Kim Quý – Cô MC đa tài

(MTO 5 - 05/05/2017 21:06)

Hiện đang là sinh viên năm hai Khoa Báo chí và Truyền thông của Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình 2, một ngày của Kim Quý luôn sôi động và bận rộn hơn các bạn của mình, bởi ngoài việc học ở trường, Quý còn phụ trách thêm công việc MC bên ngoài.

Lý lịch trích ngang:

- Kim Quý tên thật là Lê Thị Quý. Kim Quý là nghệ danh mà mẹ Quý dành tặng con gái khi đi dẫn hay làm nghệ thuật với mong muốn Quý sẽ được trân trọng và tỏa sáng như một viên kim cương.

- Ngày sinh: 25/10/1997.

- Sinh viên Khoa Báo chí và Truyền thông Trường Cao đẳng Phát thanh – Truyền hình 2.

- Suốt 12 năm học, Quý luôn có điểm số trong top đầu của lớp. Đặc biệt là cấp 3, Quý đã đạt được một số giải thưởng về bộ môn Ngữ văn như: Huy chương bạc học sinh giỏi Olympic khu vực miền Nam (lớp 10), huy chương đồng Olympic khu vực miền Nam (lớp 11), giải ba học sinh giỏi Văn cấp Thành phố (lớp 12)

- Trong lĩnh vực nghệ thuật, bên cạnh những giải thưởng mà nhà trường tổ chức như là giải nhất đơn ca, giải nhất song ca, giải nhất dẫn chương trình, giải nhất chương trình radio (Vov College),… thì Quý đạt được giải nhất đơn ca cuộc thi “Tiếng hát đơn ca cấp quận” khi học lớp 10, giải MC duyên dáng nhất của cuộc thi Mic vàng 2016, giải ba cuộc thi MC Vov College, giải MC có giọng nói truyền cảm nhất của giải thưởng MC Awards do CLB Người dẫn chương trình Nhà văn hóa sinh viên tổ chức.

- Ngoài những chương trình của trường thì Quý có dẫn cho một số chương trình của HTV như là Nụ cười ngày mới, Sự lựa chọn thông minh, Chuyển động ngày mới, Box thư giãn, Thương trường muôn mặt. Bên cạnh đó là một số chương trình sân khấu như lễ khai trương, lễ trao học bổng, chương trình ca nhạc, lễ kỉ niệm, tri ân khách hàng, talk show với nhà báo và những chương trình livestream của các thương hiệu như Tiger, Edoctor,…

Chào Kim Quý, nhìn qua bảng thành tích “khủng” của Quý có thể thấy Quý có niềm đam mê rất lớn và dành nhiều thời gian cho công việc dẫn chương trình. Vậy đâu là cơ duyên đưa bạn đến với nghề này?

Lúc nhỏ, Quý chỉ biết mình thích hát chứ không hề biết rằng mình có khả năng dẫn chương trình. Đến khi lên lớp 7, Quý cùng với một anh lớp trên đại diện cho trường tham gia cuộc thi “Người dẫn chương trình cấp quận” và ngay lần đầu tiên cầm mic ấy Quý đạt hạng nhất, khi đó Quý mới thấy mình có duyên với nghề dẫn chương trình. Lên lớp 8, Quý lại tiếp tục đạt hạng nhất cuộc thi “Kể chuyện về mẹ cấp quận”. Đặc biệt vào năm lớp 9, Quý có tham gia chương trình “Hành trình theo chân Bác” ở Hà Nội một tuần. Sau khi lên sân khấu thi thố với các bạn khác để được tuyển chọn phát biểu với Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan thì Quý là người may mắn được lựa chọn. Khi Quý phát biểu xong, Bà Nguyễn Thị Doan lại nắm tay Quý, lúc trao quà cho Quý, Bà nói rằng Quý rất có khiếu ăn nói và Bà hỏi Quý sau này Quý có muốn trở thành MC hay không. Lời khen cùng với câu hỏi của Bà Phó chủ tịch nước lúc ấy làm cho Quý có quyết tâm hơn với công việc dẫn chương trình. Kể từ lúc đó trở đi, Quý hoàn toàn đam mê với công việc này và quyết định theo đuổi con đường trở thành người dẫn chương trình.

Quý quan niệm như thế nào về nghề Dẫn chương trình?

