"Đặc sản" bìa... Mực Tím

(MT 41 - 12/10/2018 13:21)

Khi còn là tập san văn thơ của tuổi mới lớn, bìa Mực Tím có những “đặc sản” rất … nên thơ được thế hệ bạn đọc 7x, 8x và 9x rất yêu thích. Mời bạn ngược thời gian thưởng thức “đặc sản” qua bộ ảnh sau.

Trên bìa có một bài thơ

Để hợp phong cách bìa lãng mạn cùng hình ảnh nữ sinh thướt tha với áo dài trắng, hoa phượng, mái trường... cũng như gợi thêm cảm hứng sáng tác cho các cây bút học trò bấy giờ, Mực Tím thường đăng kèm bài thơ hay của các tác giả nổi tiếng. Và do những trang in màu thời đó rất hiếm nên nhiều bạn đã cắt bìa, dán vào sổ tay sưu tầm thành tập thơ “xịn đét”.

Thêm yêu Việt Nam qua bìa báo

Nét đặc trưng của các dân tộc ở khắp vùng miền trên cả nước đã được các bạn “mẫu” thời đó tái hiện lại cực kì sinh động và dễ thương. Chẳng hạn, với số báo đăng chủ yếu sáng tác của các cây bút miền Tây thì sẽ có hình ảnh đàn cò xuất hiện trên bìa, giới thiệu nghệ thuật đờn ca tài tử Nam bộ.

Tặng thơ, nhạc thay poster

Những năm đầu tiên Mực Tím ra mắt độc giả, làng giải trí trong nước chưa có nhiều ngôi sao với fanclub hoạt động rầm rộ như bây giờ. Các phương thức tìm kiếm và chỉnh sửa hình ảnh còn thô sơ nên không có poster ngôi sao tặng độc giả ở bìa 4. Thay vào đó là những bài hát, bài thơ do teen cũng như các tác giả nổi tiếng sáng tác, đăng kèm hình học trò cực dễ thương luôn.

NAM KHA - Ảnh: Tư liệu

Ẵm giải thiết kế bìa báo nhờ Word và Paint

Dù không có bất kì khái niệm gì về thiết kế đồ họa, nhưng tớ vẫn hăng hái tham gia cuộc thi Thiết kế bìa Mực Tím để “rửa trôi nỗi buồn” những lần hụt giải ở các sân chơi trước đây. Trong khi các bạn khác dùng công cụ thiết kế chuyên nghiệp như Photoshop, Illustration... thì tớ chỉ biết làm bìa “thủ công” bằng Word. Sau khi gắn hình, xếp chữ theo đúng kích thước yêu cầu thì tớ chụp màn hình lại, copy và paste vào ứng dụng Paint để lưu cho đúng định dạng Jpeg. Về mặt kĩ thuật có thể còn thua kém, nhưng ý tưởng của tớ được ban giám khảo đánh giá tốt, đa dạng với nhiều chủ đề nên tuần nào cũng có bài dự thi được đăng đều trên báo. Tuy chỉ đạt giải khuyến khích nhưng tớ vẫn rất vui vì cuối cùng cũng đã được “nổi tiếng”, thế là đem báo khoe khắp trường luôn, he he.

KHÁNH HÙNG

Bình luận