Dạo chơi nhà Người Tình

(MTO 5 - 16/05/2018 11:27)

Chuyện tình nổi tiếng của đôi tình nhân Pháp - Trung Hoa trong cuốn tiểu thuyết Người tình của nữ văn sĩ Marguerite Duras đã lôi kéo tớ tìm đến thăm ngôi nhà cổ Huỳnh Thủy Lê để rồi mới phát hiện ra những điều thú vị bên trong ngôi nhà lừng lẫy một thời

SỨC HẤP DẪN KÌ LẠ CỦA NGÔI NHÀ 123 TUỔI

Ngôi nhà cổ do ông Huỳnh Cẩm Thuận, một thương gia người Hoa nổi tiếng giàu có bậc nhất ở Sa Đéc thời bấy giờ truyền lại con trai út là Huỳnh Thủy Lê. Ngôi nhà nằm ở vị trí đắc địa về mặt phong thủy với câu “Nhất cận giang, nhì cận thị” khi nằm ở sát bờ sông và chợ.

Ấn tượng đầu tiên khi đặt chân vào khung viên ngôi nhà người tình đó là một căn nhà cũ kĩ, bám đầy rêu phong in rõ dấu thời gian. Hơi khác với tưởng tượng ban đầu của tớ, mặt tiền trang trí theo kiểu những khung vòm La Mã không quá đặc sắc so với những ngôi nhà cổ ở Nam bộ. Thế nhưng, bước vào bên trong tớ mới choáng ngợp vì sự xa hoa của vật dụng trong nhà thể hiện sự giàu có, danh vọng của một gia tộc giàu có nhất nhì vùng. Hai lối kiến trúc Đông Tây kết hợp hài hòa với nhiều lối hoa văn sơn son thếp vàng trạm trổ tinh xảo. Đặc biệt nếu để ý kĩ bạn sẽ nhìn thấy ở giữa nhà bị trũng xuống vì ông Huỳnh Cẩm Thuận quan niệm “nước chảy về chỗ trũng”, tiền bạc sẽ đổ về nhà ông.

Ngôi nhà vẫn giữ nguyên được vẻ xa hoa giàu có một thời.

Vật dụng trong nhà đều được bảo quản rất cẩn thận.

TÌNH YÊU BẤT TẬN

Hình ảnh của bà M. Duras người tình của ông Huỳnh Thủy Lê lúc còn trẻ.

Ông Huỳnh Thủy Lê trở thành người tình đầu tiên của nữ văn sĩ M. Duras khi hai người tình cờ gặp gỡ trên chuyến phà Mỹ Thuận năm 1929, khi bà chưa đầy 16 tuổi và ông đã 32 tuổi. Khi cha biết chuyện, ông đã quì lạy xin cha cho mình sống với tình yêu mãnh liệt của mình. Song vì sự khác biệt văn hóa, người cha đã không thuận tình cho hai người đến với nhau. Mối tình chỉ kéo dài 18 tháng. Ngày bà M. Duras lên tàu về Pháp, từ mạn tàu bà thấy thấp thoáng từ xa hình dáng quen thuộc của người tình Trung Hoa lặng lẽ đến tiễn biệt. Không lâu sau đó, chàng vâng lời cha lấy cô vợ trẻ cũng người Trung Hoa môn đăng hộ đối.

Về sau có dịp sang Paris cùng vợ, khi đó ông Huỳnh Thủy Lê biết M. Duras hiện đang là văn sĩ và tìm được số điện thoại của bà. Sau 40 năm không gặp, thế nhưng vừa nghe giọng ông đầu dây bên kia là bà nhận ra người tình năm nào. “Trước khi kết thúc chàng nói với nàng rằng cũng giống như trước kia, chàng vẫn yêu thương nàng, chàng không thể ngừng yêu thương nàng cho được, không bao giờ chàng có thể ngừng yêu thương nàng, chàng yêu thương nàng cho đến chết” - Trích tiểu thuyết Người Tình.

M. Duras rất xúc động và trong giây phút đó những kỉ niệm ngày xưa trỗi dậy trong bà và trong 10 năm bà viết ra cuốn tiểu thuyết L’mant. Tuy không phải là nơi diễn ra cuộc tình cháy bỏng nhưng ngôi nhà luôn có sức hút hấp dẫn không chỉ với tớ mà còn những ai đam mê cuốn tiểu thuyết người tình. Con trai của bà, nhà văn Jean Mascolo từng đến đây và lưu trú qua đêm để tìm hiểu thêm về nơi bà ngoại của mình từng sinh sống và làm việc (bà hiệu trưởng Trường nữ tiểu học Sa Đéc Marie Donnadieu) và đặc biệt là muốn tìm hiểu thêm những bí ẩn trong căn nhà của Huỳnh Thủy Lê - người tình của mẹ ông.

Đến khi rời khỏi Sa Đéc ông cũng không thể nào giải thích được vì sao mẹ của mình, một thiếu nữ da trắng trẻ trung xinh đẹp, lại có thể yêu nhiệt cuồng một thanh niên bản xứ như vậy.

UYÊN VƯƠNG

Ảnh: NGUYÊN HY

Bình luận