Cùng Nguyễn Du qua giấc mộng dài

(MTO 6 - 13/06/2022 12:44)

Giấc mộng là một chủ đề lớn trong thơ và với Nguyễn Du, mộng và thực tuy hai mà một. Từ nguồn cảm hứng này, họa sĩ trẻ Niayu đã biến câu từ thành những bức tranh minh họa độc lập đặc sắc, mang đậm phong cách Việt Nam.

Khi đọc các bài thơ trong cuốn artbook Ký Mộng, bạn sẽ nhận ra giấc mộng là một chủ đề lớn trong thơ của Nguyễn Du. Đi qua thực và mộng, nhà thơ đã ghi lại những chân dung con người và tinh thần thời đại, đồng thời gửi gắm thông điệp xuyên thời đại về kiếp nhân sinh, thể hiện tình yêu thương cao đẹp dành cho con người, vẫn còn nguyên giá trị nhân văn cho đến hôm nay.

Rất đông các bạn trẻ đến tham dự buổi giao lưu cùng họa sĩ Niayu và nhà thơ Lê Minh Quốc.

Từ mỗi truyện thơ, mỗi bài thơ, bạn Niayu đã lấy cảm hứng vẽ nên những bức tranh đặc sắc, vượt lên các thao tác minh họa để có thể đạt tới tính độc lập cho tác phẩm, họa sĩ sẽ phải cảm thụ, nắm bắt và dày công đi sâu vào điểm sáng này, chuyển đổi dữ kiện, hình ảnh từ chất liệu ngôn ngữ từ sang chất liệu màu sắc và đường nét. Từng nét màu từng nét cọ vừa truyền tải tinh tế chất thơ lẫn hồn thơ, vừa thể hiện góc nhìn và sáng tạo của riêng họa sĩ.

Nhà thơ Lê Minh Quốc đang diễn giải ý nghĩa câu từ, điển tích... trong thơ Nguyễn Du.

Một bạn độc giả trẻ đang đọc trích đoạn thơ của Nguyễn Du trong sách Artbook Kí Mộng

Họa sĩ trẻ Niayu chia sẻ về quá trình sáng tác tranh của mình.

Họa sĩ Niayu chia sẻ: Đọc thơ của Nguyễn Du, tôi luôn rung động từ trong sâu thẳm, bất kể khi tôi chú tâm nghiền ngẫm hay chỉ tình cờ đọc được câu thơ đơn lẻ ở một nơi nào. Và như thế là tôi vẽ. Không hẳn vẽ các nhân vật của Tố Như, mà là vẽ tâm hồn Tố Như. Vẽ Tố Như trong tôi, qua những bài thơ, đoạn thơ mà tôi đọc, tìm và cảm nhận được. Đấy là Tố Như của tôi. Là những rung động và tình cảm của riêng tôi dành cho người – thơ ấy.”

MINH MINH

Theo Mực Tím

Bình luận