Học tập Bác Hồ, đội viên tỏa sáng

(MTO 5 - 30/05/2022 12:24)

Trong số các Đội viên xuất sắc nhận Giải thưởng Kim Đồng năm học 2021 - 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh - Hội đồng Đội Trung ương trao tặng có 3 bạn là Đội viên TP.HCM. Các bạn cho biết, nhờ học tập theo tấm gương đạo đức của Bác mà các bạn mới có cơ hội chạm đến vinh quang.

LAN TỎA TÌNH YÊU ĐỘI QUA NHỮNG BỨC TRANH

Bạn Trần Nguyễn Uyên Nghi (lớp 8, Liên Đội phó trường Trung học Thực hành Sài Gòn, Q.5) từng giành Giải Đặc biệt cuộc thi vẽ tranh chủ đề Vững tin Việt Nam năm 2021, Giải Đặc biệt vẽ tranh Thiếu nhi Việt Nam với an toàn giao thông năm 2020 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức. Ngoài ra, bạn từng “ẵm” Giải Nhất phần thi trực tuyến Bác Hồ với thiếu nhi - Thiếu nhi với Bác Hồ, Giải Nhất cuộc thi vẽ tranh Việt Nam - Cuba thắm tình đoàn kết, Giải Ba cuộc thi Sưu tập và tìm hiểu tem Bưu chính năm 2020, nhiều thành tích về cờ vua, dancesport…

Là Đội viên tiêu biểu, bạn luôn cố gắng phấn đấu tham gia tốt các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi của trường, quận và thành phố. Những nội dung nào thuộc năng khiếu như vẽ tranh hay ca múa, bạn đều xung phong tham gia để mong gặt hái được nhiều kết quả tốt nhất.

Để được tham gia các phong trào, bạn luôn cố gắng học tốt để “ghi điểm” với thầy cô, ba mẹ. Bạn chia sẻ điều bạn cảm thấy quý giá nhất khi tham gia các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi là những kĩ năng mà bạn học được cũng như làm quen nhiều bạn bè.

KĨ NĂNG ĐỘI THẬT CÓ ÍCH

Trong một lần sinh hoạt Đội, bạn đã giúp đỡ một em Đội viên bị chảy máu cam. Vào giờ ra chơi hôm ấy, Nghi đang vui chơi cùng bạn bè, bỗng nhiên ở phía xa có nhiều học sinh đang vây quanh một bạn bị chảy máu cam ướt hết cả áo.

“Lúc đó, mình thấy mấy anh chị lớp lớn hướng dẫn bạn đó nhét khăn giấy vào mũi, rồi ngửa cổ ra đằng sau để máu không còn chảy ra nữa. Mình từng được tập huấn sơ cấp cứu và biết rằng hành động đó không tốt, có thể gây ra nhiều hậu quả khác nghiêm trọng hơn. Ngay lập tức, mình chạy thật nhanh đến, hướng dẫn bạn ngồi thẳng lưng, hơi hướng về phía trước chứ không được ngửa cổ ra sau và dùng hai ngón tay bóp nhẹ cánh mũi lại. Sau đó mình đưa bạn thật nhanh lên phòng y tế”, bạn chia sẻ.

Ôi, những kĩ năng hoạt động Đội thật bổ ích và cần được học hỏi nhiều hơn nè!

CÔ CHỦ TỊCH NHỎ YÊU THÍCH THIỆN NGUYỆN

Đó chính là bạn Võ Nguyễn Ngọc Giàu (Chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP.HCM, lớp 8 trường Hà Huy Tập, Q.Bình Thạnh). Mỗi khi Liên Đội phát động phong trào, bạn luôn tiên phong tích cực tham gia. Đặc biệt là với các phong trào giúp bạn. Bạn thường xuyên ủng hộ kinh phí đi diễn, ca hát của mình giúp bạn bè khó khăn, trẻ em cơ nhỡ.

