Điểm mạnh nằm ở đâu trong con người bạn?

(MTO 1 - 21/01/2018 19:54)

Để hiểu được mình, thì ta nên làm gì? Hỏi ý kiến của mọi người hay tự rời bỏ vùng an toàn của mình để trải nghiệm và tự lập ở một nơi nào đó?

“Tôi là một người bình thường, nhạt nhòa dưới cái bóng của những con người giỏi giang. Không có tài năng, cũng chẳng có gì đặc biệt, cũng từng chẳng có chút gì tự tin vả lại cực ghét chính mình. Một đứa lúc nào cũng mang những suy nghĩ u ám rằng cuộc đời này thật nhạt nhẽo và không công bằng. Giá như tôi có thể trở thành một người khác thì sao nhỉ?

Thiết nghĩ, điểm mạnh hay điểm yếu sẽ xuất hiện khi chúng ta so sánh mình với người khác. Và cho dù kết quả ra sao, thì cũng không thể căn cứ vào nó để khẳng định con người thật sự của mình. Nhưng để hiểu được mình, thì ta nên làm gì? Hỏi ý kiến của mọi người hay tự rời bỏ vùng an toàn của mình để trải nghiệm và tự lập ở một nơi nào đó?

Đúng, không ai có thể tự dưng biết được điểm mạnh của mình mà không trải qua những khoảng thời gian bất lực và chao đảo với chính mình. Chính ta đôi khi còn không thật sự biết mình nên làm điều gì và làm như thế nào để xứng đáng với giá trị của cuộc sống này nữa mà.

Tuổi trẻ thực tế, khi còn đang loay hoay tìm việc, ta luôn quan niệm rằng nỗi lo này sẽ biến mất vào lúc mình được trở thành thành viên chính thức của công ty nào đó, sẽ cố gắng nỗ lực để không khiến ai phải lo lắng và thất vọng. Nhưng ngặt nỗi, tại sao đến khi đã yên vị ở đâu đó rồi, thì có lẽ mối bận tâm “liệu có còn những lựa chọn tốt hơn nữa hay không?” vẫn là một dấu hỏi to lớn. Bởi con người ai cũng như nhau, đều rất tham vọng. Bản thân tôi cũng như bạn, cũng từng tự hỏi rằng : “Tôi có nên tiếp tục cố gắng, thêm một ngày, một ngày nữa thì ngày mai sẽ lại ổn… Liệu như thế có được hay không?”

Thật ra, nếu không thể hiểu bản thân mình cần gì và muốn gì thì chính ta cũng sẽ khó lựa chọn được một hướng đi thích hợp cho chính ta. Nỗ lực, cố gắng để tìm kiếm hay chuyển việc đi nữa cũng sẽ có lúc khiến ta chông chênh mà thôi. Thời gian trôi qua rất vội, giá như có thể nhớ lại hình ảnh tuyệt vời nhất mà mình đã từng muốn tạo dựng tại nơi này, nếu cảm thấy những hình ảnh ban đầu có thể trở thành hiện thực thì dù có tệ hại đến mấy, ta cũng phải kiên cường mà vượt qua, đó là một cách. Còn nếu xác định là nơi không thể tiếp tục gượng và giữ được những tâm ý ban đầu thì tại sao không tự mang lại thách thức cho chính mình bằng một cơ hội mới. Bởi có câu “Cơ hội cũng là thách thức” đấy!

Thế chúng ta đã thật sự trưởng thành chưa?

Ừ thì, không chao đảo thì không phải là người lớn. Có lúc phải ngàn lần tranh đấu bên trong nội tâm rất nhiều, rằng điều này nên hay không nên, mình làm điều này vì mình hay vì cách nhìn của người khác dành cho mình. Sự dao động của bạn và tôi là một hành trình hết sức tự nhiên, vì nó là một quy luật. Nếu chỉ vì bạn đang đứng mà cảm thấy mệt hơn so với người đang ngồi thì cũng mong bạn đừng tự dằn vặt và thấy mình kém cỏi. Chỉ cần xuống xe và đợi ghế trống ở chuyến sau, dẫu cho đó là chuyến cuối cùng của trạm thì hành trình trưởng thành của chúng ta vẫn không bao giờ là quá muộn.

“30 chưa phải là Tết, chưa bao giờ là quá trễ để lại bắt đầu”. Điểm mạnh là thứ ta tạo ra cho chính mình, không phải là một yếu tố cố định nào đó của bản thân mà là tập hợp của rất nhiều yếu tố để tạo nên và quyết định chính thái độ và cách sống của chúng ta. Chỉ cần là mình, hãy trở thành một hình mẫu mà mình thật sự mong muốn. Thử xem, dần dần đến một lúc nào đó, từ những thành tích nhỏ thôi chính bạn cũng sẽ tạo nên những kì tích của riêng mình.

CHÂU ANH

Bình luận