Đừng nhầm lẫn tranh biện và tranh cãi

(MTO 6 - 19/06/2019 10:18)

Các cuộc thi tranh biện mở ra trong thời gian gần đây đã thu hút được sự chú ý của nhiều bạn trẻ. Theo đó, việc tranh biện sao cho đúng cũng là điều được các bạn quan tâm.

Mở rộng góc nhìn

Tranh biện là kĩ năng cần thiết giúp teen rèn luyện tư duy logic, khả năng phản biện trước những vấn đề xung quanh. Trong thời gian gần đây, tranh biện đã đến gần hơn với các bạn học sinh THPT ở miền Nam. Nhiều câu lạc bộ, cuộc thi được tổ chức giúp teen làm quen với văn hóa tranh biện như: Broward Debate Club, cuộc thi Ho Chi Minh Debate Open, giải Vietnam Novice Debating Champion

Đến với tranh biện, các bạn không chỉ chứng minh quan điểm của mình là đúng mà còn phải khẳng định được cách giải quyết của mình mang lại nhiều tác động tích cực hơn cho vấn đề được đặt ra. Chính vì vậy, khi tiếp xúc với tranh biện, teen có cơ hội được xem xét các vấn đề qua nhiều tầng lớp và có cái nhìn toàn diện, chính xác hơn về điều cần giải quyết. Bạn P.Ngọc (Ban tổ chức Giải tranh biện mở rộng nghiệp dư miền Nam) bật mí: “Khi tranh biện, mình thường đặt bản thân vào vị trí của các đối tượng khác nhau.Vì trong một trận đấu, mình phải dùng nhiều lập luận để chứng minh bên mình bảo vệ được nhiều đối tượng hơn, có nhiều tác động tốt hơn. Để thực hiện được điều này chỉ có một cách duy nhất là phân tích và suy nghĩ cho các đối tượng đó. Cũng nhờ điều này mà mình thay đổi được thói quen, suy nghĩ, biết cảm thông và giúp đỡ người khác hơn”.

Đừng nhầm tranh biện và tranh cãi

Sự khác biệt của tranh biện và cãi nhau là người tranh biện phải sử dụng những lập luận có hệ thống và phân tích kĩ càng để bảo vệ quan điểm của bản thân. Không chỉ vậy, người tham gia tranh biện còn phải nghĩ đến các biện pháp khả thi để giải quyết vấn đề ẩn sâu trong đề bài. Nếu không nắm rõ được qui tắc này các bạn sẽ rất dễ sa đà vào việc cãi nhau. Bạn Khánh An (trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) kể: “Khi học thêm giao tiếp tại trung tâm Anh văn, tụi mình thường được giáo viên cho một đề tài có nhiều tranh cãi và cùng thảo luận để bảo vệ quan điểm của nhóm. Có rất nhiều bạn sau khi tranh biện được một lúc thì đuối lí rồi có thái độ giận dỗi hoặc cố gắng cãi chỉ để giành phần thắng về mình. Nhiều lúc sau buổi học các bạn ấy còn không nhìn mặt nhau nữa”.

Tham gia tranh biện, teen nên đặt tinh thần học hỏi, mở rộng kiến thức lên hàng đầu để không bị chi phối bởi kết quả cuối cùng. Bạn P. Ngọc chia sẻ: “Sự xuất hiện của hàng loạt các giải tranh biện thời gian gần đây mình cũng không biết đó là điều tốt hay xấu. Vì suy cho cùng, mỗi cuộc thi đều tồn động yếu tố cạnh tranh, thắng thua, mọi người sẽ dễ sa đà vào việc cố gắng chiến thắng trong mỗi cuộc tranh luận. Theo mình mọi người nên tiếp xúc tranh biện để thay đổi cách tư duy, rèn luyện những kĩ năng cần thiết cho bản thân”.

Thử sức cùng tranh biện

Có thể nói tranh biện là kĩ năng rất cần thiết đối với các bạn trẻ ngày nay. Vì là kĩ năng quan trọng nên tranh biện cần thời gian, sự đầu tư nghiêm túc và tư duy luôn sẵn sàng chọn lọc, tiếp nhận thông tin từ người tham gia. Trong hè này, teen ở TP.HCM có thể làm quen, thử sức với các giải tranh biện cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh như: Southern Debate Open - Giải Tranh Biện miền Nam mở rộng, Foster Congressional Debate - Giải Tranh biện Quốc hội Foster, trại hè tranh biện ConCamp của tổ chức Controversial Convention,...

Tranh biện không chỉ là nơi để các bạn phát triển tiềm năng của bản thân mà còn là nơi gặp gỡ, giao lưu với các anh chị, bạn bè có nhiều kinh nghiệm, thành tích. Biết đâu bạn sẽ tìm thấy động lực hoặc người đồng hành để thực hiện những dự định của mình.

ALEX VŨ

Ảnh: Southern Vietnam Novice Debating Championship
(Theo Mực Tím)

Bình luận