Làm thêm ở xứ sở kiwi

(MTO 12 - 02/01/2018 15:39)

Trái với không khí se lạnh đang tràn ngập khắp Việt Nam là một mùa hè sôi động tại đất nước New Zealand xinh đẹp khi các du học sinh nơi đây tất bật với những trải nghiệm làm thêm hè đầy thú vị. Hãy cùng theo chân bạn Trần Thế Trung, sinh viên đại học Victoria Of Wellington New Zealand để xem công việc hè của sinh viên tại xứ sở kiwi có gì hấp dẫn đến thế nhé!

Thời điểm người Wellington cởi bỏ những chiếc khăn choàng cổ cũng là lúc tiếng nhạc rộn ràng của các lễ hội xuân hè nổi lên. Mùa hè Wellington luôn ngập tràn nắng và gió, mát lạnh với bia rượu, thơm phức những món nướng và xiên que. Là một người may mắn có được công việc làm thêm ở các cửa hàng thức ăn tham gia trong các lễ hội mùa hè tại Wellington, mình đã có những trải nghiệm ấn tượng từ nhiều nền văn hóa về đây tụ hội và nhảy múa.
Trung cùng các bạn đồng nghiệp tại cửa hàng Nam D tại lễ hội Wellington Wine & Food Festival 2015

Vẫn còn nhớ hè 2014, mình làm ở một cửa tiệm sushi - thức ăn nóng Yokohama tại lễ hội Newtown. Đây là một lễ hội đầy màu sắc cả về văn hóa trình diễn lẫn không gian ẩm thực, gồm 20 đến 30 gian hàng từ nhiều dân tộc khác nhau: Việt Nam, New Zealand, Thổ Nhĩ Kỳ, Ý, .. Dù công việc bán đồ ăn rất bận rộn nhưng may là mình vẫn có chút thời gian để tận hưởng không khí lễ hội lúc trời chiều. Khi khách khứa bắt đầu vãn đi, mình tranh thủ ngó nghiêng các gian hàng quần áo truyền thống, vẽ Henna Ấn Độ, say mê với các gian hàng bán đồ sưu tầm, và thực sự bất ngờ bởi nét đa văn hóa và thú vị của Wellington.
Tham gia lễ hội Wellington Wine & Food Festival vào hè 2015 lại là một trải nghiệm đặc biệt khác đối với mình. Năm đó, mình làm ở NAM D, là thương hiệu món ăn đường phố Việt Nam nổi tiếng tại Wellington. “Đặc sản” của lễ hội này chính là các món ăn hải sản tươi ngon uống kèm với rượu sẽ làm khách mời cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị của rượu. Tuy nhiên, cũng có một số khách thích uống bia và ăn món Á hơn. Họ thường ghé lại gian hàng của mình trong tình trạng lâng lâng và kể về những trải nghiệm du lịch ở Việt Nam với vẻ mặt rất hào hứng.
Làm thêm ở lễ hội sẽ cho bạn nhiều trải nghiệm thú vị về văn hóa và con người ở New Zealand
Nếu có cơ hội làm thêm ở những lễ hội như vậy, bạn sẽ học tập được cách làm thương hiệu tuyệt vời của người New Zealand. Họ có thể kinh doanh đa chủng loại để phục vụ tối đa khẩu vị uống của từng vị khách, với niềm tự hào thương hiệu to lớn cũng như quan tâm đến từng sở thích của khách hàng. Đây là điều rất đáng để các bạn có ý định khởi nghiệp quan sát và học hỏi. Mình cảm thấy may mắn khi đã trải nghiệm được mọi khía cạnh từ văn hóa, ẩm thực, con người cũng như cách người Kiwi “truyền thông” cho thương hiệu của họ. Thật sự rất ấn tượng và tuyệt vời!
Mình đã có hai mùa hè ý nghĩa như vậy ở New Zealand đấy. Bạn biết không, nhờ công việc làm thêm, mình không những tích lũy được kỹ năng làm việc mà mình còn có được những bài học thú vị từ cuộc sống, những thứ mà mình tin rằng bản thân không thể tìm được từ sách vở hay trường lớp. Vậy nên, nếu bạn đang có ý định du học New Zealand, hãy thử một lần đi làm thêm, chắc chắn bạn sẽ còn khám phá ra vô vàn điều thú vị khác từ đất nước xinh đẹp này!
TRANG LÊ ghi

Bình luận