Dẫn chương trình thực sự là một công việc không dễ dàng chút nào, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố từ ngoại hình đến tri thức, bản lĩnh và cả tố chất. Cũng như những công việc liên quan đến nghệ thuật khác, đào thải là quy luật tất yếu của nghề dẫn chương trình, vậy nên chỉ những ai thật sự đam mê và tâm huyết với nghề thì mới có thể theo đuổi đến cùng. Quý còn trẻ, vậy nên Quý sẽ không ngại trải nghiệm để học hỏi và rèn luyện kỹ năng cho mình, hi vọng rằng một ngày nào đó Quý sẽ thực hiện được ước mơ là trở thành một người dẫn chương trình chuyên nghiệp.


Quý có thể kể những kỷ niệm hoặc là sự cố nhớ đời mà Quý gặp phải khi đi dẫn được không?

Từ khi đi dẫn cho đến nay, kỷ niệm vui thì nhiều lắm, đi cùng kỷ niệm là những sự cố, đặc biệt có một sự cố mà Quý không thể nào quên được cho đến tận bây giờ. Ngày hôm đó đáng lý ra Quý phải đến sân khấu để dẫn chương trình nhưng vẫn ung dung xách cặp đến trường đi học. Đang học thì nhận được cuộc gọi của Ban tổ chức hỏi tại sao giờ này Quý vẫn chưa có mặt, Quý tá hỏa nhìn lại lịch mới biết là mình nhầm lịch. Lúc đó thật sự Quý rất hoảng loạn, cấp tốc chạy qua sân khấu trong khi chưa trang điểm, chưa làm tóc, trang phục cũng chưa có. Nhưng nhờ có mẹ mang đồ đến, Quý thoa một ít son, lấy lại tự tin và bước lên sân khấu, lúc đó cũng đã được một nửa chương trình rồi. Sau lần đó, Quý trách bản thân rất nhiều vì không ghi chú lịch cẩn thận để quên chương trình như vậy và đương nhiên là cảm thấy có lỗi vô cùng với Ban tổ chức chương trình. Với Quý, đây là một bài học vô cùng đắt giá.

Do phải vừa học, vừa làm thêm công việc MC nên chắc một ngày của Quý luôn sôi động và bận rộn hơn các bạn của mình?

Vừa đi học, vừa đi dẫn nên Quý không có nhiều thời gian dành cho bạn bè và gia đình của mình. Một ngày bận rộn nhất mà Quý từng trải qua đó là thức dậy vào lúc 5 giờ sáng để make up cho kịp lịch quay, 11 giờ trưa phải chạy từ phim trường ở quận 5 sang cơ sở 2 của trường ở quận 12 để học, học xong lại chạy về phim trường để tiếp tục ghi hình, xong chương trình là buổi sinh hoạt với Câu lạc bộ MC, lúc Quý về đến nhà đã hơn 11 giờ đêm. Đi từ sáng sớm, về nhà lúc nửa đêm nên cả ngày hôm ấy Quý không gặp được thành viên nào trong nhà cả.

Tuy bận rộn như vậy nhưng Quý cảm thấy rất vui vì được gia đình và bạn bè ủng hộ, bên cạnh động viên, chia sẻ những khi Quý mệt mỏi, áp lực. Bên cạnh đó, Quý được học hỏi, được trải nghiệm với đam mê của mình, đồng thời kiếm thêm thu nhập cho nên hôm nào không có show hay lịch học, Quý cảm thấy buồn lắm. Đối với Quý, một ngày bận rộn là một ngày hạnh phúc nhất.


Được biết, tuy phải chạy show liên tục, thế nhưng thành tích học tập của Quý vẫn giữ vững. Vậy bí quyết của Quý là gì?

Quý quan niệm rằng khi mình bắt tay làm một việc gì đó thì mình phải toàn tâm toàn ý với nó, kể cả những bài kiểm tra, bài thi trên lớp cũng vậy. Có thể những giờ học trên lớp Quý sẽ ngủ gục do quá mệt mỏi, không thể tiếp thu được bài, nhưng mỗi khi làm bài kiểm tra và thi cử Quý đều dồn hết sức và khả năng của mình để làm. Đến những kỳ thi như vậy, Quý đều từ chối hết những chương trình dù lớn hay nhỏ. Quý may mắn có được những người thầy, người cô, bạn bè sẵn sàng thông cảm, giúp đỡ Quý. Trước kỳ thi, Quý đều hỏi lại một lần nữa những kiến thức mà mình chưa nắm vững và cố gắng ôn tập thật kỹ, nắm thật chắc kiến thức. Chính vì vậy, Quý vẫn giữ được thành tích học tập cho đến bây giờ.

Nhìn lại chặng đường đã qua, Quý thấy mình được gì mà mất gì?

Trải qua một hành trình tương đối dài, Quý cảm thấy mình nhận được rất nhiều điều: trưởng thành hơn, hiểu biết hơn, có nhiều kỹ năng sống hơn, được nhiều người biết đến và yêu thương hơn. Duy chỉ có một điều khiến Quý trăn trở, đó là thời gian dành cho gia đình và bạn bè của mình, cứ hay đi sớm về khuya nên Quý rất ít có được những cuộc hẹn với bạn bè hay những chuyến đi chơi cùng gia đình. Chắc là Quý còn trẻ nên rất tham lam, nhiều lúc không muốn bỏ công việc để đi chơi nhưng mà bây giờ Quý nghĩ mình cần phải biết cách sắp xếp thời gian để giữ cho tình bạn và tình cảm gia đình tốt đẹp hơn.

Quý rèn luyện kỹ năng dẫn chương trình của mình như thế nào?

Để rèn luyện kỹ năng dẫn của mình thì việc cụ thể nhất mà Quý thực hiện đó là đi dẫn chương trình thật nhiều. Cứ qua mỗi chương trình Quý dẫn, Quý sẽ rút ra được rất nhiều bài học, nhiều kinh nghiệm, khắc phục được những khuyết điểm của mình để lần sau dẫn tốt hơn. Bên cạnh đó, có hai việc mà Quý cảm thấy giúp ích mình rất nhiều trong việc rèn luyện kỹ năng dẫn chương trình. Thứ nhất là tham gia CLB Người dẫn chương trình Nhà văn hóa sinh viên, mỗi tuần sinh hoạt tại đây, Quý sẽ được rèn luyện, ôn tập lại những kỹ năng của mình bằng cách tham gia những thử thách mà Ban chủ nhiệm đưa ra. Thứ hai là việc Quý đi dạy MC nhí ở trung tâm MBM Việt Nam. Dạy các bé cũng đồng nghĩa là Quý đang dạy chính bản thân mình, không những thế, Quý còn hiểu được tâm lý trẻ nhỏ nữa. Với những hoạt động như vậy, Quý cảm thấy không những mình được rèn luyện kỹ năng để nắm chắc hơn mà còn được giao lưu, được học hỏi rất nhiều.

Để có thể tiến xa hơn trong nghề dẫn chương trình, Quý nghĩ mình cần khắc phục điều gì?

Quý cảm thấy chưa hài lòng về bản thân vì còn rất nhiều khuyết điểm. Quý còn rất trẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm nên cần phải học hỏi và trau dồi hơn nữa mới có thể tiến xa hơn trong công việc dẫn chương trình. Quý nghĩ điều mà Quý cần khắc phục trước tiên là cách dẫn dắt của mình, nhiều lúc Quý hay bị chê là già trước tuổi vì dẫn theo kiểu cách già dặn so với lứa tuổi của mình. Do đó Quý cần học nhiều cách dẫn dắt chương trình khác nhau để có thể đổi mới mình hơn, trẻ trung và sôi nổi hơn.

Bên cạnh đó, Quý cũng muốn hướng mình đến hình tượng của một MC đa năng. Nếu có thể, Quý muốn thử sức mình ở lĩnh vực Biên tập. Quý thích dẫn một chương trình do chính mình biên tập và Quý đang cố gắng để thực hiện điều đó.

Được biết Quý đang tham gia cuộc thi Én Sinh viên do CLB Người dẫn chương trình Nhà văn hóa sinh viên tổ chức, Quý đã chuẩn bị cho cuộc thi này ra sao?

Với cuộc thi Én sinh viên 2017 – một sân chơi chuyên nghiệp dành cho các bạn sinh viên đam mê lĩnh vực MC, Quý xem đây là một cuộc thi rất quan trọng đối với mình và Quý hoàn toàn nghiêm túc với cuộc thi này. Để có thể đạt được một kết quả tốt nhất thì điều quan trọng là phải luôn cố gắng và nỗ lực hết mình, do đó, mỗi ngày Quý đều phải luyện giọng, học hỏi cách dẫn dắt của các anh chị đi trước để tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó Quý cũng nhìn lại xem là ngoại hình của mình đã ổn hay chưa, kiến thức của mình đã đến đâu rồi và Quý không ngừng nhắc nhở mình phải học tập mỗi ngày để không trở nên nhàm chán và một màu. Khi đã cố gắng hết mình cho cuộc thi, điều còn lại Quý làm là tin vào bản thân. Hy vọng rằng cuộc thi Én sinh viên 2017 sẽ là một cột móc đáng nhớ trong quãng đời sinh viên của Quý.

Cảm ơn Kim Quý, chúc bạn sẽ đạt được kết quả cao tại cuộc thi Én sinh viên 2017 cũng như vững bước trên con đường mình đã chọn.

THANH THƯ

Ảnh: NVCC

Bình luận