Khai mạc giải Cờ Vua Quốc Tế HDBank 2017: Lê Quang Liêm quyết tâm vì người hâm mộ

(MTO 3 - 13/03/2017 04:35)

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017 mùa thứ 7 đã chính thức khai mạc sáng nay, ngày 12/03. Kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn bất ngờ rút lui khiến hi vọng của đội tuyển Việt Nam dồn hết vào Lê Quang Liêm.

Tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch HĐQT HDBank đã đi nước cờ đầu tiên với Đại kiện tướng Stefanova Antoaneta (Bulgaria), Top 10 nữ Đại kiện tướng thế giới, Vô địch thế giới năm 2004, Vô địch cờ nhanh thế giới 2012, kỳ thủ nữ số 1 tại Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017. Ngay sau Lễ khai mạc, 240 kỳ thủ đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên 5 châu lục đã vào cuộc tranh tài sôi nổi, ở cả 2 bảng Masters và bảng Challengers. Mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2017 lần thứ 7 với chất lượng chuyên môn đột phá và tổng giải thưởng cao nhất từ trước đến nay, lên đến 45.000 USD.


Bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chù tịch HDQT HDBank đánh cờ giao hữu khai mạc giải đấu - Ảnh: BTC

Ngay trước khi bước vào phòng đấu trận mở màn, niềm hy vọng số 1 cờ vua Việt Nam Lê Quang Liêm cho biết: “Năm vừa qua tôi khá bận rộn do là năm cuối đại học tại Mỹ, tuy nhiên mỗi ngày tôi đều dành thời gian nhất định để luyện cờ. Các đồng đội ở tuyển cờ vua Đại học Webster đều có sức cờ cao, việc luyện tập với họ giúp tôi giữ phong độ ổn định. Vì thế tôi đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất giải đấu lần này”.

Lê Quang Liêm và Wei Yi - Ảnh: HÀ CẢNH

Lê Quang Liêm cho biết đối thủ đáng gờm nhất tại giải không ai khác chính là hạt giống số 1 Wei Yi (Trung Quốc, elo 2.725). “Wei Yi là kỳ thủ còn trẻ nhưng tiến bộ vượt bậc. Tôi đánh giá cậu ta sẽ ứng viên cho ngôi vô địch cờ vua thế giới trong thời gian không xa. Tôi từng 1 lần đối đầu với kết quả bất phân thắng bại với kỳ thủ này”, Quang Liêm nói. Ngoại trừ Wei Yi, Quang Liêm thổ lộ các kỳ thủ còn lại đều rất mạnh nhưng anh không hề ngán ngại bởi: “muốn đi đến ngôi vô địch bạn phải vượt qua tất cả những rào cản”.


Lê Quang Liêm trấn an người hâm mộ - Ảnh: BTC

Kỳ thủ số 1 Việt Nam cũng không trông chờ vào may mắn cũng như sự hỗ trợ từ các đồng đội trước câu hỏi rằng liệu kỳ thủ số 2 Việt Nam Nguyễn Ngọc Trường Sơn rút lui giờ chót sẽ khiến Quang Liêm không có người hỗ trợ. “Đấu cờ vua ở giải đẳng cấp, mang tính cá nhân như HD Bank, bạn chỉ có thể trông chờ vào khả năng của mình chứ không ở sự trợ giúp nào. Tiếc cho Trường Sơn khi anh bị bệnh, mất cơ hội so tài với các đối thủ mạnh. Tuy nhiên việc thiếu vắng đồng đội Trường Sơn không mất đi cơ hội của tôi. Tôi sẽ nỗ lực qua từng ván đấu, trước mỗi đối thủ để có kết quả tốt nhất”, Quang Liêm thổ lộ.


Phạm Lê Thảo Nguyên (áo khoác jeans) cho hay Nguyễn Ngọc Trường Sơn rất quý Lê Quang Liêm - Ảnh: HÀ CẢNH

Chia sẻ với MTO, nữ kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên - vợ của kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn chia sẻ vì lý do sức khoẻ nên hai vợ chồng không thể cùng thi đấu như năm ngoái: "Đầu năm nay lịch thi đấu của Trường Sơn dày đặc nên thể lực của anh ấy không được tốt để tham gia giải đấu này chứ không hề né tránh Quang Liêm. Sơn và Liêm rất quý nhau, nếu được gặp Quang Liêm tại giải đấu, chắc chắn Trường Sơn sẽ rất vui vì cả hai có thể hỗ trợ nhau. Vả lại, giải năm nay có rất nhiều đối thủ mạnh, Sơn rất tiếc khi không thể tham gia."

Kết quả ván 1 có bất ngờ lớn ở một số ván đấu trí khi 3 hạt giống số 1, số 2, số 3 của Giải là Wei Yi, Lê Quang Liêm, Bu Xiangzhi cùng thắng. Đương kim Vô địch Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016 Whang Hao cũng giành thắng lợi. Theo đó, Quang Liêm đã vượt qua Andyka Pitra sau 31 nước đi. Còn Wei Yi cũng đã vượt qua Từ Hoàng Thông ở ván mở màn.


Kỳ thủ Phạm Lê Thảo Nguyên - Ảnh: BTC

Các kỳ thủ nữ của Việt Nam cũng làm nên nhiều bất ngờ khi nữ kỳ thủ số 1 VN Phạm Lê Thảo Nguyên (elo 2.351) cầm hòa được hạt giống số 8 Lu Shanglei (Trung Quốc, elo 2.624), nữ kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng xũng xuất sắc cầm hòa hạt giống số 10 Zhou Jianchao (Trung Quốc) và nữ kỳ thủ Hoàng Thị Bảo Trâm cầm hòa hạt giống 12 Rozum Ivan (Nga).

Giải Cờ vua Quốc tế HDBank thuộc hệ thống thi đấu của Liên đoàn Cờ Thế giới (FIDE) và đến nay đã vào mùa thứ 7. Thành công qua các mùa giải trước của Giải Cờ vua Quốc tế HDBank đã gây tiếng vang lớn trên làng cờ thế giới. Mùa Giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần 7 năm 2017 năm nay thu hút số lượng kỳ thủ tham dự đông đảo nhất từ trước đến nay, với 240 kỳ thủ đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó 92 kỳ thủ quốc tế đến từ các cường quốc cờ vua như: Nga, Bulgaria, Ukraine, Trung quốc, Đức, Ấn Độ, Thuỵ Sỹ, Indonesia, Philippines….

Các đại diện của Việt Nam có Đại kiện tướng Quốc tế Lê Quang Liêm và các kỳ thủ Đào Thiên Hải, Trần Tuấn Minh, Nguyễn Anh Khôi, Phạm Lê Thảo Nguyên, Võ Thị Kim Phụng, Nguyễn Thị Mai Hưng… Trong đó, ở bảng Thử thách (Challengers), có tới 135 kỳ thủ.

HÀ CẢNH

Bình luận