Độc đáo những cửa hàng refill

(MTO 4 - 04/04/2019 17:48)

Tại các cửa hàng đặc biệt này, bạn sẽ không thấy sự xuất hiện của nhựa. Mỗi khách hàng đều mua hàng bằng bình đong, túi vải.

Đi chợ kiểu mới

Bên cạnh những việc làm nho nhỏ như hạn chế sử dụng túi nilon, bỏ rác vào thùng, mang theo bình nước thay vì mua nước chai nhựa, sử dụng ống hút tre… nhiều teen đã biết cập nhật những tọa độ xanh để đến mua hàng. Những cửa hàng không nhựa là điểm hẹn thường xuyên của những bạn trẻ yêu môi trường.

Ghé thăm Tạp hóa Lá Xanh (số 155/7 Cống Quỳnh, phường Nguyễn Cư Trinh, Q.1) nhiều teen đã đi đến cửa hàng với túi vải, bình đựng có sẵn ở nhà. Quy trình mua hàng cũng khá đặc biệt. Đầu tiên, bạn cân túi vải hoặc lọ thủy tinh trước, sau khi lấy thực phẩm cho vào bạn cân lại một lần nữa và trừ số cân nặng của chiếc túi vải, lọ thủy tinh trước đó. Hình thức đi chợ kiểu mới này chính là “văn hóa mang đi” của nhiều bạn trẻ giúp tiết kiệm được kha khá túi nilon không cần thiết.

Bên cạnh đó, mô hình refill (làm đầy) cũng đang được các teen sống xanh yêu thích. Tại Lại Đây Refill Staion (83 Xuân Thủy, phường Thảo Điền, Q.2), cửa hàng có những bình thủy tinh lớn chứa các sản phẩm handmade như dầu gội, dầu xả, nước hoa, tinh dầu… Khách đến mua hàng sẽ chọn cho mình một chai thủy tinh nhỏ và đến vòi vặn để lấy sản phẩm mình cần vào chai. Cách làm đầy thú vị này giúp giảm thiểu được số chai nhựa khi đi chợ nhiều lần. Bạn còn có thể tìm được “trợ lí sống xanh” ở đây như dĩa tô làm bằng mo cau, miếng rửa chén xơ mướp, nút bần, ống hút tre… Ngoài ra, cửa hàng còn là tọa độ để sửa chữa, làm mới những món đồ lâu năm để tăng thêm vòng đời, tổ chức các phiên chợ trao đổi đồ để tái sử dụng cho đối tượng khác.

Những người trẻ yêu môi trường

Chị Trâm Anh (chủ cửa hàng Tạp hóa Lá xanh) chia sẻ: “Mình bắt đầu thay đổi nhận thức từ khi tham gia vào các hoạt động vì môi trường. Hồi đó, mỗi lần muốn mua những sản phẩm không đóng gói sẵn túi nilon cũng khó khăn và phải giải thích cho các bạn bán hàng rất nhiều. Và rồi mình bắt tay vào làm một cửa hàng với tiêu chí zero waste. Mình đặt một số anh chị thợ may ở Củ Chi làm các túi vải, vì cửa hàng không sử dụng nhựa nên toàn bộ vật dụng đựng thực phẩm đều là lọ hộp thủy tinh, túi giấy, túi vải... Điều mình làm mình vui nhất đó chính là các bạn trẻ đến đây rất nhiều. Có bạn ở tận Bình Dương cứ cuối tuần lại đón xe buýt lên đây để mua thực phẩm cho cả nhà. Bạn ấy là giảng viên, thay vì cuối tuần có thể nghỉ ngơi thì bạn lại lặn lội lên TPHCM để mua hàng. Việc ấy khiến mình rất cảm động. Mình mong muốn những cửa hàng xanh này có thể mở rộng ra nhiều thành phố hơn nữa”.

Ở cửa hàng, nước tương, nước mắm, giấm, muối… đều không sử dụng hóa chất bảo quản. Các loại mứt trái cây, cacao, hạnh nhân... được chị lựa chọn từ nguồn gốc thực phẩm sạch. Chị bảo vì như thế nên mỗi ngày chị đều phải kiểm tra hàng vì hàng rất dễ bị hư. Chị Trâm Anh còn dùng một kệ nhỏ của mình để làm góc đặc biệt. Các hộp nhựa, chai lọ thủy tinh bạn nào không cần dùng đến nữa sẽ mang để ở đấy, khách nào tới mua hàng chưa chuẩn bị sẵn đồ đựng có thể đến lấy miễn phí. Có bạn mang về nhà dùng, rửa sạch rồi mang trả lại, có bạn xách lên chai lọ khác lên rồi để ở đấy. Cứ như vậy, góc nhỏ trở thành nơi cho và nhận đặc biệt của cửa hàng.

Lối sống tối giản, thuần theo tự nhiên cũng là thông điệp của những cửa hàng này. Mùa nào cửa hàng sẽ bán thức nấy. Số lượng thực phẩm của người mua cũng chỉ đủ dùng, phù hợp với nhu cầu cá nhân. Không có túi nilon, bao bì đóng gói không cần thiết phải vứt đi sau khi mua hàng.

Những cửa hàng không nhựa là tín hiệu cho thấy những người trẻ đã và đang thực sự quan tâm đến môi trường. Từ những thay đổi nho nhỏ trong đời sống sinh hoạt hằng ngày, chính bản thân teen đang góp phần xây dựng nên một đô thị xanh.

Bài, ảnh: NGỌC NGÂN

Bình luận