Đại học Việt Nam lọt top những đại học hàng đầu ASEAN

(MTO 2 - 25/02/2019 16:37)

Web of Science (WoS, Mỹ); cơ sở dữ liệu chuyên thống kê các công trình nghiên cứu khoa học công bố trên các tạp chí uy tín hàng đầu thế giới (thường được gọi tắt là ISI) vừa công bố kết quả khoa học-công nghệ giai đoạn 3 năm gần nhất 2016 – 2018 cho các nước và khu vực trên thế giới.

Tại Khu vực Đông Nam Á (ASEAN) các đại học của Singapore, Malaysia và Thái Lan gần như đang “thống trị” toàn diện.
Hai đại học đứng đầu ASEAN là của Singapore với Đại học quốc gia Singapore được xếp thứ nhất; và Đại học kỹ thuật Nan Yang xếp thứ hai.

Ba vị trí tiếp theo thuộc về 3 đại học của Malaysia lần lượt là: Đại học Malaya, Đại học Putra Malaysia và Đại học Sains Malaysia. Điều đáng nói là trong TOP 25 cơ sở khoa học hàng đầu ASEAN này, Malaysia có 11 đại học; Thái Lan có 6 đại học.

Trong 6 đại học của Thái Lan, đứng đầu là Đại học Mahidol được xếp thứ 6 trong TOP 25. Như vậy, 3 nước Singapore, Malaysia và Thái Lan có tới 19 đại học trong số 21 đại học hàng đầu của ASEAN theo WoS. Trong đó, các đại học của Malaysia chiếm hơn 50% tổng số đại học hàng đầu trong khu vực.

Dưới đây là dữ liệu được trích xuất từ WoS:

Đại diện duy nhất của Việt Nam trong Top 25 khu vực là Đại học Tôn Đức Thắng (TDTU) với vị trí thứ 20. Trong giai đoạn 3 năm, TDTU công bố 2.373 công trình ISI; và cũng với thành tích này, TDTU đã được URAP, một tổ chức xếp hạng đại học thế giới uy tín, xếp thứ 1422 thế giới.

Đại học Tôn Đức Thắng.

PHI LÊ
(Theo Mực Tím)

Bình luận