Đấu giá hàng loạt sách kinh điển Việt Nam tại Đường Sách nhằm gây quỹ từ thiện

(MTO 9 - 05/09/2017 06:49)

Vào ngày 8/9/2017 – Đường Sách TP.HCM sẽ khai mạc triển lãm đặc biệt “Về chốn thư hiên”. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như trưng bày các ấn phẩm quý hiếm được xuất bản tại Việt Nam trước năm 1945, tọa đàm và đấu giá sách quý vì mục đích từ thiện...

Vào ngày 8/9/2017 – Đường Sách TP.HCM sẽ khai mạc triển lãm đặc biệt “Về chốn thư hiên”. Sự kiện bao gồm nhiều hoạt động ý nghĩa như trưng bày các ấn phẩm quý hiếm được xuất bản tại Việt Nam trước năm 1945, tọa đàm và đấu giá sách quý vì mục đích từ thiện. Công ty Đường Sách và Quán sách Mùa thu phụ trách nội dung chương trình, cùng sự đồng hành của Trà Quế Studio – DTBooks – Công ty Minh An và các nhà sưu tập uy tín.

Sau thành công của chuỗi hoạt động chủ đề “Sự tinh tế song hành cùng tri thức”, sự kiện “Vế chốn thư hiên” lần này tại Đường sách được kỳ vọng tiếp tục mang đến cho người yêu sách những ấn tượng khó quên bên những trang sách đã ngả màu thời gian.

Cụ thể, triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này sẽ trưng bày 15 ấn phẩm quý thuộc bộ sưu tập của Quán sách Mùa Thu và Những người bạn. Trong đó có những cuốn sách được giới chuyên môn và các nhà sưu tập đánh giá rất cao, nổi bật như cuốn “Vang Bóng Một Thời” của nhà văn Nguyễn Tuân – một trong những người viết tùy bút xuất sắc nhất của nền văn học hiện đại Việt Nam. Tác phẩm đầu tay của ông “Vang bóng một thời” do nhà in Tân Dân – Hà Nội xuất bản lần đầu năm 1940. Ngay khi vừa trình làng, “Vang bóng một thời”đã được các văn nghệ sỹ và công chúng hết sức đón nhận, tán dương và đưa tên tuổi tác giả nhanh chóng nổi tiếng. Tác phẩm này đã được tái ngộ bạn đọc rất nhiều lần và vẫn được biết bao thế hệ bạn đọc ủng hộ. Đáng chú ý, tác phẩm “Vang bóng một thời” được trưng bày tại triển lãm “Về chốn thư hiên” lần này là ấn bản đặc biệt có chữ ký của tác giả kèm thủ bút, cùng với 5 phụ bản tranh khắc gỗ đẹp mắt của họa sỹ Nguyễn Đỗ Cung.

Bên cạnh đó phải kể đến bộ ấn phẩm Kim Vân Kiều Tân Truyện, được xuất bản vào những năm 1884 – 1885. Bộ sách gồm ba cuốn của nhà Đông phương học người Pháp Albel Des Michels, trong đó có hai cuốn song ngữ Việt – Pháp và một cuốn chữ Nôm. Có thể nói bản tiếng Pháp của Kim Vân Kiều tân truyện, do Abel des Michels dịch, Ernest Leroux xuất bản tại Paris năm 1884 đã đánh dấu lần đầu tiên Truyện Kiều của Nguyễn Du được bước ra khỏi không gian văn hóa Việt Nam. Từ đó đến nay đã hơn 130 năm trôi qua, trong bề dày của lịch sử tiếp nhận Truyện Kiều, sự kiện vẫn là một cột mốc đáng chú ý.

Điểm nhấn của chuỗi sự kiện Về Chốn thư hiên lần này là buổi tọa đàm “Ngành xuất bản Việt Nam hiện nay – Thực trạng và triển vọng”, diễn ra vào lúc 8h30 sáng ngày Chủ nhật 10.9.2017, với diễn giả là Nhà nghiên cứu và phê bình văn học Vương Trí Nhàn.

Ông Lê Hoàng – Phó chủ tịch Hội xuất bản Việt Nam, Giám đốc Công ty Đường sách TPHCM cho biết: Sau buổi tọa đàm, là phần đấu giá 4 bản dị bản "Về Chốn Thư Hiên" của tủ sách DTbooks bao gồm: Xã hội Việt Nam qua bút ký của người nước ngoài (Tác giả Lê Nguyễn), Tổ chức phòng thủ và hoạt động bảo vệ vùng biển miền Trung dưới triều Nguyễn giai đoạn 1802-1885 (tác giả Lê Tiến Công), Kẻ trộm sách (Tác giả M. Zusak, Cao Xuân Việt Khương dịch), Người xa lạ (Tác giả Albert Camus, Thanh Thư dịch). tất cả đều có thủ bút và lời đề tặng của tác giả hoặc dịch giả. Tiếp theo là đấu giá tác phẩm "Nằm Vạ" của Tác giả Bùi Hiển, do Nhà xuất bản Đời Nay ấn hành năm 1941. Đây là cuốn sách đạt giải thưởng của Tự Lực Văn Đoàn. Sách là bản đặc biệt đánh số III, in trên giấy dó lụa, có thủ bút - chữ ký của tác giả tặng nhà văn Vũ Ngọc Phan. Ngoài ra, điều thú vị còn ở việc tác giả tự tay sửa các lỗi chính tả in trong sách.

Toàn bộ số tiền đấu giá được sẽ quyên góp cho quỹ Hoa Sen thành lập “Thư viện Nguyễn An Ninh”. Việc thành lập thư viện này sẽ tạo điều kiện thiết thực để các nhà nghiên cứu tiếp cận được các tài liệu gốc của Cụ Nguyễn An Ninh. Thư viện Nguyễn An Ninh sẽ là nơi tập hợp các sách dưới dạng thức in, điện tử, các nguồn tài liệu gốc có nội dung thuộc lĩnh vực giáo dục, văn hóa, lịch sử do các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước hiến tặng.

Ngoài các nhà sưu tầm, các mạnh thường quân, bạn đọc có thể tham trực tiếp đấu giá ngay tại chỗ thì Ban tổ chức sẽ tiến hành nhận đấu giá qua điện thoại thông qua số điện thoại sau: 0972 873 962.

Điều đặc biệt của phiên đấu giá này là người đấu giá có thể tham gia qua điện thoại chứ không chỉ là những người có mặt tại chương trình mới được đấu giá. Việc đấu giá qua điện thoại giúp cho bất kỳ ai, dù ở xa, có tấm lòng yêu sách, có tinh thần thiện nguyện và khả năng tài chính đều có thể tham gia.

RAY

Bình luận