ốm như cơm bữa, đi đến đâu cũng bị soi mói nhìn chằm chằm, những đứa trẻ khác khi nhìn thấy cậu thì hoảng hốt chạy dạt hét toáng lên chỉ vì khuôn mặt dị tật của cậu. Nhưng không vì thế chúng ta thấy một August tự ti bi quan, ngược lại thông minh, hài hước, chân thành “Tôi sẽ không miêu tả về ngoại hình của mình đâu, cho dù bạn có cố hình dung kiểu gì đi nữa thì trông tôi còn tệ hơn thế nhiều".

Đó là cha mẹ của August, những bậc phụ huynh kiểu mẫu “minh chứng sống động và mạnh mẽ về sự che chở và truyền thêm nghị lực sống cho đứa con bất hạnh của mình”. Bằng tất cả tình yêu thương, sự can cảm, họ đã quyết định đưa August đến trường hòa nhập với cuộc sống mới, dù biết rằng điều đó có thể làm tổn thương cậu, khiến cho khuôn mặt cậu càng thêm méo mó không phải vì những vết mổ đã được chỉnh sửa khâu vá nhiều lần mà chính những lời chế giễu, thì thầm sau lưng gọi August là “Thằng mặt chuột. Dị hợm. Quái vật. Freddy Krueger. E.T. Ghê tởm. Mặt thằn lằn. Đột biến”.
Palacio bằng lối hành văn thông minh đậm chất tinh tế hài hước đã rất thành công trong việc khắc họa lên tính cách nhân vật, tâm lý, những cảm xúc riêng có nhưng vẫn rất chân thật gần gũi ở những đứa trẻ, và trên cả là tính nhân văn cốt lõi, tính bản thiện gốc rễ có trong mỗi người. Bởi ngoài gia đình là những người thân ruột thịt của Auguts luôn bên cạnh bảo vệ che chở cho cậu còn có rất nhiều người khác nữa, như thầy hiệu trưởng, các thầy cô trong trường, những người bạn... Họ, với tấm lòng rộng mở, sự tử tế không ngần ngại đứng ra bảo vệ August, sẵn sàng đón nhận kết bạn với cậu dù cả trường có nhìn August bằng con mắt nào đi chăng nữa. Và đến đây tôi rất muốn gọi họ, những tấm gương của sự tử tế.
Điều Kỳ Diệu của Palacio đã thực sự khiến hành trình của tình yêu, lòng tốt không chỉ dừng lại trong mỗi nhân vật trên những trang sách mà còn hơn thế, lan tỏa truyền cảm hứng tới hàng triệu độc giả trên khắp thế giới. Và hay chăng chúng ta cũng cần lắm thường xuyên đọc những cuốn sách như thế này để thấy vẻ đẹp cuộc sống không gì khác chính là sự tử tế, lòng trắc ẩn, điều đó cũng sẽ giúp chúng ta nhìn đời bao dung hơn, đẹp đẽ, chân thành và thiện chí hơn với nhiều cảnh đời bất hạnh không được may mắn như chúng ta.

THANH THANH

(Theo Mực Tím)

Bình luận