Cùng nhau biến nhựa thành nghệ thuật

(MTO 8 - 23/08/2018 09:39)

Các đại biểu thanh niên tham dự Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản (SSEAYP) năm 2017 và 2018 và các thành viên của dự án giáo dục The Learning Tree đã cùng nhau thực hiện chương trình “Nghệ Thuật Từ Nhựa”.

Các đại biểu SSEAYP Việt Nam năm 2017 và 2018 đã trực tiếp cùng 30 em nhỏ từ 8 đến 15 tuổi tìm hiểu về môi trường. Các em nhỏ đã được nghe giải nghĩa về quá trình xử lí rác thải và tác hại, gánh nặng của công việc xử lí rác thải, đặc biệt là nhựa. Những em học sinh còn được gặp gỡ kĩ sư Nguyễn Trang, giám đốc Kevin Moore đến từ nhà máy xử lí chất thải Việt Nam. Với những chia sẻ đó, các đại biểu thanh niên SSEAYP đã hỗ trợ các em nhận diện những chất liệu, vật dụng khó tiêu hủy. Trong đó, chai nhựa chính là một ví dụ điển hình.

Sau buổi chia sẻ, em đã nhận thức tốt hơn về môi trường để góp phần bảo vệ thiên nhiên. Nhiều bạn nhỏ đã không sử dụng ống hút nhựa, bao nylon trong giờ ăn vì hiểu được những tổn thất lâu dài đến môi trường do các chất liệu này để lại. Một trong những điểm nổi bật của “Nghệ Thuật Từ Nhựa” là sự kết hợp giữa yếu tố môi trường và nghệ thuật. Trong chương trình, 11 kilogram nhựa sạch do chính các bạn trẻ quyên góp sẽ được xay thành những hạt màu lấp lánh, li ti. Từ vật liệu đó, các đại biểu SSEAYP năm 2017 và 2018 đã cùng các em nhỏ tạo thành những bức tranh mosaic theo bốn chủ đề bảo vệ mẹ thiên nhiên.

Có thể nói “Nghệ Thuật Từ Nhựa” là một lớp học “3 trong 1”. Với hình thức học từ trải nghiệm thực tế, các em thiếu nhi đã được tăng cường kĩ năng mềm, khả năng làm việc và kĩ luật đội nhóm khi cùng làm việc với các đại biểu SSEAYP và những chuyên gia giáo dục, môi trường.

Sau chương trình “Nghệ Thuật Từ Nhựa”, các đại biểu SSEAYP Việt Nam sẽ tiếp tục thực hiện rất nhiều hoạt động ý nghĩa cho giới trẻ và cộng đồng trước và sau khi chuyến hải trình kỷ niệm 45 năm Tàu thanh niên Đông Nam Á - Nhật Bản nhổ neo vào ngày 23/10 và kết thúc vào 13/12. ‘

QUỐC DUY

Bình luận