Làm báo teen thời... cách mạng công nghiệp 4.0

(MTO 6 - 21/06/2018 00:02)

Tâm sự của bạn Minh Quân, cộng tác viên của báo Mực Tím, về những kỉ niệm khi tác nghiệp của mình.

Từ những năm cấp ba, tớ đã đến tìm gặp các bạn teen để tập tành phỏng vấn, viết tin gửi báo. Điều đó đã khiến khả năng giao tiếp và thuyết phục của tớ cải thiện khá nhiều.

Nhưng không phải lần nào mọi chuyện cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi các nhân vật thấy tớ khoác áo học sinh đi tác nghiệp cũng ngại trả lời vì thiếu sự tin tưởng. Thế là tớ phải trò chuyện, đùa giỡn để không khí buổi phỏng vấn trở nên thân mật hơn.

Đặc biệt vì cùng là học sinh nên tớ cũng nắm được những tâm tư, sở thích của các bạn để dẫn dắt câu chuyện giúp bản thân góp nhặt thêm được không ít đề tài mới. Ví dụ như lần phỏng vấn bạn nữ trong câu lạc bộ văn nghệ về bí kíp giữ lửa sinh hoạt thì tớ được bật mí thêm về một cậu bạn sở hữu giọng ca và khả năng biến tấu ca từ bolero cực ngọt. Vậy là tớ tranh thủ “nối máy” với anh chàng và cho ra đời một bài viết ngoài dự kiến.

Bên cạnh đó, làm báo teen giúp tớ được “mần quen” với rất nhiều bạn trẻ thú vị và học được không ít điều hay. Như lần phỏng vấn một bạn nữ thiết kế phần mềm chấm trắc nghiệm trên điện thoại áp dụng công nghệ 4.0, cô bạn chia sẻ chính từ những lúc thấy giáo viên vẫn ngồi lại chấm bài khiến bạn suy nghĩ và mày mò thực hiện dự án này để giúp thầy cô phần nào.

Lúc đó tớ chợt nhận ra, công nghệ 4.0 có thể ở bất cứ đâu nếu bạn chịu khó quan sát và mong muốn giúp mọi người có một cuộc sống thoải mái hơn. Công việc làm báo cũng thế, đề tài hay nhân vật có thể ở ngay bên cạnh đang chờ tớ khám phá và lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến độc giả.

MINH QUÂN

Bình luận