Khánh Phong và những cú santo tuổi 17

(MTO 3 - 15/03/2019 21:18)

Nguyễn Văn Khánh Phong, VĐV thể dục dụng cụ (TDDC), ghi dấu tuổi 17 bằng những cú santo để đời khi trở thành VĐV nam duy nhất đại diện cho quốc gia và 11 nước khu vực Đông Nam Á tham dự Đại hội Olympic Trẻ năm 2018 tại Argentina và xếp hạng 8 thế giới nội dung Xà kép…

Khánh Phong và những cú santo tuổi 17

Nhận lương từ năm 7 tuổi

6 tuổi, Khánh Phong là một trong 30 bạn nhỏ lọt vào mắt xanh của HLV TDDC Võ Đình Vinh trong một lần tuyển sinh tại các trường tiểu học tại TP.HCM. Những ngày đầu tiên làm quen với môn TDDC, cậu bạn hứng thú với những trò chạy nhảy, nhào lộn trên những tấm nệm dày. Sau đó là những bài tập nghiêm khắc xoạc chân, treo người nhào lộn trên không. Đôi tay bé xíu bắt đầu chai sần với chiếc xà đơn hay những chiếc vòng treo lơ lửng trên không. Những cú santo 1 vòng, 2 vòng… trên mặt nệm rồi trên không khiến cậu bạn chóng mặt, nôn ói đến mướt mồ hôi. Đó là chưa kể những chấn thương cổ tay, vai và lưng xảy ra như “ăn cơm bữa” thế nhưng cậu bạn là người duy nhất trụ lại suốt 11 năm qua, trong khi đồng đội lần lượt bỏ cuộc vì không chịu được sự khắc nghiệt của bộ môn thể thao này.

Khánh Phong xoa bột tay trước khi tập luyện

7 tuổi, Khánh Phong nhận được những đồng lương đầu tiên và sân tập luyện thi đấu cũng là sân chơi. Mỗi ngày cậu bạn dành 8 tiếng đồng hồ cho tập luyện thi đấu và buổi tối học bổ túc văn hóa. Kí ức tuổi thơ của Khánh Phong gần như dành trọn cho TDDC.

Kiểm tra xà trước khi tập luyện

“Suốt những năm đầu tập luyện, Khánh Phong không có gì đặc biệt thậm chí có phần mờ nhạt, có lúc tưởng chừng như bỏ cuộc nhưng với sự cần cù, bền bỉ tập luyện suốt 11 năm cậu bạn đã có những cú santo để đời ở tuổi 17 khi đứng thứ 8 thế giới với nội dung Xà kép tại Đại hội Olympic trẻ thế giới 2018”, HLV Võ Đình Vinh chia sẻ.

Huy chương và nước mắt

HLV Võ Đình Vinh cho biết bộ môn TDDC là môn thể thao nghệ thuật nên đòi hỏi độ khó khắc khe, chính xác và đẹp từng milimet. Để chinh phục nó, VĐV phải luyện tập mỗi ngày với khối lượng bài tập lớn. Ngay cả những dịp lễ tết, Khánh Phong chỉ được nghỉ vẻn vẹn 3 ngày cùng gia đình rồi quay lại tập luyện để tránh hiện tượng cứng cơ, mất cảm giác.

Khánh Phong tập luyện cùng HLV Võ Đình Vinh

Nhìn Khánh Phong luyện tập mới biết vinh quang chỉ dành cho người có ý chí, kiên trì và dũng cảm. Chỉ vào khớp tay sưng to và lệch sang một bên Khánh Phong cười toe chia sẻ: “Trước thềm thi đấu Olympic trẻ thế giới mình bị chấn thương cổ tay do tập luyện cường độ cao. Mình không thể bỏ cuộc vì để giành tấm vé thi đấu thế giới, mình phải tranh đấu nghẹn thở với các vận động viên đến từ 20 quốc gia tại Indonesia. Mình bỏ qua chấn thương, bước lên bục thi đấu hoàn thành bài thi trong nước mắt và đau đớn, giờ chấn thương của mình đã bình phục nhưng khớp tay vẫn bị lệch do tập luyện quá nhiều”.

Khánh Phong cho biết tập bộ môn này, sức mạnh nằm ở đôi tay.

Nhìn vẻ ngoài vẻ trầm tính và ít nói ít ai biết cậu bạn tự lập rất sớm khi mới 13 tuổi đã sang nước ngoài tập luyện. “Xa gia đình suốt 4 năm, sống nơi đất khách quê người mình nhớ món hủ tiếu chuẩn mẹ nấu kinh khủng. Những lúc tập luyện mệt mỏi, mình thường gọi điện về nhà, nhìn thấy ba mẹ là mình vơi đi mệt nhọc. Mình sinh ra trong gia đình khó khăn, một mình ba bươn chải nuôi cả nhà điều đó là động lực thôi thúc mình cố gắng từng phút giây”, Khánh Phong tâm sự.

Không ít lần chấn thương nhưng Khánh Phong chưa bao giờ bỏ cuộc

Nguyễn Văn Khánh Phong từ một cậu bé 6 tuổi có đôi tay bé xíu nhón với cây xà cao vút ngày nào đã trở thành VĐV chuyên nghiệp với những động tác vững chắc trên không. Đó là câu chuyện của 11 năm bền bỉ luyện tập không ngại khổ, ngại khó của cậu bạn 17 tuổi.

Thành tích khủng cuả Khánh Phong

Năm 2018:

- Đạt 03 HCV, 02 HCB, 01 HCĐ Giải Cúp Trẻ Thế giới tại Hungary

- Là VĐV duy nhất của môn Thể dục dụng cụ nam đại diện cho quốc gia và cả 11 nước trong khu vực Đông Nam Á tham dự Đại hội Olympic Trẻ - YOG năm 2018 tại Argentina và đã xếp hạng 8 thế giới nội dung Xà kép.

- Năm 2016: đạt 02 HCV, 02 HCB, Giải Seagzone Artistic Junior Championships

- Năm 2016: đạt 02 HCV, 04 HCB, Giải Vô địch Trẻ - Vô địch Nhóm tuổi Quốc gia

- Năm 2015: Đạt 1 HCB, Giải eG Wuhnen Juniors Trophy tại Đức

Bài, ảnh: VIÊN VIÊN

Theo Mực Tím

Bình luận