Miu Lê "Tôi có rất ít bạn trong showbiz"

(MT 40 - 12/10/2018 13:21)

Gặp Miu Lê vào một buổi chiều cuối tuần, cô nàng vẫn tíu ta tíu tít và tràn đầy năng lượng. Hơn một năm im ắng, Miu bảo là muốn “tĩnh tâm” để nhìn lại mọi thứ, về chuyện nghề, về sự nghiệp cũng như các mối quan hệ trong showbiz…*

Tôi bị mất phương hướng

Chào Miu Lê. Một năm qua chị khá im ắng, không có sản phẩm gì mới. Nhiều khán giả thắc mắc không biết Miu Lê đã làm gì trong thời gian ấy?

- Gần một năm qua, tôi bị mất phương hướng, cứ loay hoay không biết mình sẽ làm gì. Bên điện ảnh, sau Cô gái đến từ hôm qua, khá nhiều phim mời tôi đóng nhưng tôi từ chối vì muốn mình phải có một vai diễn đột phá hơn nữa. Mảng âm nhạc thì tôi chưa tìm được ca khúc phù hợp, thêm việc thay đổi ê-kíp nên tôi càng chới với. Dù không bùng nổ nhưng may mắn là tôi vẫn có show đều đặn. Ngày trước show nào tôi cũng nhận, kể cả hát ở quán bar, pub miễn sao có cat-sê phù hợp. Nhưng bây giờ thì tôi chọn lọc lại, chỉ dám nhận show ở những chương trình phù hợp và có môi trường không quá phức tạp.

* Im ắng quá lâu, chị có thấy sức hút của mình bị giảm nhiệt?

- Chắc chắn là có. Showbiz vốn dĩ sôi động, một thời gian dài mà bạn không hoạt động thì chắc chắn fan sẽ nản, sẽ bớt chú ý bạn hơn. Thị trường là vậy, khi bạn không chịu tiến lên có nghĩa là bạn đang đi lùi. Nhưng tôi chấp
nhận “lùi” một bước để tĩnh tâm, vạch ra kế hoạch trở lại sao cho tốt nhất.

* Và MV Muốn là bước đầu trong kế hoạch trở lại của chị?

- Ban đầu, tôi dự định trở lại bằng một ca khúc khác nhưng bài đó làm tới 8 bản phối mà tôi vẫn chưa hài lòng, thế là đành dời lại. Vô tình tôi biết nhạc sĩ Hứa Kim Tuyền thông qua quản lí truyền thông, khi Tuyền đưa demo bài Muốn cho tôi nghe, tôi thích lắm, quyết định làm MV ngay. Tôi đã mời ê-kíp Hàn Quốc quay cho mình, nhưng giờ chót ê-kíp ấy bận nên hủy. Rồi tôi định đem ê-kíp của mình qua Hàn Quốc quay luôn nhưng lại trục trặc. Muốn là MV khiến tôi khá vất vả nhưng tôi hài lòng vì chất nhạc ấy rất hợp với cá tính của tôi.

• Một số ý kiến cho rằng chất nhạc của Muốn hơi kén khán giả. Chị nghĩ sao?

- Rất nhiều người nói với tôi, muốn ca khúc thành hit thì cứ hát ballad, chất nhạc dễ nghe dễ thuộc. Nhưng tôi muốn mình phải thay đổi, cứ ngây thơ, hồn nhiên mãi chắc là không hợp với tôi ở thời điểm này. Tôi chọn Muốn vì thấy chất nhạc hợp với mình, có thể thể loại Latin pop pha một chút synth pop không mới với thế giới nhưng nó mới với tôi. Và khi Muốn lên sóng, tôi nhận được nhiều phản hồi tích cực từ fan, điều đó cho thấy tôi đã không chọn sai đường.

CÓ THỜI ĐIỂM, TÔI THẤY AI CŨNG… NGUY HIỂM

• Sau sự cố với nhạc sĩ Dương Cầm ở chương trình Sao đại chiến, chị nói mình bị trầm cảm nặng. Hiện tại tinh thần của chị đã ổn hơn chưa?

- Tôi chỉ vừa “vực dậy” tinh thần khoảng 4 tháng nay. Thời điểm đó tôi bị khủng hoảng thật sự, nhìn ai tôi cũng thấy họ... nguy hiểm. Lúc đó tôi không dám tin ai, ngoại trừ ê-kíp của mình. Bề ngoài coi tôi mạnh mẽ vậy chứ tinh thần tôi cực kì yếu. Có chuyện vui, tôi sẽ vui trong 1 - 2 tiếng, nhưng chỉ một chuyện buồn bé xíu thôi, tôi sẽ buồn cả ngày. Chính vì vậy tôi sẽ không bao giờ vào YouTube, mở sản phẩm của mình lên, kéo xuống coi những comment khán giả nói gì về mình. Bởi vì tôi sợ, nếu có 100 comment khen thì tôi vui, nhưng chỉ có 1 comment chê là tôi sẽ suy sụp ngay. Tôi quy ước với trợ lí của mình, em cứ vào mạng xem tình hình thế nào rồi cập nhật cho chị biết, như vậy tôi sẽ thấy nhẹ nhàng hơn.

* Là người trong showbiz phải có tinh thần thép. Chị có nghĩ mình sẽ “luyện” tinh thần cho mình cứng cỏi hơn không?

- Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn không ngờ mình đang sống trong showbiz. Tôi không khéo, không mở lòng với ai, tinh thần lại yếu, vậy mà vẫn sống trong thế giới showbiz. Còn nhớ năm lớp 12, ước mơ của tôi là trở thành tiếp viên hàng không, hoặc chí ít là đi làm ở một công ti với mức lương 10 triệu đồng/tháng, rồi tôi sẽ dành dụm mua một chiếc xe tay ga xịn xịn để chạy. Cuộc sống đưa đẩy tôi hoạt động trong showbiz. Nói thật là nghề ca sĩ, diễn viên đã cho tôi rất nhiều, từ thu nhập đến danh tiếng. Nhưng tinh thần tôi đã vậy, khó mà “luyện” cho cứng cáp. Tôi nghĩ mình cứ sống theo cá tính của mình, miễn sống tốt là được.

• Nhưng ít ra chị cũng nên “mở lòng” hơn với mọi người chứ?

- Tính tôi không cởi mở cho lắm nên tôi khá ít bạn, bạn thân trong showbiz lại càng ít. Thói quen này chắc là do việc giáo dục của ba mẹ dành cho tôi. Khi gia đình tôi chuyển từ Bình Thuận vào Sài Gòn, ba mẹ tôi không muốn tôi giao du bạn bè nhiều vì sợ ảnh hưởng, chỉ có hai chị em ở nhà thui thủi chơi với nhau. Vì vậy khi lớn lên, tôi cũng không có nhu cầu phải có nhiều bạn. Có thể tôi không khéo nhưng ít nhất tôi phải lễ phép. Như khi đi diễn, tôi nói trợ lí là em vào trong hậu trường coi có ai, nếu có các anh chị lớn hơn, tôi sẽ xuống và chào các anh chị ấy, xong ra xe ngồi chờ đến lượt mình diễn. Nhiều người nói tôi chảnh nhưng không phải vậy, chẳng qua là tôi không biết cách lấy lòng người khác mà thôi.

GYM LÀ MỘT PHẦN CUỘC SỐNG CỦA TÔI

• Chị từng nói: “Đừng gọi tôi là ca sĩ”. Vậy bây giờ, nếu có gọi sẽ gọi chị với danh xưng gì?

- Cứ gọi tôi Miu Lê là được. Không phải tôi không muốn khán giả gọi tôi là ca sĩ mà vì tôi thấy mình chưa xứng đáng với danh xưng ấy. Khi tôi vào nghề, một nốt nhạc tôi còn chưa biết nói chi đến việc xử lí ca khúc hay kĩ thuật biểu diễn. Lúc đó tôi cứ nghĩ cứ hát theo bản năng là tốt nhất nhưng khi lên sân khấu biểu diễn, tôi thấy cảm xúc, bản năng thôi chưa đủ. Tôi có chất giọng mỏng nên tôi phải biết kĩ thuật thanh nhạc để giữ cột hơi, xử lí bài hát và phân bố cảm xúc như thế nào. Tôi phải đi học hằng ngày, cố gắng trau dồi để mình hoạt động nghề nghiệp cho tốt hơn.

• Thấy chị hay post những clip tập gym trên Facebook. Có vẻ chị là người rất siêng tập thể thao?

- Lúc đầu tôi đến với gym chỉ để giảm cân, từ từ thấy thích và bây giờ gym giống như một phần cuộc sống của tôi vậy. Lúc trước 4 - 5 giờ sáng tôi mới ngủ, ngủ đến chiều dậy đi tập gym, tập xong thì tối, tôi thấy một ngày nó “ngắn” quá. Thế là tôi thay đổi, tập ngủ sớm, hạn chế lên mạng coi mấy clip vô bổ. Bây giờ khoảng 9g30 tối là tôi ngủ, khi nào đi diễn thì ngủ trễ hơn, nhưng về nhà tẩy trang xong là tôi tranh thủ ngủ ngay.

• Một ngày của Miu Lê trải qua như thế nào nhỉ?

- 6 giờ kém 15 sáng là tôi dậy, uống sữa, vệ sinh cá nhân xong là tôi tự nấu ăn. Tôi ăn theo khẩu phần của người tập gym, không gia vị, nhiều rau xanh và ăn thành 5 cữ. Nấu xong, tôi chia thành 5 phần, ăn sáng 1 phần, đem 1 phần vô phòng gym, tập xong rồi ăn. Trưa có việc thì tôi đi thu âm, đọc kịch bản, tối 9g30 là đi ngủ. Lâu lâu thì đi cà phê với bạn bè hoặc rủ họ lên nhà chơi. Như vậy tôi thấy mình khỏe khoắn, yêu đời hơn.
• Cám ơn Miu Lê về cuộc trò chuyện này!

XUÂN VIỆT (thực hiện) - Ảnh: MILOR TRẦN

TRƯỞNG THÀNH TỪ CLB XÌ TIN BÁO MỰC TÍM

Tham gia làm người mẫu cho CLB Xì Tin báo Mực Tím (nơi dành cho các bạn trẻ yêu thích biểu diễn và thiết kế thời trang) từ năm 16 tuổi, Miu Lê cùng các thành viên như Noo Phước Thịnh, Trương Quỳnh Anh, Diễm My 9X, Khởi My, Hoàng Oanh, Tường Vy, Ái Phương, Khổng Tú Quỳnh, Cao Mỹ Kim… đã có những hoạt động văn nghệ, thời trang sôi nổi cùng báo Mực Tím. Nhân kỉ niệm 30 năm thành lập báo, Mực Tím sẽ lần lượt gặp lại những “gương mặt thân quen ấy” trên những số báo tới. Bạn đón xem nha!

Bình luận