Lớp học diễn xuất đặc biệt của NSND Lê Khanh dành cho Lan Ngọc - Kaity Nguyễn

(MTO 6 - 30/06/2022 10:27)

Đều là ngôi sao màn ảnh với doanh thu phim vài trăm tỷ nhưng Lan Ngọc - Kaity Nguyễn vẫn phải đi học diễn xuất mới được tham gia phim Cô gái từ quá khứ

Sau nhiều năm làm nghề, Lan Ngọc và Kaity Nguyễn đã đạt được những thành tựu đáng quý. Nếu như “cô chị” hai lần nhận giải Cánh Diều Vàng 2010 - 2015 thì “cô em” cũng được vinh danh tại Cánh Diều Vàng 2020 cũng ở hạng mục Nữ chính xuất sắc nhất cho vai diễn Lý Linh phim Gái già lắm chiêu V. Đặc biệt hơn nữa, Kaity Nguyễn còn là nữ diễn viên đạt giải thưởng Bông Sen Vàng trẻ tuổi nhất lịch sử khi nhận giải thưởng ở tuổi 18.

Với bề dày thành tích đáng nể nhưng Lan Ngọc lẫn Kaity Nguyễn vẫn không ngừng học hỏi khi bắt đầu dự án mới. Thời gian qua, nhiều người đã rất ngạc nhiên khi biết hai nữ diễn viên nổi tiếng này “cắp sách” đến lớp học diễn xuất của NSND Lê Khanh. Đặc biệt, lần này hai nàng ngọc nữ không phải chỉ học diễn xuất từ đầu mà họ học cách hóa thân vào nhân vật.

NSND Lê Khanh trò chuyện cùng Lan Ngọc và Kaity Nguyễn về diễn biến tâm lý các nhân vật

Có thời gian làm việc cùng hai diễn viên qua hai dự án trước đây nên NSND Lê Khanh phần nào hiểu được hai cô học trò có những thế mạnh, điểm yếu gì. Ở lớp học này, NSND Lê Khanh đã bóc tách và điều chỉnh cho cả hai để hóa thân vào hai nhân vật bí ẩn, gai góc với tâm lí nặng nề, khó nắm bắt là Hoàng Quyên và Quỳnh Yên trong Cô gái từ quá khứ.

NSND Lê Khanh thị phạm, hướng dẫn cho Lan Ngọc ở một cảnh quay khó

NSND Lê Khanh chia sẻ: “Cái khó của việc hướng dẫn cho ngôi sao khác với hướng dẫn diễn xuất cho diễn viên trẻ mới vào nghề đó là tôi phải giữ lại màu sắc của họ và chỉ khéo léo dẫn dắt, định hướng và gợi mở những nét diễn mới lạ mà họ chưa có cơ hội khai thác từ chính khả năng của mình.”

Trong Cô gái từ quá khứ, NSND Lê Khanh hướng dẫn cho Lan Ngọc quay lại đúng bản sắc của mình đã từng có trong thời mới bước vào nghề từ Cánh đồng bất tận. Nữ diễn viên sinh năm 1990 đã phải thay đổi cách diễn xuất hình thể, tập trung vào ánh mắt và biểu cảm tự nhiên của gương mặt. Còn Kaity Nguyễn, với dạng vai mới, gai góc, ác nữ thì hướng đến cách diễn nội tâm để bộc lộ những mâu thuẫn giằng xé bên trong nhân vật.

Lan Ngọc - Kaity Nguyễn thực hành sau những bài học của NSND Lê Khanh

Lớp học của NSND Lê Khanh đi sâu khai thác con đường hóa thân vào nhân vật chứ không phải học diễn xuất đơn thuần nên được chuẩn bị từ sớm trước ngày khởi quay 2 tháng. Hai diễn viên tham gia lớp học liên tục từ 9 giờ sáng cho đến 5 giờ chiều mỗi ngày. Sau đó các diễn viên còn tự liên hệ NSND Lê Khanh để học thêm, tìm hiểu và khai thác nhân vật. “Cô giáo” Lê Khanh đã quyết định chuyển hẳn vào TP.HCM trước khi phim bấm máy 2 tháng để đồng hành cùng hai cô học trò.

NSND Lê Khanh mong muốn khơi dậy những tiềm lực còn ẩn giấu bên trong của Lan Ngọc - Kaity Nguyễn

Khi được hỏi về lý do “tầm sư học đạo” dù đã có bề dày hơn 10 năm đóng phim với nhiều giải thưởng lớn, Lan Ngọc không ngần ngại chia sẻ nỗi lo lắng của mình: “Vai diễn Hoàng Quyên lần này không đơn giản với Ngọc. Đạo diễn yêu cầu tôi phải vừa giữ lại nét diễn của Ms Q trong phim trước nhưng lại vừa phải diễn những cung bậc tâm lý, nhân vật mới mẻ hơn. Cách diễn xuất cũng phải thay đổi để bước sang một giai đoạn tâm lý khác hẳn. Hai đạo diễn đòi hỏi sự hóa thân chứ không phải diễn xuất nữa, buộc lòng cả hai chị em phải cần sự dẫn dắt của mẹ Lê Khanh.”

Ninh Dương Lan Ngọc tìm kiếm hướng đi mới cho nhân vật Ms.Q ở thân phận Hoàng Quyên

Còn về phần mình, Kaity Nguyễn thừa nhận bản thân còn nhiều thứ phải học hỏi từ “mẹ” Lê Khanh và đàn chị Lan Ngọc. “Ở Cô gái từ quá khứ, Kaity và chị Lan Ngọc liên tục có những phân đoạn đối kháng và xuất hiện cùng nhau nên phải tập chung để bổ trợ cho đối phương trong từng cảnh quay. Những buổi học cùng mẹ Lê Khanh với chị Lan Ngọc đã giúp Kaity “vỡ” đường dây - tính cách nhân vật, tạo ra một Quỳnh Yên mà bản thân chưa từng nghĩ mình sẽ làm được. Đây là một vai diễn ác nữ, phản diện đầy thử thách với Kaity và việc theo học này thực sự là cần thiết để Kaity nhập vai một cách thuyết phục nhất.”

Kaity Nguyễn học hỏi nhiều điều từ “mẹ” Lê Khanh và chị Lan Ngọc

Lan Ngọc - Kaity Nguyễn nỗ lực học thêm về diễn xuất dù là những ngọc nữ hàng đầu.

Bộ phim Cô gái từ quá khứ đã đặt lịch khởi chiếu vào ngày 18/11/2022 với sự tham gia của dàn diễn viên: Ninh Dương Lan Ngọc, Kaity Nguyễn, NSND Lê Khanh, Lãnh Thanh, NSUT Hữu Châu, Lê Xuân Tiền, Ốc Thanh Vân, Phương Lan, Thoại Tiên, Thuỳ Anh…

KHANG NGỌC

(Theo Mực Tím)

Bình luận