Đạo diễn phim Lô tô gây bất ngờ với Gạo chợ nước sông

(MTO 2 - 09/02/2018 15:35)

Sau thành công với phim Lô tô, đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh tiếp tục thử sức mình với dự án điện ảnh khá lạ có tên Gạo chợ nước sông.

Gạo chợ nước sông sẽ tái hiện lại khoảng thời gian thập niên 60 đến 70 của thế kỉ trước. Đây là thời điểm sân khấu cải lương đã hoàn thiện từ ca diễn, cách dàn dựng và hình thành những gánh hát với đào kép ca hay diễn giỏi lẫy lừng khắp Nam Bộ. Thời điểm với những cô đào sáng giá như Thanh Nga, Bích Sơn, Ngọc Nuôi, Lan Chi, Ngọc Giàu, Lệ Thuỷ, Phượng Liên, Mỹ Châu..., những anh kép hào hoa vừa ca mùi vừa diễn hay như Út Trà Ôn, Việt Hùng, Hữu Phước, Thành Được, Hùng Cường, Thanh Sang, Tấn Tài....
Phim sẽ khai thác sâu vào đời sống, sinh hoạt đặc trưng người nghệ sĩ sân khấu trong những đoàn hát xuôi ngược trên sông nước miền Tây Nam Bộ xưa. Phim cũng khắc họa lại nhiều nét văn hóa đã mất, mơ hồ chỉ còn lại trong trí nhớ của những nghệ sĩ về chiều để cho ta thấy rằng sân khâu cải lương xưa đẹp long lanh bằng sự vàng son vang bóng qua từng câu chuyện của anh kép cô đào.

Đây cũng là đề tài đạo diễn Huỳnh Tuấn Anh ấp ủ 4 năm qua từ khi đọc được tác phẩm này. Vốn là đề tài giàu chất liệu nhưng khó khai thác khi đưa lên màn ảnh rộng, tuy nhiên đối với Huỳnh Tuấn Anh thì lại là lợi thế vì anh đã từng hoạt động với tư cách là tác giả đạo diễn sân khấu từ 2008 đến 2015. Được biết, Huỳnh Tuấn Anh đã viết và dàn dựng tác phẩm cải lương ở liên hoan Sân Khấu Đạo Diễn Trẻ toàn quốc 2013.
Anh chia sẻ: “Đây là một đề tài mà mình đã ấp ủ từ rất lâu sau khi đọc được truyện ngắn Cuối mùa nhan sắc của Nguyên Ngọc Tư. Nó đã tạo ra được những cảm xúc rất lớn trong mình và nhân kỉ niệm 100 năm cải lương, mình muốn tạo ra một bộ phim cải lương Nam Bộ xưa đậm tính nhân văn và khán giả sẽ thấy được những giá trị cao quý luôn hướng đến chân-thiện-mỹ qua từng nội dung vở diễn, qua từng tiếng đàn, câu ca, cách đưa hơi nhả chữ đầy tính điệu nghệ của người nghệ sĩ. Đặc biệt, mình mong là khi bước ra khỏi rạp ekip, nhiều bạn trẻ sẽ hiểu và yêu hơn bộ môn nghệ thuật cải lương này“.

Dự kiến Gạo chợ nước sông sẽ bấm máy và khởi chiếu trong năm 2018.
MINH CHƯƠNG

Bình luận