Có thể điều chỉnh lại tướng đi khó coi?

(MT 33 - 16/08/2018 13:29)

Thực tế, nhiều teen có tướng đi không được thuận mắt, ảnh hưởng đến sinh hoạt, có khi phải “gánh” thêm lời ra tiếng vào không hay về tính cách, hậu vận.

Điều gì “chế” ra tướng đi?

Để tạo ra tướng đi mỗi người mỗi vẻ, cơ thể phải huy động cả hệ thống hùng hậu từ thần kinh, cơ xương khớp đến tâm lí. Chỉ cần sai khác nhỏ của ê-kíp đều có thể tạo ra một tướng đi “không đụng hàng”. Nhiều kiểu đi đặc biệt của teen được gọi bằng những cái tên hài hước như đi te rẹt, lạch bạch như vịt, đi như ma đuổi, xàng xê, điệu chảy nước...

Tướng đi sinh lí và bệnh lí

Đa phần tướng đi của teen được thiết kế sẵn từ trong bụng mẹ nhưng cũng có không ít kiểu đi do bệnh lí. Có nhiều kiểu đi bệnh nổi tiếng như đi như múa ba-lê (nhón chân), chim cánh cụt (bước lúp xúp), đi chấm phẩy... Những dị tật vẹo cột sống, lệch vai, không có vòm bàn chân ở tuổi teen cũng có tướng đi riêng.

Dáng đi hỉ nộ ái ố

Tâm tính cũng là kiến trúc sư của nhiều tướng đi độc lạ. Chẳng hạn teen trời sinh vội vã thường có kiểu vừa đi vừa chạy. Mấy teen gái điệu từ trong gen có dáng đi như người mẫu trình diễn. Cảm xúc cũng dự phần tạo ra những kiểu đi mà ta hay gọi là sửa tướng. Mấy chàng “đẹp trai, con nhà giàu, học giỏi” có tướng đi nhìn đời bằng nửa con mắt khác mấy anh tự ti, mặc cảm có kiểu đi “cúi mặt xuống đất tìm bạc cắc”.

Lời ra tiếng vào hậu vận

Trong khoa tướng số, tướng đi được dành hẳn một chương quan trọng với những nhận định về tính cách, vận số đôi khi… hết hồn. Chẳng hạn, người ta coi người đi như chạy vận vào số vất vả cả đời. Với teen, những kiểu đi mang tiếng thường là đi xiên vẹo, khòm lưng, đánh đằng xa quá trớn, tay đút túi quần ngông nghênh...

Với teen nữ là các kiểu đi điệu đàng, đánh mông quá thể, vừa đi vừa vuốt tóc, sửa áo, ngắm nghía cơ thể...

Chẩn đoán tướng đi

Phần lớn teen nhận ra tướng đi của mình có vấn đề là nhờ người ngoài.

Nhiều teen bị oan “xấu xí mà hay gây chú ý” vì không nhận ra tướng đi hại chủ. Nhiều bạn gái chỉ được bạn bè cho biết về kiểu đi “đánh mông” khó coi bởi không thể ngoái nhìn đằng sau.

Sửa tướng đi thế nào?

Quy kết tướng đi vào vận số không phải quá vô lí, bởi tính cách có thể thiết kế ra tướng đi, nhưng đa phần bị làm quá lên. Do vậy với teen, nếu nghĩ đến việc sửa tướng nên dựa vào những tác động nếu có ảnh hưởng tâm lí, công việc của mình chứ đừng quá câu nệ vào tướng số.

Có nhiều cách sửa tướng, dao kéo hay tự biên tự diễn đều có. Dù do cả ê-kíp tạo tác nhưng đa phần chỉ cần nhắm trúng điểm đinh là teen có thể “biên tập” lại tướng đi. Đơn cử chỉ cần thay đổi độ rộng bước chân, biên độ đánh đằng xa hai tay, đặt gót chân xuống trước ngón chân khi bước là nhiều teen có thể xóa bài làm lại. Dù cách gì thì cần kiên trì, chịu khó chứ khó lòng dăm bữa nửa tháng mà có thể sửa sai “bản vẽ” trời sinh.

Bác sĩ ĐỖ MINH TUẤN

Để có tướng đi đẹp

* Những teen có dáng đi khúm núm có thể tham khảo kiểu tập đi ngẩng cao đầu của người mẫu: đặt một cuốn sách trên đầu, nhìn thẳng, ngay lưng, đẩy vai sau và giữ cho sách không rớt. Kiểu tập này cũng góp phần nắn chỉnh cột sống lưng, cổ, nở ngực và gián tiếp cởi bỏ tâm lí thiếu tự tin.

* Tập dáng ngồi: ngồi trên ghế không tựa, dựa lưng vào tường, bắt chéo hai tay và nhấc lên cao, giữ 10 giây, hạ xuống và lặp lại nhiều lần.

* Teen đi chậm chạp, lừ đừ nên tập sải bước dài hơn, nhanh hơn. Ngược lại với teen đi như chạy, miệt mài sẽ thành quán tính.

* Nhấc vai lên cao hay ủ rũ thái quá khiến dáng đi trông khó nhọc, thiếu tự nhiên. Nên tập thả lỏng vai khi đi. Thư giãn, xoa bóp vùng vai khi ngồi học, ngồi máy tính quá lâu.

* Thăng bằng góp tiếng nói nặng kí vào tướng đi. Những yếu tố tác động thăng bằng nằm ở hệ thống tiền đình tai, não bộ, xương khớp... Nếu có vấn đề về tai, chóng mặt, thiếu máu, huyết áp thấp, tật khúc xạ mắt, cần chữa trị mới có thể lấy lại tướng đi. Cách tập thăng bằng là đứng thẳng, dựa lưng sát tường sao cho gót, lưng, mông áp chặt vào tường.

* Chọn sai kiểu, cỡ giày, dép, quần áo, dây nịt... lại làm xấu tướng đi của teen. Trang phục cũng có thể gián tiếp giúp teen sửa tướng kiểu tốt khoe xấu che. Bộ váy, quần rộng có thể giúp bạn gái che bớt kiểu đi “đánh vòng ba”. Đôi giày độn ăn gian chiều cao có thể giúp bạn trai tự tin hơn, qua đó tướng đi hùng dũng hơn.

BẠN CÓ NHỮNG THẮC MẮC KHÔNG BIẾT HỎI AI?

Bạn có những thắc mắc liên quan đến vấn đề tâm sinh lí, hãy mạnh dạn gửi câu hỏi của mình về địa chỉ: phongmachmuctim@gmail.com. Những thắc mắc của bạn sẽ được Mực Tím gửi đến các chuyên gia.

Bình luận