Hoàng Tử Bé khoác áo mới qua nét cọ của họa sĩ 9X Việt Nam

(MTO 5 - 04/05/2018 07:49)

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ, người minh họa cuốn sách chia sẻ về quá trình vẽ minh họa cuốn sách Hoàng Tử Bé vừa là cơ hội vừa là áp lực.

Họa sĩ Nguyễn Thành Vũ, người minh họa cuốn sách chia sẻ: Khi nhận lời minh họa Hoàng Tử Bé, với anh đó vừa là cơ hội vừa là áp lực. “Hoàng Tử Bé là cuốn sách tôi rất yêu thích, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần, trong nhiều năm. Cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt với tôi bởi tôi luôn thấy mình trong Hoàng Tử Bé, đồng cảm với cậu và yêu quý cậu. Được minh họa Hoàng Tử Bé là cơ hội được thể hiện Hoàng Tử Bé trong suy nghĩ của mình, được hết lòng thể hiện tình yêu của mình dành cho cậu. Tôi nghĩ rằng mỗi người đọc đều có Hoàng Tử Bé cho riêng mình, nên phải làm sao thể hiện được tốt nhất, để vừa bám sát vào nội dung tranh gốc do tác giả Antoine de Saint-Exupéry vẽ, nhưng vẫn sáng tạo, thổi hồn vào bối cảnh và nhân vật để người đọc cảm thấy mới lạ nhưng không xa lạ.”

Có thể bạn chưa biết? Nguyễn Thành Vũ hiện là hoạ sĩ tự do sinh năm 1993, yêu quý trẻ con và mơ ước vẽ được thật nhiều sách tranh thiếu nhi Việt Nam. Mong muốn của Vũ là nét vẽ và câu chuyện của mình sẽ đến được với nhiều em nhỏ ở vùng sâu vùng xa, nơi các em không có nhiều điều kiện để đọc sách.

Hoàng Tử Bé là tác phẩm văn học kinh điển. Tại Việt Nam, đây là cuốn sách được nhiều thế hệ coi là “sách gối đầu giường”, lãng mạn thơ mộng khi đọc lúc tuổi thơ và đầy suy tư chiêm nghiệm khi đã trưởng thành.

Hoàng Tử Bé kể về một cậu bé sống trên tiểu tinh cầu B.612, nơi đó chỉ có ba ngọn núi lửa (hai ngọn đang hoạt động còn ngọn kia thì không) và một bông hoa hồng. Một ngày nọ, Hoàng Tử Bé rời khỏi hành tinh của mình và lên đường thăm thú các hành tinh khác. Trên mỗi hành tinh đều có một người lớn, họ sống ở đó và theo cách hiểu của cậu thì họ toàn là những người kì quặc: ông vua, kẻ khoác lác, gã nát rượu, lão tư sản, người thắp đèn, nhà địa lí.

Theo lời khuyên của nhà địa lí, Hoàng Tử Bé đến thăm Trái đất. Chính tại đây, cậu vô cùng đau khổ khi biết hóa ra có rất nhiều hoa hồng. Đoá hoa hồng của cậu không phải là duy nhất trong vũ trụ như cô nàng ấy nói. Nhưng đó chỉ là những gì Hoàng Tử Bé thấy bằng mắt, chú Cáo đã dạy Hoàng Tử Bé cách nhìn bằng trái tim để nhận ra giữa hàng ngàn bông hoa giống nhau, bông hoa của cậu vẫn là duy nhất: “Người ta chỉ nhìn thấy rõ ràng bằng trái tim mình. Cái chủ yếu thì mắt chẳng thể thấy”.

Nhận ra tình yêu với bông hồng duy nhất và trách nhiệm với bông hoa ấy, Hoàng Tử Bé nhờ con rắn vàng chàng gặp trong sa mạc dùng nọc độc của nó đưa cậu về với tiểu tinh cầu B.612, bên bông hồng của cậu.

Một cuốn sách giàu triết lí nhưng tràn đầy thơ mộng, thích hợp với mọi lứa tuổi. Nhà văn Nguyễn Thúy Loan, Trưởng ban Sách Văn học Nhà xuất bản Kim Đồng cho biết: Việc ra đời của tác phẩm Hoàng Tử Bé phiên bản minh họa màu sẽ giúp bạn đọc có thể cảm thụ tốt nhất tác phẩm kinh điển này. Người dịch cuốn sách này là nhà văn - dịch giả Nguyễn Thành Long, ông là tác giả của truyện ngắn nổi tiếng “Lặng lẽ Sa Pa”.

MINH MINH

Bình luận