Không chỉ thế, đối tượng hỗ trợ của bạn còn mở rộng sang người lớn có cuộc sống khốn khó nữa nha! Ngay như trong mùa dịch Covid-19 năm 2021, bạn tham gia đội hình phân phát rau củ quả cho cô chú bác khó khăn trong xóm. Bạn đã vận động các mạnh thường quân tài trợ 1 tấn rau xanh các loại, 1.000 quả trứng và 1.000 bình nước gửi tới khu vực cách li, phong tỏa nơi bạn đang sinh sống.

Hoạt động không ngừng nghỉ, bạn còn tình nguyện phục vụ văn nghệ cho các hoạt động Đội khắp mọi miền đất nước với mong ước được lan tỏa tinh thần yêu thương của trẻ em đến với nhau. Từ khóa bạn bè hay nhắc về bạn là “hát hay, học giỏi, tích cực tham gia phong trào Đội và thường xuyên chia sẻ khó khăn cùng mọi người”. Giàu đa tài và ẵm rất nhiều giải thưởng, thành tích như Giải thưởng tài năng Siêu mẫu nhí năm 2016, Giải nhất Vẽ tranh cuộc thi Mĩ thuật Măng non Truyền hình lần 4, Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc năm 2020, Huy chương vàng Giai điệu sơn ca năm 2020 do Đài tiếng nói Việt Nam tổ chức, Công dân trẻ tiêu biểu TP.HCM năm 2021…

Ngọc Giàu dành toàn bộ số tiền thưởng từ Giải thưởng Kim Đồng chăm sóc các em nhỏ bị sứt môi, hở hàm ếch

GIẢI THƯỞNG ĐEM CHIA SẺ MUÔN NƠI

Vừa nhận Giải thưởng Kim Đồng, bạn Ngọc Giàu đã lên ngay kế hoạch sử dụng thế nào cho hợp lí và ý nghĩa. Bạn dùng số tiền thưởng cộng thêm tiền dành dụm những lần đi biểu diễn văn nghệ để mua quà, bánh kẹo, sữa, đồ chơi… tặng cho 8 em chẳng may bị sứt môi, hở hàm ếch. Lúc đến bệnh viện Răng hàm mặt Trung ương (Q.5) trao quà, bạn còn chơi đùa, ca hát cùng các em nhỏ này. Trước khi ra về, bạn ôm ấp, hôn hít từng em với lời chúc các em phẫu thuật thành công. Ngoài ra, chuyến đi này cũng là món quà bạn tặng mẹ nhân Ngày của Mẹ nữa đó.

ĐỂ ĐƯỢC TỎA SÁNG LÀ CẢ MỘT QUÁ TRÌNH PHẤN ĐẤU

Nhìn vào bảng thành tích dày đặc của bạn Nguyễn Lý Nhã Thy (lớp 9 trường Vân Đồn, Q.4 - nhân vật ảnh bìa KQĐ số này), bạn bè sẽ choáng ngợp. Nào là 8 năm liền là Cháu ngoan Bác Hồ cấp trường và Cháu ngoan Bác Hồ cấp quận năm 2021, cấp thành phố năm 2021, Liên Đội trưởng tiêu biểu TP.HCM năm 2018 và năm 2021, Giải Nhất hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận năm học 2018 - 2019, 2019 - 2020, Bằng khen Hội đồng Đội Trung ương vì đã triển khai hiệu quả Mô hình Hội đồng Trẻ em giai đoạn 2017 - 2020, Đại biểu tham dự hội nghị thượng đỉnh thành phố thân thiện với trẻ em năm 2019 tại thành phố Cologne (Đức)… Thy chia sẻ lúc nhỏ khi thấy các anh chị Chỉ huy Đội lên nhận thưởng, bạn từng ước ao được như thế. Tuy nhiên, càng tham gia hoạt động, phong trào Đội, bạn càng hiểu rằng đằng sau những vinh quang là cả quá trình phấn đấu không ngừng.

