Germer Team, vun trồng giấc mơ nhạc cổ điển đến giới trẻ Việt

(MTO 8 - 04/08/2018 16:05)

Với sứ mệnh lan tỏa dòng nhạc cổ điển đến với giới trẻ, Germer Team được biết đến như là tổ chức phi chính phủ họat động về dòng nhạc cổ điển đầu tiên ở miền Nam.

Cùng làm quen nào:

- Tên nhóm: Germer Team

- Ngày thành lập: tháng 9 năm 2014

- Những sự kiện trong năm: Concert Spring Buds, Concert “Đông Tan”, Talkshow Âm Nhạc Và Văn Chương Romeo, Salon Âm Nhạc Tháng 7 Charity Salon.

- Châm ngôn: “Hãy để chúng tôi làm nảy mầm hạt giống âm nhạc cổ điển tiềm ẩn bên trong bạn!”

Germer (Tiếng Pháp, có nghĩa là nảy mầm) là một tổ chức do các sinh viên của Nhạc Viện TP.HCM và học sinh có đam mê với nhạc cổ điển trên địa bàn thành phố sáng lập, cùng với sự mệnh mang âm hưởng của nhạc cổ điển đến gần hơn với công chúng, đặc biệt là giới trẻ. Trong gần 4 năm họat động, nhóm đã tổ chức rất nhiều những chương trình hòa nhạc cổ điển, các talkshow, các salon âm nhạc theo chủ đề, cùng với sự tham gia của những nhạc sĩ nổi tiếng và nghệ sĩ tự do đến từ Nhạc viện, Nhà hát giao hưởng nhạc vũ kịch HBSO…

Những bước đi đầu tiên

Vào buổi đầu thành lập, nhóm đã phải đối mặt với những vấn đề nan giải. Trong đó, việc thu hút khán giả là khó khăn luôn được đặt lên hàng đầu. Những buổi biểu diễn đầu tiên của nhóm luôn chỉ từ 20 đến 30 người tham dự. Nhưng đến nay, lượng khán giả đã tham dự một concert đã từ 50 đến 100 người.

Những khoảnh khắc Germer Team biểu diễn.

Bên cạnh đó, nguồn vốn quỹ để duy trì họat động của nhóm lại cũng là một vấn đề gây “đau đầu”. Các bạn chia sẻ: “Vì là một tổ chức phi chính phủ, các thành viên của nhóm đa phần là học sinh, sinh viên nên quỹ của nhóm luôn rơi vào trạng thái âm hoặc không đủ vốn để tổ chức và xoay sở cho các hạng mục cần chuẩn bị trước các buổi biểu diễn như: địa điểm, in ấn... Chính vì thế, tại mỗi buổi concert, các bạn luôn đặt một thùng nhỏ ở cửa ra vào để khán giả tùy tâm ủng hộ hoặc chỉ thu mức phí vừa đủ để trang trải kinh phí tổ chức.

“Nảy mầm” nhạc cổ điển trong giới trẻ

Germer Team cũng cho biết việc tổ chức một buổi concert cho giới trẻ sẽ có những khó khăn và thuận lợi nhất định. Nhóm bộc bạch: “Nhạc cổ điển đối với đại đa số nguời Việt Nam vẫn luôn “cộp mác” là thứ âm nhạc hàn lâm, khó nghe, không gần gũi với các lọai nhạc pop, rock… trên thị trường”. Các bạn còn chia sẻ bởi vì những lọai nhạc này hợp gu, dễ nghe, dễ cảm và chúng phản ảnh đầy đủ cuộc sống hằng này của các bạn. Trong khi đó, nhạc cổ điển đòi chiều sâu, vì thế sẽ cần nhiều thời gian, trải nghiệm hơn để có thể hiểu và cảm nhận được tác phẩm”.

Nhiều người trẻ đến nghe và xem Germer Team biểu diễn.

Bên cạnh đó, giới trẻ Việt Nam đang dần chú trọng và có cái nhìn đúng hơn đối với nhạc cổ điển nói riêng và các bộ môn nghẹ thuật như mỹ thuật, điện ảnh… nói chung. Nhóm còn cho biết, gần đây những sự kiện nghệ thuật có đầu tư vẫn luôn nhận được sự quan tâm và tạo tiếng vang trong cộng đồng người Việt trẻ. “Giới trẻ hiện nay đã cởi mở trong tư duy, họ không ngại đón nhận những bộ môn nghệ thuật mới lẫn cũ” - nhóm chia sẻ. Trong thời gian sắp tới, Germer Team sẽ vẫn duy trì sứ mệnh và những họat động được phản hồi tốt như Unitour – chuỗi chương trình nhạc cổ điển tại các truờng đại học trên địa bàn thành phố, các buổi talkshow chia sẻ kiến thức âm nhạc và văn chương.

HỒNG PHÚC

Ảnh: FB Germer Team

Bình luận