Kì bí vẻ đẹp động Batu

(MTO 2 - 26/02/2019 20:39)

Những ngày dưới mái trường Đại học, cô giáo của tôi bao giờ cũng bắt đầu bài học về văn chương Á Đông bằng một câu chuyện văn hóa. Vẻ đẹp Angkor, bình yên của Yangon và cả sự kì bí của Batu, tất cả tạo nên những say mê len lỏi trong tôi về các cung đường Đông Nam Á. Và tôi đến với Batu (Malaysia) với một niềm yêu thích như thế.

Người Ấn hành hương tại hang động Batu

Sau 3 ngày liền ở Kuala Lumpur, thủ đô vô cùng náo nhiệt và sôi động, tôi quyết định tìm đến Batu - một nét đẹp văn hóa của đạo Hindu. Phương tiện công cộng ở Malaysia khá tốt. Bạn có thể di chuyển từ điểm này đến điểm khác với nhiều sự lựa chọn: MRT, Bus, KLIA Express… mà không quá đắt đỏ. Ngay từ trên tàu điện, tôi đã cảm nhận được không khí văn hóa Ấn độ đậm nét. Những cô gái Ấn với đôi mắt to tròn, khoác lên mình những bộ áo truyền thống nhiều màu sắc, và chấm Bindi (chấm đỏ giữa trán của người Ấn).

Tượng thần Murugan

Nằm cách thủ đô Kuala Lumpur 13 km, hang động Batu là một địa điểm tâm linh của người Hindu. Malaysia là quốc gia có sự phong phú về sắc tộc và tôn giáo. Có ba dân tộc chính đó là Hồi, Hoa và Ấn, họ cùng chung sống hòa bình và tạo nên màu sắc tôn giáo đa dạng.

.

Cô gái người Ấn bên tráp hành lễ

Dòng người mang lễ đến thánh đường Hindu

Bồ câu có rất nhiều ở khu vực trước đền thờ

Điều đầu tiên mà tôi cảm nhận về Batu đó chính là màu sắc tôn giáo rõ nét. Tượng thần Murugan được dát vàng rực rỡ, đứng sừng sững giữa bầu trời đầy nắng, phía sau đó là hơn hơn 200 bậc thang để bước vào động Batu. Khoảng sân trước khi vào khu hang động có rất nhiều bồ câu. Chúng rất hiền và “quấn” người, sẵn sàng sà xuống để nhận thức ăn từ khách du lịch. Người Ấn có đời sống tâm linh khá phong phú và đây cũng chính là nét đẹp về văn hóa Malaysia. Các cô gái Ấn bê tráp vàng đi chân trần trên nhiều bậc thang để làm lễ, thậm chí các cụ bà lớn tuổi cùng chậm rãi từng bước chân để đến thánh đường Hindu.

Các tượng thần được chạm trổ công phu

Sau khi chinh phục hơn 200 bậc thang, tôi mới bước vào được động Batu. Batu mang đậm nét đẹp kì bí và màu sắc văn hóa rõ nét. Các dãy núi đá vôi đồ sộ tạo nên sự hùng vĩ và kì bí. Tượng các vị thần của đạo Hindu được chạm trổ khéo léo, công phu. Tôi lục lọi trong kí ức về các trang sách về Hindu mà mình đã đọc qua. Động Batu được tìm ra bởi một người Ấn tên là Thambusami vào thế kỉ thứ XIX. Qua nhiều năm thì Batu dần trở thành nơi hành hương lớn nhất của người Hindu.

Bậc thang lớn ở Batu

Các nghi thức hành lễ

Bước vào Batu, tôi như bước vào một thế giới khác. Người Ấn khá hiền lành, họ có thể niềm nở chụp ảnh với khách du lịch hay vui vẻ mời bạn nước khi bạn vừa chinh phục hết 200 bậc thang. Họ kể về gia đình, con cái và giới thiệu nghi thức hành hương tại Batu.

Và hơn hết, bước vào Batu, tôi như bước vào kí ức của chính mình, được tận tay chạm vào các lớp trầm tích về văn hóa mà mình đã được đọc. Cảm ơn Malaysia, vì đã cho tôi thấy một “tiểu Ấn” vô cùng rực rỡ.

DI AN

(Theo Mực Tím)

Bình luận