Họp giao ban tòa soạn báo diễn ra trong cuộc thi báo chí “Spotlight”

(MTO 5 - 05/05/2018 21:30)

Tối 4-5, tại Hội trường D cơ sở Đinh Tiên Hoàng, Trường ĐH KHXH&NV TP.HCM, lần đầu tiên, buổi họp giao ban tòa soạn giả định được CLB Phóng Viên Trẻ - khoa Báo chí và Truyền thông tổ chức tại đêm chung kết cuộc thi báo chí “Spotlight”.

Top 5 thí sinh bước vào đêm Chung kết cuộc thi báo chí “Spotlight” trong Tuần lễ Phóng Viên Trẻ là: Nguyễn Phạm Xuân Thy (ĐH Luật TP.HCM), Phùng Hạo (ĐH KHXH&NV TP.HCM), Lê Hoàng Bảo (ĐH KHXH&NV TP.HCM), Nguyễn Thành Đạt (ĐH Văn Lang), Châu Tấn Hiệp (ĐH Sư phạm TP.HCM).

Tại đêm Chung kết, các thí sinh hóa thân thành phóng viên ở các ban đời sống xã hội, giáo dục, thể thao và báo cáo đề tài với Ban Biên tập - chính là Ban Giám khảo đêm chung kết: anh Như Hùng – Phóng viên ảnh báo Tuổi Trẻ, anh Đỗ Hùng – Tổ trưởng Tổ Truyền hình báo Thanh Niên, chị Hoàng Điệp – Phóng viên báo Tuổi Trẻ.

Thí sinh Tấn Hiệp muốn hóa thân thành người kéo xe để tìm hiểu những mảnh đời ở chợ đầu mối - Ảnh: CLB Phóng Viên Trẻ

Các thí sinh có cùng một khoảng thời gian như nhau để báo cáo đề tài với Ban Giám khảo và sẽ nhận được những đánh giá, góp ý, nhận xét trực tiếp về đề tài của mình. Sau thời gian trên, thí sinh có 10 phút để phản biện lại đề tài của các thí sinh khác, đây cũng là cơ hội để các bạn thể hiện khả năng của mình trước Ban Giám khảo.

Sau khi kết thúc phần thi của mình và phần tranh luận giữa các thí sinh, bạn Nguyễn Phạm Xuân Thy đã xuất sắc giành giải nhất của cuộc thi báo chí “Spotlight” trong Tuần lễ Phóng viên trẻ với đề tài bạo lực tinh thần trên mạng xã hội dựa trên hai nhân vật Phạm Song Toàn và nam sinh trường THPT Nguyễn Khuyến. Bên cạnh đó, bạn Phùng Hạo và bạn Tấn Hiệp cũng lần lượt giành các giải nhì và ba.

Thí sinh tại đêm Chung kết phản biện đề tài của nhau trong thời gian 10 phút - Ảnh: CLB Phóng Viên Trẻ

“Khi nhận được giải thưởng, mình thật sự rất vui và bất ngờ vì không nghĩ bản thân mình sẽ được giải cao trong cuộc thi do không phải là sinh viên báo chí. Cuộc thi này là cơ hội để mình bày tỏ quan điểm một cách công khai vì đề tài mình chọn trong đêm Chung kết là điều khiến mình trăn trở và tranh luận rất nhiều với bạn bè ngay từ lúc vụ việc xảy ra”, Xuân Thy chia sẻ sau khi nhận giải thưởng từ chương trình.

Cũng trong đêm Chung kết, Ban Tổ chức đã trao 3 giải hạng mục khác: Báo in – Báo trực tuyến, Ảnh báo chí, Truyền hình cho các thí sinh Lê Hoàng Bảo (ĐH KHXH&NV TP.HCM), Phùng Hạo (ĐH KHXH&NV TP.HCM), Hoàng Đào Nhật Ánh (ĐH KHXH&NV TP.HCM). Bên cạnh đó, Giải thưởng Bình chọn cũng được trao cho nhóm bạn Phương Huỳnh, Phương Thảo, Thế Anh với tác phẩm Liều thuốc nhiệm mầu.

Ban Giám khảo trao giải cho thí sinh, từ trái sang: Tấn Hiệp, Xuân Thy, Phùng Hạo - Ảnh: CLB Phóng Viên Trẻ

Tuần lễ Phóng Viên Trẻ lần thứ 3 – năm 2018 với chủ đề “Spotlight” (Tiêu điểm) là cuộc thi dành cho sinh viên đại học - cao đẳng yêu thích báo chí trên địa bàn TP.HCM với 3 hạng mục: Báo in - Báo điện tử, Ảnh báo chí và Truyền hình.

Chủ đề “Spotlight” (Tiêu điểm) được lấy cảm hứng từ bộ phim cùng tên đã đạt giải Phim Xuất sắc nhất tại Lễ trao giải Oscar năm2016, về hành trình có thật của một nhóm nhà báo không ngại hiểm nguy, đi đến cùng sự thật về một vụ bê bối gây chấn động nước Mỹ đầu thế kỷ 20. Chương trình lấy cái tên "Spotlight” để nhắc lại sứ mệnh cao cả của nghề báo: đưa sự thật đến với công chúng, dù phải trải qua nhiều gian nan, thử thách.

Hơn hết, chương trình muốn truyền tải thông điệp: dù bạn là ai, chỉ cần bạn có đam mê với nghề báo và niềm tin vào bản thân thì dù có gặp bao nhiêu khó khăn, bạn cũng có thể toả sáng và đi đến cùng với lý tưởng của mình.

Chương trình do CLB Phóng Viên Trẻ (trực thuộc Đoàn khoa Báo chí và Truyền thông, ĐH KHXH&NV TP.HCM) tổ chức. Tuần lễ Phóng Viên Trẻ năm 2018 gồm 3 vòng thi, diễn ra từ 4/4 đến 4/5/2018. Tổng giá trị giải thưởng lên đến130 triệu đồng.

HUỲNH NHI

Bình luận