Cuốn sách đẹp và hay dành cho riêng cho fan hâm mộ bóng đá

(MTO 8 - 27/08/2018 15:13)

Một dự án sách đặc biệt xoay quanh câu chuyện về trái bóng tròn của hai tác giả trẻ vừa ra mắt với tên gọi: VIỆT VỊ đang được teen bấm Like rần rần.

Điểm 10 cho sự khác biệt về nội dung

Khác với những cuốn sách thông thường viết về đề tài bóng đá (tự truyện, kiến thức phổ thông, các đội tuyển và các câu lạc bộ, những kỉ lục, các huyền thoại…), Việt vị tập trung khai thác những mặt ít được nói đến, ít được nhìn thấy - những “góc tối” trong lịch sử của môn thể thao vua.

“[…] Trái bóng không xoay, không lăn một mình trên thảm cỏ. Nó được chuyền qua chuyền lại không chỉ bởi 22 cầu thủ. Xoay quanh nó là hàng trăm công việc, hàng nghìn nét văn hóa, hàng vạn ước mơ, hàng triệu trái tim thấp thỏm. Bóng đá hoàn toàn có thể là tấm gương phản chiếu con người.

Trái bóng cổ điển gồm 32 mảnh ghép. 12 trong đó là những mảnh màu tối, chiếm 37,5%. Chúng ta có thể xem con số đó là một biểu tượng của môn thể thao vua - những mặt đẹp, tích cực, trong trẻo chiếm tới 62,5%. Phần còn lại sẽ được nói đến trong cuốn sách này.” - Tác giả Dũng Lê.

Luật việt vị là một luật rất nhạy cảm trong bóng đá. Phạm luật này cầu thủ không bị đuổi khỏi sân, không bị coi là phi thể thao, nhưng việc thổi hay không thổi việt vị ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả trận đấu và thường gây tranh cãi. Tác phẩm được đặt tên Việt Vị ngụ ý những câu chuyện được đề cập tới trong sách cũng gây tranh cãi như vậy.

Việt Vị tái hiện các sự kiện và câu chuyện có thật, các “góc tối” trong lịch sử môn túc cầu, gắn với một số kì World Cup. “Trận chiến Santiago” tại Chile năm 1962 và sự ra đời của luật thẻ vàng, thẻ đỏ; vấn đề nhức nhối “hooligan” và tệ nạn ngoài sân cỏ; các vụ mất tích, bê bối và bất ổn chính trị, những “sự thật giật mình” về công cuộc đăng cai World Cup... qua lối viết sắc sảo, giàu thông tin của một cây viết phân tích chiến thuật “có nghề”. Đặc biệt là góc nhìn khách quan, không né tránh và quyết liệt về những góc tối, những “trận thua” trong lịch sử bóng đá - vốn được thế giới xem là những bài học kinh nghiệm đắt giá trong thể thao. “Chính từ những “trận thua” đó chúng ta mới học được cách gọt dũa dần cho quả bóng ngày một tròn. Bóng tròn thì chắc chắn lăn được xa hơn.” - Tác giả Duy Đào.

Tuyệt vời cả về mặt hình thức

Trong Việt Vị, bạn sẽ bắt gặp trên dưới 200 hình ảnh sống động và nhuốm màu thời sự về các trận đấu, các sự kiện, nhân vật lịch sử, trong và xoay quanh các kì World Cup, những sân cỏ trên khắp thế giới...

Không chỉ là một ấn phẩm có nội dung độc đáo, Việt Vị còn là một thể nghiệm sáng tạo về hình thức thiết kế. Designer Duy Đào (1995) đảm nhiệm toàn bộ phần thiết kế của Việt Vị, lấy cảm hứng rất nhiều từ chính bộ môn bóng đá. Sách dày hơn 300 trang, có kích thước mô phỏng theo tỉ lệ sân bóng đá tiêu chuẩn. Thiết kế tận dụng màu xanh của mặt cỏ sân bóng, màu trắng của vạch vôi, màu vàng và đỏ của các loại thẻ, sự tương phản giữa hai mặt sáng-tối khi dùng hai màu đen-trắng...

Trong lần in đầu tiên, sách sẽ ra mắt 5 phiên bản bìa LIMITED tương ứng với 5 màu: Màu đỏ của tấm thẻ đỏ - Màu vàng của tấm thẻ vàng - Màu xanh lá của mặt cỏ sân bóng - Màu trắng của những góc sáng tươi đẹp - Màu đen của những góc khuất tối tăm.

MINH MINH

Bình luận