Nhã Thy (bìa phải) tại Hội nghị thượng đỉnh sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em tại Đức năm 2019

Trước đây, bạn thấy cái gì khó là vội bỏ qua. Chẳng hạn, bạn rất thích được lãnh giải hội thi Chỉ huy Đội giỏi, vậy mà khi học nút dây nào kho khó, bạn bỏ qua ngay. Sang năm lớp 6, bạn bắt đầu kiên nhẫn rèn luyện hơn. Trước khi lên trường nạp kiến thức môn kĩ năng nào đó, bạn sẽ chuẩn bị tìm hiểu ở nhà để nắm bài nhanh hơn. Về nhà, bạn miệt mài tập luyện. Thật vui khi năm đó, bạn đạt Giải Nhất hội thi Chỉ huy Đội giỏi cấp quận.

Nhã Thy có mặt rất nhiều trong các sự kiện lớn của Làng Đội. Vào năm 2020, bạn được bầu chọn là Chủ tịch Hội đồng Trẻ em TP.HCM

Hay như năm lớp 7, bạn được chọn là một trong những đại biểu trẻ em tham gia Hội nghị thượng đỉnh sáng kiến thành phố thân thiện với trẻ em tại Đức. Bạn vui lắm nhưng cũng lo lắng không kém. Bên cạnh việc tìm hiểu kiến thức về hội nghị cũng như phong tục tập quán, văn hóa, chính trị, lịch sử, bạn bè các nước, bạn còn luyện tiếng Anh ngày đêm. Bạn đọc tới đọc lui tham luận bằng tiếng Anh để nhuần nhuyễn câu chữ cũng như thuộc từ vựng thật chắc. Từ nào không biết, bạn lại lôi cuốn từ điển Anh- Anh (chứ không phải Anh-Việt nhé) ra nghiên cứu. Bởi theo bạn, cách giải thích từ tiếng Anh bằng các từ tiếng Anh đơn giản sẽ giúp bạn vừa ôn lại từ vựng cũ vừa có cơ hội học thêm từ mới. Sau đó, bạn lên lớp trao đổi với bạn bè nội dung tham luận bằng tiếng Anh để các bạn góp ý nội dung ổn chưa, bạn nói tiếng Anh thế nào…

TRUYỀN LỬA CHO ĐÀN EM NÈ!

Từng là Liên Đội trưởng, giỏi kĩ năng nên bạn được giao nhiệm vụ hướng dẫn đàn em trong các buổi sinh hoạt CLB Chỉ huy Đội của trường. Sau khi tham dự hội thi Chỉ huy Đội, có một em thất vọng vì kết quả không mong muốn, Thy đã đến an ủi, đồng thời chỉ rõ kĩ năng nào yếu cần khắc phục. Những buổi tập sau, bạn chú ý đến em nhiều hơn và dành thời gian kèm cặp em nút dây, semarphore. Bạn tăng dần bài tập từ đơn giản đến phức tạp, từ chậm đến nhanh… và sau đó, em giành được giải thưởng trong hội thi này. Chỉ còn vài tuần nữa là bạn lên cấp 3, khép lại tuổi Đội tươi đẹp của mình và bạn muốn lan tỏa tình yêu Đội cho đàn em thân yêu.

TÌNH YÊU ĐẤT NƯỚC, CON NGƯỜI CŨNG NHƯ LÒNG QUYẾT TÂM CHINH PHỤC CÁI KHÓ VÀ HAM HỌC HỎI CỦA BÁC ĐÃ ĐƯỢC LỚP LỚP ĐỘI VIÊN TIẾP THU, HỌC TẬP VÀ LÀM THEO. CÁC BẠN CHÍNH LÀ NHỮNG MẦM NON TƯƠI XANH, MỘT THẾ HỆ MỚI ĐẦY KHÁT VỌNG.

NGUYỄN TÚ - PHƯƠNG VY - NGUYỄN HƯNG

Bình luận