Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần 7 có 2 giải nhì

(MTO 5 - 24/05/2022 12:54)

Lễ trao giải Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII diễn ra vào sáng ngày 24/5/2022 tại Hội trường Nhà xuất bản Trẻ. Năm nay, NXB Trẻ trao 2 giải nhì đồng hạng cho 2 tác phẩm của tác giả trẻ Yang Phan và Duy Ân.

Tại lễ trao giải, PGS.TS. Ngô Văn Giá (đại diện Ban Chung khảo) chia sẻ: "Giờ đây, các cây bút trẻ đã dừng lại, sống kỹ, đào sâu vào “vùng đất” của riêng mình, hiểu theo cả nghĩa địa lý và nghĩa tinh thần. Chỉ có sống kỹ, đào sâu vào vùng sống của riêng mình, do mình lựa chọn, thì mới có khả năng kết tinh và thành tựu.

Thay vì hướng về không gian rộng, người viết trẻ chuyển sang đào sâu, cắm mốc, khoan vỉa. Đây là một lựa chọn nhiều hứa hẹn. Ngay cả một số bạn trẻ đang sống, học tập và làm việc ở nước ngoài cũng chọn cho mình một chỗ đứng như vậy."

Tác giả đoạt giải và ban chung khảo, ban tổ chức chụp hình kỉ niệm.

Trong các tác giả lọt vào vòng chung khảo, Hiền Trang thử sức tập trung vào mối quan hệ giữa âm nhạc - một lĩnh vực chuyên biệt của nghệ thuật, của văn hóa - với sự sống vừa huyền vi vừa trần thế của con người.

Nguyên Nguyên ướm mình vào trải nghiệm tất cả các nghịch cảnh có thể có và khát khao tìm cách thoát ra khỏi các nghịch cảnh ấy: nghịch cảnh của tuổi trẻ, tình yêu, sự cô độc, nỗi đau,… trên tinh thần phản tỉnh.

Hoàng Công Danh thì gieo ám ảnh vào lòng độc giả với những câu chuyện về tín ngưỡng, những tập tục của làng quê.

Nếu Nguyễn Thu Hằng kiên trì những nông nỗi người trong một khung cảnh sinh thái đặc chất đồng bằng Bắc bộ, thì ở không gian đất và người phương Nam, có một Lê Quang Trạng cắm mốc tại đó với lối quan sát và biểu đạt tinh tế, kỹ lưỡng, ân cần...

Kết quả giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII đã được công bố:

Giải Tư: Có thú dữ trong thành phố - Tác giả Nguyên Nguyên, Bảy bảy bốn chín – Tác giả Hoàng Công Danh, Chopin biến mất – Tác giả Hiền Trang

Giải Ba: Vệt sáng của bụi – Tác giả Lê Quang Trạng, Chuồng cọp trên cao – Tác giả Nguyễn Thu Hằng

Giải Nhì: Vụn ký ức – Tác giả Yang Phan, Nửa lời chưa nói – Tác giả Duy Ân

(Giải thưởng Văn học tuổi 20 lần VII không có giải Nhất)

"Dẫu biết rằng bất cứ giải thưởng nào cũng phải phân ra thứ hạng cao thấp, nhưng đối với chúng tôi, tất cả các tác giả đều là những người chiến thắng. Các bạn đã chiến thắng những trở ngại trong cuộc sống riêng tư để cất lên tiếng nói của thế hệ mình; các bạn đã cho ra đời những tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân, tạo nên nhiều đồng cảm nơi người đọc.

Chúng tôi vui mừng khi được nhìn thấy một lực lượng cây bút trẻ nhiều khát vọng, đang trưởng thành, có triển vọng sẽ trở thành những tác giả vững vàng trên văn đàn. Chúc các tác giả luôn giữ vững được đam mê sáng tác của mình, và hãy chọn Trẻ, tủ sách Văn học tuổi 20 của Trẻ là nơi để mình gửi gắm tác phẩm." - trích lời phát biểu của bà Phan Thị Thu Hà (Chủ tịch Hội đồng thành viên - Giám đốc NXB Trẻ).

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận