Để không bỡ ngỡ trong những ngày đầu du học

(MTO 3 - 28/03/2017 19:45)

Đối với các bạn du học sinh, việc bị sốc do khác biệt văn hóa trong những ngày đầu mới qua nơi xứ người luôn là nỗi ám ảnh lớn nhất. Nhưng không quá khó để có thể vượt qua khi bạn bỏ túi cho mình những bí kíp sau.

Làm sao để không cảm thấy lạc lỏng nơi xứ người? Bí kíp để mở lời kết bạn dễ dàng hơn?... là những câu hỏi được nhiều bạn học sinh cấp 3 đang có kế hoạch du học đặt ra trong buổi hội thảo du học New Zealand, diễn ra trong tháng 3 vừa qua. Anh Phan Thành Tâm (hiện là nhân viên của Unilevers Việt Nam) và chị Phiên Nghiên (hiện đang công tác ở lớp học sáng tạo Toa Tàu) với kinh nghiệm hơn 3 năm du học ở xứ sở kiwi đã chia sẻ nhiều bí kíp hay để teen chuẩn bị tâm lí sẵn sàng trước khi cất cánh du học.

Anh Phan Thành Tâm
Chị Phiên Nghiên

@ Kết bạn bằng cách tham gia các câu lạc bộ trong trường. Bạn đừng nghĩ rằng chỉ có một mình bạn bị sốc văn hóa vì thật ra cũng có nhiều bạn đến từ các quốc gia khác cũng sẽ gặp tình trạng tương tự. Và chính nỗi lo lắng, hoang mang chung đó sẽ dễ dàng kết nối các bạn lại với nhau hơn. Nhờ những buổi ăn trưa ngồi chung trong trường hoặc tham gia các câu lạc bộ mà mình làm quen với nhiều bạn mới. Mọi người không chỉ giúp đỡ nhau trong việc học mà còn chia sẻ bí kíp để kết thân với người bản xứ, thậm chí còn chỉ những địa điểm thú vị để bạn có thể lấp đầy phần nào mỗi khi nhớ nhà đấy.

- @ Liên hệ các trang fanpage giao lưu của cựu du học sinh hoặc cộng đồng người Việt tại nước ngoài. Bạn chỉ cần đăng câu hỏi thắc mắc thì lập tức các anh chị “tiền bối” sẽ chỉ dẫn tận tình cho bạn ngay, bởi vì dù có đi bốn phương trời, giao lưu với nhiều nền văn hóa khác nhau nhưng tính đoàn kết, tương thân tương ái của người Việt Nam vẫn luôn được đốt cháy trong tim mỗi người. Bật mí: nhờ những trang kết nối cộng đồng mà anh Tâm và chị Nghiên khi về Việt Nam đã có thêm nhiều bạn bè mới khắp mọi miền Tổ Quốc nữa đó.

- @ Về cách học thì chỉ có chung một từ khóa là “out of box” – thoát khỏi chiếc hộp. Nhiều bạn khi mới qua thường bị bỡ ngỡ khi thầy cô mời phát biểu, trình bày quan điểm, ý tưởng mới dù có tìm mỏi con mắt cũng không có trong sách giáo khoa, bắt buộc bạn phải tự suy nghĩ và suy luận. Những ý tưởng càng táo bạo, độc lạ thì càng nhận được nhiều lời khen vì nhiệm vụ của người học là phải tìm ra những cái mới có ích cho xã hội chứ không phải là đi lại con đường cũ của các bậc tiền bối. Biết đâu được, chính những cái “điên rồ” đó lại là xuất phát điểm để bạn trở thành một nhân tài nổi tiếng trong tương lai thì sao nhỉ?

DI LINH

Bình luận